5 thói quen tốt nhất để giảm mỡ bụng theo khoa học

Ăn thực phẩm bổ dưỡng và có lối sống năng động đều rất quan trọng trong việc giảm cân lành mạnh và giảm mỡ bụng dư thừa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đang xem xét lý do tại sao một số người phải vật lộn để giảm cân. Những gì họ đã tìm thấy là bạn cần phải duy trì liên tục các thói quen lành mạnh – chẳng hạn như tư duy tích cực – để giảm cân.

Dưới đây là 5 thói quen dễ dàng hằng ngày để cắt giảm lượng calo và giảm cân, các chuyên gia cho biết, theo Eat This, Not That!

1. Hạn chế thực phẩm giàu calo và đồ uống có đường

Đồ ngọt và đồ uống có đường có hương vị tuyệt vời, nhưng chúng không có tác dụng gì tốt cho sức khỏe của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả chúng ta đều biết đồ ngọt và đồ uống có đường có hương vị tuyệt vời, nhưng chúng không có tác dụng gì tốt cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu của School of Public Health nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh xa thực phẩm có đường, vì chúng có liên quan đến việc tích tụ mỡ lớn hơn ở bụng và xung quanh tim của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là việc kiểm soát và giảm cân liên quan đến sự cân bằng giữa lượng calo bạn nạp vào và lượng calo bạn đốt cháy.

Theo Harvard Health Publishing, đây là một phần quan trọng trong hành trình giảm cân.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng để thực sự giảm cân và duy trì cân nặng đó, bạn sẽ cần tập trung vào việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn những gì bạn nạp vào.

2. Tăng cường ăn trái cây và rau củ

Chất xơ trong trái cây và rau tươi có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, đồng thời ngăn ngừa táo bón. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ăn đủ trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của mình là điều quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn.

Ví dụ, chất xơ trong trái cây và rau tươi có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, đồng thời ngăn ngừa táo bón, theo Mayo Clinic.

Một đ.ánh giá được công bố trên tạp chí Nutrients cũng cho thấy có mối quan hệ tích cực giữa việc tăng lượng rau ăn vào và giảm nguy cơ tăng cân hoặc béo phì.

Không cần phải nói, đã đến lúc bạn bắt đầu tăng cường ăn trái cây và rau củ.

3. Phải biết mục tiêu của bạn

Theo Harvard Health Publishing, nghiên cứu xác nhận rằng một số chiến lược quản lý và giảm cân hiệu quả nhất có liên quan đến suy nghĩ của bạn.

Ví dụ, những thứ như tự điều chỉnh, tiết chế bản thân và hiệu quả của bản thân có giá trị cao trong hành trình giảm cân của bạn.

Theo một đ.ánh giá được công bố trên tạp chí Obesity Reviews, trong khi những thứ như ăn uống lành mạnh và tập thể dục rõ ràng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân và giữ dáng, thì việc tập trung vào mục tiêu của bạn và duy trì động lực bên trong là điều cốt yếu để có trải nghiệm lâu dài, bền vững, theo Eat This, Not That!

4. Hãy tự hào về bản thân

Hãy thường xuyên tập luyện thể dục vui vẻ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng đôi khi có thể khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi – đặc biệt nếu đó là một chế độ ăn kiêng hoặc kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt với nhiều hạn chế.

Vì những chế độ ăn kiêng này thường không bền vững nên bạn có thể cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ nếu phá vỡ chúng hoặc tăng cân trở lại.

Làm việc để thay đổi suy nghĩ của bạn sang việc thể hiện bản thân tử tế hơn và cảm thấy tự hào về những gì bạn đã đạt được là chìa khóa để giảm cân lành mạnh và nghiên cứu đã chứng minh điều này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity đã xem xét thói quen giảm cân lâu dài của một nhóm cá nhân.

Phần lớn những người tham gia duy trì động lực bằng cách tập trung vào sức khỏe được cải thiện và ngoại hình tổng thể ở mức cân nặng thấp hơn mà họ đạt được.

5. Hãy thoải mái với việc không thoải mái

Theo các chuyên gia tại Harvard Health Publishing, khái niệm cảm thấy thoải mái với cảm giác không thoải mái có thể giúp ích trong quá trình kiểm soát cân nặng.

Trong quá trình thu thập nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những thứ như đôi khi cảm thấy đói, thay đổi hành vi ăn uống do căng thẳng và đôi khi chống lại cảm giác thèm ăn một số loại thực phẩm đều là những hành vi có thể giúp kiểm soát cân nặng bền vững theo cách lành mạnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là đừng nhầm lẫn điều này với việc đẩy bản thân đến một giới hạn không lành mạnh.

Mặc dù bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và áp dụng những thói quen mới có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng điều quan trọng là luôn lắng nghe cơ thể và hiểu rõ hơn về ranh giới của chính bạn, theo Eat This, Not That!

Bạn hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai, vì vậy hãy tin vào bản năng của mình!

9 loại thực phẩm giúp bổ não cho trẻ

Theo nghiên cứu, các thực phẩm như trứng, quả mọng, rau cải xanh và sữa chua góp phần quan trọng trong chức năng não và khả năng nhận thức của trẻ.

Các thực phẩm giầu omega-3, iot, selen và choline được biết có nhiều lợi ích cho sự phát triển của não. Ảnh: Emedihealth.

Não phát triển nhanh trong vài năm đầu đời của trẻ. Trên thực tế, não của t.rẻ e.m đạt 80% trọng lượng não của người lớn vào thời điểm chúng được 2 t.uổi và tiếp tục phát triển cho đến t.uổi vị thành niên.

Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng đối với mỗi chức năng não. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra có một số chất dinh dưỡng và thực phẩm cụ thể hỗ trợ cho sự phát triển của não. Đồng thời, chúng cũng có lợi cho chức năng nhận thức trong suốt thời thơ ấu và thành niên.

Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà chúng ta có thể ăn và may thay, t.rẻ e.m cũng thích trứng. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và chức năng nhận thức như choline, vitamin B12, protein và selen.

Một đ.ánh giá năm 2020 gồm 54 nghiên cứu cho thấy việc bổ sung choline vào chế độ ăn uống của trẻ trong 1.000 ngày đầu đời có thể hỗ trợ sự phát triển của não. Nó cũng bảo vệ não chống lại tổn thương tế bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức.

2 quả trứng cung cấp 294 g choline, bao gồm 100% nhu cầu choline cho t.rẻ e.m 1-8 t.uổi và hơn 75% nhu cầu cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên 9-13 t.uổi.

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi gọi là anthocyanins. Các nhà khoa học phát hiện ra anthocyanins có thể có lợi cho sức khỏe não bộ theo nhiều cách khác nhau.

Chúng có thể làm tăng lưu lượng m.áu đến não, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy sản xuất các tế bào thần kinh mới và sự biểu hiện của một số protein. Kết quả từ một số nghiên cứu chỉ ra ăn quả mọng ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức ở t.rẻ e.m.

Ngoài ra, ăn nhiều quả mọng cũng có liên quan đến kết quả học tập tốt hơn trong một nghiên cứu bao gồm 2.432 t.rẻ e.m trai và gái v.ị t.hành n.iên.

Các loại rau lá xanh

Nhiều t.rẻ e.m gặp khó khăn khi ăn rau xanh, nhưng nghiên cứu cho thấy những loại rau bổ dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ của trẻ.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp chứa hợp chất bảo vệ não như folate, flavonoid, carotenoid, vitamin E và K1.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng t.rẻ e.m được cung cấp đủ lượng folate có điểm nhận thức tốt hơn so với t.rẻ e.m không được cung cấp đủ lượng folate.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, chẳng hạn như rau lá xanh, có thể tăng cường chức năng nhận thức ở t.rẻ e.m.

Các loại rau lá xanh có khả năng tăng cường chức năng nhận thức ở t.rẻ e.m. Ảnh: Medicalnewstoday.

Hải sản

Hải sản là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với chức năng của não, bao gồm chất béo omega-3, iot và kẽm.

Cơ thể cần kẽm để sản xuất và phát triển tế bào thần kinh, trong khi chất béo omega-3 cần thiết cho chức năng bình thường của não. Cơ thể cần iot để sản xuất hormone tuyến giáp, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ.

Nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ hải sản với chức năng nhận thức tốt hơn ở t.rẻ e.m và thanh thiếu niên. Trên thực tế, các nghiên cứu đã liên kết việc ăn cá với điểm IQ cao hơn và cải thiện thành tích học tập ở t.rẻ e.m

Hơn nữa, nồng độ chất béo omega-3 trong m.áu thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức ở t.rẻ e.m.

Cacao

Cacao và các sản phẩm từ cacao như cacao ngòi (những miếng nhỏ của hạt cacao nghiền nát) là nguồn thực phẩm tập trung nhiều chất chống oxy hóa flavonoid bao gồm catechin và epicatechin.

Các hợp chất này có đặc tính chống viêm, bảo vệ não và được nghiên cứu là có lợi cho sức khỏe của não.

Các flavonoid trong cacao làm tăng lưu lượng m.áu lên não và cải thiện quá trình xử lý thị giác. Nghiên cứu chỉ ra chúng có thể cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ nhận thức nhất định ở người lớn. Hơn nữa, tiêu thụ cacao có thể cải thiện hiệu suất nhận thức ở những người trẻ t.uổi.

Cam

Cam rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin và narirutin. Trên thực tế, nước cam là một trong những nguồn cung cấp flavonoid phổ biến nhất.

Nghiên cứu gợi ý ăn thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như cam và nước cam giúp tăng hoạt động thần kinh và lưu lượng m.áu đến não. Điều này có thể tăng cường chức năng nhận thức.

Những người có mức vitamin C trong m.áu tối ưu có khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ liên quan đến sự tập trung, trí nhớ, sự chú ý, sự nhớ lại, tốc độ quyết định và nhận biết, so với người thiếu vitamin C.

Thực phẩm và đồ uống giàu chất flavonoid như cam và nước cam giúp tăng hoạt động thần kinh và lưu lượng m.áu đến não. Ảnh: Healthline.

Sữa chua

Cho trẻ ăn sữa chua không đường vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giàu protein là cách để hỗ trợ sức khỏe não bộ của trẻ.

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua là nguồn cung cấp iot và nhiều chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não như protein, kẽm, B12 và selen.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra ăn sáng rất quan trọng đối với chức năng não của trẻ. Do đó, chuẩn bị bữa sáng giàu chất dinh dưỡng bao gồm các loại thực phẩm có lợi cho não là cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe não của trẻ. Hãy cân nhắc cho trẻ ăn sữa chua không đường cùng với quả mọng, granola tự làm, cacao ngòi và hạt bí ngô.

Thực phẩm giàu chất sắt

Tình trạng sắt thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và kết quả học tập ở t.rẻ e.m cũng như liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

T.rẻ e.m dưới 7 t.uổi có nguy cơ thiếu sắt cao nhất. Để giúp ngăn ngừa tình trạng này, hãy đảm bảo chế độ ăn của trẻ có các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, đậu và rau bina.

Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nồng độ cao các chất dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức như vitamin E, kẽm, folate, sắt và protein.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ăn các loại hạt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của trẻ và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo lành mạnh, protein và chất xơ. Chất lượng chế độ ăn uống có liên quan đến kết quả học tập và chức năng nhận thức tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *