6 sai lầm nhiều người mắc khiến da nhiều nếp nhăn và nhanh chóng già đi

Chế độ ăn uống, cách lựa chọn mỹ phẩm và cả những thói quen hàng ngày cũng có thể là một trong những tác nhân chính làm xuất hiện vết chân chim trên khuôn mặt.

Brightside đã chỉ ra những thói quen sai lầm đồng thời phân tích những loại thực phẩm nên tránh, cách chọn sửa rửa mặt và thay đổi thói quen để giúp bạn trẻ trung lâu hơn, chiến thắng cuộc chiến chống lão hóa.

Sai lầm 1: Thiếu ngủ hoặc ngủ ít sẽ dẫn đến da bị mất nước

Nếu bạn mất ngủ dù chỉ một đêm hoặc bạn liên tục ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ dẫn đến mất nước và giảm hàng rào bảo vệ da. Nghỉ ngơi đầy đủ chính là chìa khóa để trẻ hóa và phát triển các tế bào mới. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen thức khuya, ngủ quá ít. Nếu bạn coi trọng việc nghỉ ngơi, bạn có thể giữ được vẻ ngoài trẻ lâu hơn.

Sai lầm 2: Không bổ sung chất chống oxy hóa khiến bạn nếp nhăn hơn

Vitamin A, C, E và kali rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn nhiều rau hơn, đặc biệt là cà rốt, bí, cà chua và các loại rau lá xanh thẫm. Ngoài ra, bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một cách bổ sung chất chống oxy hoá.

Sai lầm 3: Ăn quá nhiều thịt đỏ tăng nếp nhăn trên khuôn mặt

Nghiên cứu của Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn thịt đỏ có xu hướng có nhiều nếp nhăn hơn. Hơn nữa, nếu nấu thịt và mỡ ở nhiệt độ cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Có thể ngăn ngừa điều này bằng cách ăn ít thịt hơn và chọn súp hoặc món hầm thay vì nướng. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn nhiều trái cây hơn trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

Sai lầm 4: Tắm nước nóng lâu với xà phòng tắm khiến da khô ráp

Các sản phẩm xà phòng tắm có tính kiềm mạnh có thể thay đổi độ pH của da dẫn đến kích ứng và khô da. Điều này khiến da lão hóa sớm. Tốt hơn là nên lựa chọn những sản phẩm có tính kiềm vừa phải hoặc những sản phẩm tự nhiên hơn.

Sai lầm 5: Ăn kiêng với chỉ 1 loại thực phẩm tác động đến quá trình lão hóa của da

Chìa khóa của các chế độ ăn kiêng này là loại trừ bớt các thực phẩm nạp vào cơ thể. Thế nhưng nếu ăn kiêng chỉ với 1 loại thực phẩm duy nhất dẫn đến sự mất cân bằng protein, chất béo và carbohydrat. Theo một nghiên cứu, phụ nữ cần carbs trong khi nam giới cần ăn đủ protein để duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

Sai lầm 6: Bổ sung thiếu protein ngăn cản các tế bào da tự tái tạo

Nếu bạn hạn chế lượng calo và ăn ít protein, da của bạn sẽ mất độ đàn hồi, từ đó dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn. Việc thiếu protein cũng ngăn da tự tái tạo. Bạn có thể điều trị collagen nhưng không thể hiệu quả bằng việc cung cấp đủ protein ngay từ đầu.

Ở mỗi độ t.uổi, chị em sẽ cần phải nạp những loại dưỡng chất sau đây để cải thiện sức khỏe, nhất là “tiêu diệt” nếp nhăn cực nhanh

Ở mỗi độ t.uổi khác nhau thì cơ thể phụ nữ cũng có nhiều sự thay đổi, kể cả tốc độ lão hóa. Chính vì vậy, chị em cần phải thêm vào các dưỡng chất này để t.uổi xuân được kéo dài.

Từ sau t.uổi 25, quá trình trao đổi chất trong cơ thể phụ nữ sẽ diễn ra chậm hơn, khiến bạn dễ tăng cân và xuất hiện các nếp nhăn. Đến t.uổi 30, những dấu hiệu lão hóa da sẽ ngày càng rõ ràng như da khô ráp, thiếu ẩm, da bị chùng và nhão, nám tàn nhang đậm hơn… Sức khỏe cũng vì thế mà đi xuống.

Dinh dưỡng cơ thể cần ở mỗi độ t.uổi luôn khác nhau, nếu muốn trẻ mãi thì bạn cần phải bổ sung thích hợp.

Bên cạnh đó, một số tác nhân như ánh nắng hay bụi bẩn trong không khí… cũng làm cấu trúc da trở nên lỏng lẻo và gây nhiều bệnh nguy hiểm trong người. Chưa kể về mặt sinh học, cơ thể phụ nữ đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng để duy trì “ngày đèn đỏ” và mang thai – trực tiếp gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Vậy nên để giữ sức khỏe lẫn nhan sắc, chị em cần phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm để ăn hàng ngày. Ở mỗi độ t.uổi, cơ thể lại phát triển theo những hướng khác nhau nên dưỡng chất cũng vì thế mà thay đổi. Dưới đây là một số gợi ý về những gì cần phải bổ sung để cơ thể luôn khỏe mạnh và xinh đẹp:

Phụ nữ dưới 25 t.uổi

– Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình củng cố xương, phát triển hệ thống cơ bắp và dây thần kinh. Đặc biệt ở độ t.uổi dưới 25, nếu không bổ sung đủ canxi sẽ khiến t.uổi già dễ bị loãng xương và mắc các bệnh xương khớp mãn tính. Riêng phụ nữ mang thai, canxi là yếu tố quyết định đến quá trình sản xuất sữa và giúp thai nhi có hệ xương ổn định.

Thịt vịt là một trong số ít những loại thịt giàu canxi bậc nhất mà ít người biết đến.

Bên cạnh việc uống thuốc bổ, chị em hãy bổ sung thêm canxi thông qua các thực phẩm dinh dưỡng. Một vài món ăn như thịt bò, thịt gà, thịt vịt, sữa, chuối, cam quýt, rau xanh… đều là nguồn canxi dồi dào giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Nhưng cần lưu ý, cơ thể chỉ hấp thu khoảng 500mg canxi trong một lần bổ sung nên hãy chia thành nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

– Vitamin D

Vitamin D tự nhiên thường được tạo ra khi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da. Sau đó, gan và thận sẽ hấp thụ và chuyển đi khắp cơ thể để tạo nên những tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả tế bào da. Vitamin D không những tốt cho xương mà còn giúp da khỏe mạnh và bật tông lên, đặc biệt còn trị bệnh vảy nến gây ửng đỏ da.

Theo một nghiên cứu của NCBI, thoa calcitriol – một dạng tổng hợp của vitamin D3, sẽ giúp điều trị bệnh vảy nến rất tốt mà không hề gây tác dụng phụ. Bạn có thể hấp thụ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời, nhưng tốt nhất là đừng tiếp xúc quá nhiều và nên tắm nắng vào buổi sớm mà thôi. Ngoài ra, một vài thực phẩm như cá hồi, cá thu, bơ, sữa, trứng… cũng là nguồn vitamin D dồi dào mà bạn nên ăn.

– Sắt

Dưới 25 t.uổi là lúc mà phụ nữ bước vào giai đoạn có k.inh n.guyệt nên rất hay bị thiếu sắt. Nếu không khắc phục tình trạng này sớm thì tế bào hồng cầu sẽ suy yếu, làm cơ thể xanh xao và mất sức sống, làn da cũng vì vậy mà nhợt nhạt trông thấy. Nguy hiểm hơn, nó còn khiến chị em suy dinh dưỡng và mắc nhiều bệnh.

Sắt là dưỡng chất quan trọng chị em cần phải bổ sung nhiều nhất, đặc biệt là trong kỳ k.inh n.guyệt.

Lúc này, hãy bổ sung thêm sắt thông qua nội tạng động vật, cá, rau bina, hạt bí ngô, lựu… Theo các chuyên gia đ.ánh giá, mỗi ngày bạn nên bổ sung đủ 18mg sắt/ngày để cơ thể duy trì đầy đủ chức năng.

Từ 25 – 40 t.uổi

– Folate

25 – 40 t.uổi là giai đoạn mà phụ nữ bắt đầu lão hóa và sinh sản nên cần phải bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn. Vậy nên, bạn cần phải chăm bổ sung folate bởi nó chịu trách nhiệm hình thành DNA và RNA giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Hãy ăn nhiều trái cây họ cam quýt, trứng và các loại đậu… để vừa đẹp da đẹp dáng lại còn bổ sung folate tự nhiên nhất.

– Iot

Đây là loại vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, iot còn đóng góp không nhỏ vào “công cuộc” làm đẹp da, móng và tóc trên cơ thể phụ nữ. Hấp thụ iot càng nhiều thì sức khỏe lẫn vẻ ngoài sẽ càng rạng rỡ hơn từng đó.

Với phụ nữ mang thai nói riêng thì iot còn ngăn ngừa bướu cổ, sinh non và thai c.hết lưu – những nỗi ám ảnh của thai phụ. Chỉ cần bổ sung iot thông qua muối iot khi nấu ăn, các loại rau và ngũ cốc thường xuyên là cơ thể đã thầm “cám ơn” bạn rồi.

Từ 40 t.uổi trở lên

– Vitamin B6 và B12

Đây là lúc mà cơ thể phụ nữ đã lão hóa và bước vào giai đoạn mãn kinh. Chính vì vậy, ngoài việc bổ sung đủ các dưỡng chất trên, phái đẹp cũng nên nạp thêm vitamin B6 và B12 bởi chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Nên chăm ăn rau lá xanh đậm, sữa và các loại cá để sức khỏe được bảo đảm và duy trì nhan sắc trẻ lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *