7 ngôi nhà Việt lọt top 100 công trình đẹp nhất 2020

0
4

Căn nhà ống sâu 35 m vẫn ngập tràn nắng, gió.

Công trình này cũng từng được tạp chí Habitus Living (Australia) chọn là công trình có nội thất đẹp nhất khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong giải thưởng thường niên vừa được công bố hồi đầu tháng 12.

Nằm trên con phố đông đúc thuộc quận Hà Đông, mặt tiền nhà được thiết kế hai lớp với lớp vỏ ngoài cùng bằng gạch xếp tạo lỗ còn lớp trong bằng kính khung sắt. Nhờ đó, công trình chắn được bụi bẩn, tiếng ồn mà vẫn sáng và thông thoáng.

Bên trong, căn nhà lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ ở Hà Nội. Không gian ngập nắng, gió nhờ bốn khu vườn chính và 10 bồn cây lớn đan xen.

Mặt tiền của căn nhà được thiết kế hai lớp (double façade) với lớp vỏ ngoài cùng bằng gạch xếp tạo lỗ và lớp trong bằng kính khung sắt.

Các loại cây trồng như khế, bưởi, lộc vừng, hoa giấy vừa thân thiện với người Việt vừa sống khoẻ, có lá xanh quanh năm và ít rụng lá. Nhờ hệ thống tưới nước tự động, gia chủ đỡ mất công chăm sóc mà vẫn giữ được không gian xanh trong nhà. Chức năng của ngôi nhà được chia ra thành hai phần: phần sinh hoạt chung và phần yên tĩnh.

Các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, thư viện, phòng ăn và bếp được sắp xếp và bố trí với những độ cao sàn khác nhau và kết nối bằng bậc thang.

Phần yên tĩnh gồm các phòng ngủ. Hai phòng ngủ trẻ em được đặt trên không gian sinh hoạt chính, phòng ngủ của ông bà và bố mẹ nằm ở phía trong cùng của ngôi nhà.

Ngôi nhà có công viên trên sân thượng

Từ mong muốn không gian sống nhiều cây xanh, ánh sáng của gia chủ, kiến trúc sư thiết kế một công viên trên mái ngôi nhà.

Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai, cũng là nơi họ tới nghỉ mỗi cuối tuần.

Vợ chồng chủ nhà mong muốn không gian sống nhiều cây xanh, ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư. Để tận dụng tối đa diện tích căn nhà, kiến trúc sư đưa ra thiết kế với một công viên trên mái.

Công viên trên mái có tổng diện tích 150 m2, trồng một số cây ăn quả như khế, đào, mận, ổi, chanh, xoài, cóc và cây hoa như bằng lăng tím, nhài, hoàng lan. Ngoài ra còn có các cây tạo mảng trang trí như cúc tần Ấn Độ, sơn liễu. Một phần công viên dùng làm chỗ trồng rau. Nhờ công nghệ tưới tự động, gia chủ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, chỉ cần cắt tỉa cây và dọn dẹp lá khô úa mỗi tuần một lần.

Mỗi sáng, các thành viên có thể đi bộ và thư giãn trên công viên. Đến tối hoặc cuối tuần, họ lại ngồi với nhau để trò chuyện.

Bên cạnh tác dụng tạo không gian xanh, cây trên mái góp phần hạ nhiệt, giảm tiếng ồn cho ngôi nhà và lọc không khí. So với bên ngoài, nhiệt độ nhà thường thấp hơn 5 – 8 độ C.

Bên trong, ngôi nhà được tách làm hai phần riêng biệt và bố trí lệch tầng, đảm bảo sự riêng tư đồng thời mở ra một khoảng sân trong. Khoảng sân này vừa là nơi bố trí trục giao thông, vừa tạo chỗ trống để làm ban công và kết nối không gian theo chiều dọc.

Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được tính toán để trồng nhiều chủng loại cây khác nhau. Cầu thang thay đổi theo từng tầng để đem tới các cảm giác khác nhau khi di chuyển và tăng hiệu quả sử dụng.

Công trình được hoàn thành trong 10 tháng, chi phí khoảng năm tỷ đồng.

Những ô ban công ốp gạch đỏ hướng ra sân trong.

Khoảng sân trong kết nối không gian theo chiều dọc.

Ngôi nhà gạch có lớp rèm cây xanh

QUẢNG NINH_Đôi vợ chồng đã luống tuổi chọn mảnh đất 400 m2 ở Mạo Khê làm chỗ nghỉ ngơi và đón gia đình con gái về chơi mỗi cuối tuần.

Ưu tiên của các kiến trúc sư là xây dựng ngôi nhà có bầu không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên để đáp ứng mong muốn cũng như lối sống đơn giản của chủ nhà.

Từ ngoài vào trong, qua tường rào bằng gạch đỏ là lớp cây xanh gồm nhiều loại cây khác nhau, từ cây bóng mát, cây bụi đến cây rủ. Chúng trở thành lớp vỏ cây xanh bao phủ căn nhà, giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đường phố.

Đặc biệt, những cây cúc tần Ấn Độ rủ từ mái xuống như những tấm rèm là nét đặc trưng của công trình, vừa đem tới cảm giác xanh mát vừa chắn nắng trực tiếp rọi vào bên trong.

Ngôi nhà có hai tầng. Phần lớn không gian sinh hoạt nằm ở tầng trệt còn tầng trên dành làm chỗ đọc sách và thờ cúng.

Tại tầng trệt, các phòng nằm xung quanh một khoảng sân và hồ nước lớn ở giữa. Cách bố trí này tạo nên không gian khép kín, yên tĩnh, cách biệt bên ngoài nhưng vẫn kết nối người với người và người với thiên nhiên. Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, các thành viên gia đình đều có thể nhìn thấy nhau và cây xanh, mặt nước, hồ cá.

Vật liệu chính trong nhà là gạch đỏ và bê tông trần nhằm gợi nét mộc mạc, gần gũi.

Nhà mái tranh trên hồ nước của giám đốc Sài Gòn

LONG AN_Ngôi nhà nằm trên khu đất rộng 3.500 m2 ở Cần Giuộc, giám đốc marketing của một tập đoàn lớn cho xây dựng ngôi nhà vườn một tầng.

Chủ nhà cho biết, hàng ngày ảnh phải chịu nhiều áp lực công việc nên muốn có nơi nghỉ ngơi an nhiên, tự tại.

Công trình tổng diện tích sàn 184 m2, được thiết kế gồm năm khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và quanh một hồ nước diện tích 118 m2.

Bố cục tách khối nhằm mục đích tạo nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại. Nó cũng giúp mọi không gian đủ sáng tự nhiên và thông thoáng.

Để làm mát cho công trình, hệ mái được làm thành nhiều lớp. Trên cùng là mái tranh, hình thức mái đặc trưng của kiến trúc khu vực Miền Tây Nam Bộ, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi và giúp công trình hòa mình vào thiên nhiên. Tiếp đến là hệ mái tôn chống nước. Dưới mái tôn là khung thép, tạo ra một khoảng không khí cách nhiệt và cuối cùng là trần ốp gỗ.

Hệ mái kết hợp vườn cây, hồ nước tạo gió, bố cục mặt bằng giúp gia chủ không cần dùng quạt

Trên mái, dọc theo suốt chiều dài ngôi nhà còn có khe lấy sáng cho khu vực giữa nhà. Khe sáng này cũng giúp người ở cảm nhận chuyển động của mặt trời theo từng khoảnh khắc trong ngày.

Trong nhà, hệ trần gỗ và sàn nhà được xử lý màu cùng tông với màu tường bê tông vân gỗ được đúc thủ công tại công trường. Sàn nhà không sử dụng gạch lát mà dùng bê tông mài, vừa giúp giảm chi phí xây dựng vừa để tạo cảm giác thư thái dễ chịu khi bước đi.

Nhà năm góc chứa ‘rừng cây’

QUẢNG NINH_Ngôi nhà hình ngũ giác nằm trên mảnh đất rộng 500 m2, bên bờ biển nhìn ra vịnh Hạ Long là thành quả sau ba năm thiết kế và thi công.

Trước đó, gia chủ tìm đến kiến trúc sư với mong muốn có tổ ấm kết nối với thiên nhiên và bền vững, hài hòa với môi trường.

Để đem tới cho vợ chồng gia chủ cùng ba người con cảm giác “sống trong rừng”, kiến trúc sư đưa ra cấu trúc nhà hình ngũ giác được bao bởi một lớp tường bê tông, ở giữa là khoảng đệm xoắn ốc kết hợp với cầu thang.

Khoảng đệm giống như hiên nhà, giảm bức xạ mặt trời vào ngôi nhà và lưu thông khí, làm mát công trình. Nó kết nối các không gian nhà theo cả chiều đứng lẫn chiều ngang và là nơi nơi gia chủ ngắm cảnh, đi dạo, ngồi chơi hoặc ăn tối.

Cây xanh chiếm 50% diện tích xây dựng, trải từ tầng trệt lên tới mái. Chúng đều là cây bản địa, dễ trồng và chăm sóc. Bên cạnh vườn ở các tầng, gia chủ còn có một vườn rau trên mái nhà.

Tường bao bên ngoài có màu ghi xám, gợi nhớ cảnh quan đá ở vịnh Hạ Long. Cây cối đâm ra từ những ô cửa vừa tạo sự đối lập với bức tường, vừa thay đổi diện mạo công trình theo từng mùa lá.

Từ trong nhà nhìn ra, gia chủ có thể cảm nhận thiên nhiên và nhìn thành phố từ nhiều hướng khác nhau. Họ cũng dễ dàng giao lưu với hàng xóm qua những ô cửa ở mặt tiền.

Ngôi nhà ‘ruộng bậc thang’ trong hẻm

BÌNH ĐỊNH_Ngôi nhà có tầng trên lùi vào so với tầng dưới để tăng độ thông thoáng và giúp gia chủ dễ quan sát hai con nhỏ.

Tại ngã ba một con hẻm ở thành phố Quy Nhơn, ngôi nhà ống ba tầng được xây cho đôi vợ chồng cùng hai con trai tên Bin và Bon.

Chủ nhà muốn nơi ở thoáng đãng, dễ dàng nhìn thấy các con nên kiến trúc sư đưa ra thiết kế như ruộng bậc thang, tầng trên lùi vào so với tầng dưới.

Tầng trệt dành cho sinh hoạt chung. Phòng khách nối liền với bếp.

Vì người vợ thích nấu ăn, bếp được dành nhiều diện tích, nằm ở vị trí dễ nhìn bao quát cả nhà. Khi cơm nước, chị vẫn có thể quan sát các con chơi đùa trên tầng.

Hệ tủ bếp chạy dọc nhà và kệ tủ đứng giúp gia chủ thoải mái để đồ mà vẫn tiết kiệm không gian.

Do có công trình khác ở phía sau, các kiến trúc sư phải xây tường cao để chắn tầm nhìn. Tuy nhiên, họ bố trí khoảng thông tầng để căn nhà có mặt thoáng thứ hai.

Kết hợp với hệ cửa kính, khoảng thông tầng đưa nắng, gió vào nhà. Cây trồng cũng hỗ trợ chống nắng hướng Đông và gắn kết con người với thiên nhiên.

Những bậc thang rỗng làm thoáng tầm nhìn đồng thời tạo nét trang trí cho tầng trệt.

Hai tầng còn lại của nhà dành cho các phòng ngủ. Để tạo cảm giác rộng rãi, tăng sáng và đối lưu khí, kiến trúc sư không dùng tường ngăn mà thay bằng hệ cửa gỗ kính trượt có rèm.

Nhà vệ sinh và hệ thống tủ có cửa cùng chất liệu với tường, trần của phòng ngủ, tạo sự đồng bộ cho không gian. Đặc biệt, trước mỗi tầng có khoảng vườn nhỏ để chắn gió Lào và đèn xe đi vào hẻm.

Ngôi nhà cũng có mái hiên và khoảng sân lớn để trẻ em hàng xóm tụ tập, chơi đùa với Bin và Bon.

Căn hộ chung cư hy sinh phòng ngủ lấy cây xanh và nắng

HÀ NỘI_Chấp nhận đánh đổi nhu cầu trong tương lai, gia chủ có căn hộ mở, linh hoạt, đầy ánh sáng tự nhiên và cây xanh như mong muốn.

Căn hộ nằm trong một tòa chung cư mới xây tại Hà Nội, là tổ ấm của một cặp vợ chồng có một đứa con.

Ban đầu căn hộ có hai phòng ngủ trên tổng diện tích 62 m2, nên không gian sinh hoạt chung rất bé. Để tạo ra không gian sinh hoạt chung thú vị và chất lượng hơn theo yêu cầu gia chủ, kiến trúc sư đưa ra giải pháp bỏ một phòng ngủ, đồng thời chuyển đổi một nhà vệ sinh thành phòng giặt đồ và kho.

Nhờ chấp nhận đánh đổi nhu cầu trong tương lai để lấy chất lượng sống hiện tại, căn hộ sau khi cải tạo có không gian mở và linh hoạt, ánh sáng tự nhiên len vào được những góc khuất nhất.

Hệ tủ màu chàm bao che khu bếp và bức tường trát xi măng màu vàng là điểm nhấn của toàn bộ căn hộ.

Ngoài tác dụng phân chia không gian, hệ tủ trở thành kho đựng đồ cho khu bếp. Màu sắc sử dụng đều là gam màu ưa thích của chủ nhà.

Nội thất sử dụng các vật liệu như đá và gỗ (cả tự nhiên lẫn công nghiệp) hướng tới sự đơn giản, thô mộc, thiết kế đúng theo chức năng, không tạo áp lực lớn lên không gian.

Những chiếc bàn được làm từ gỗ cũ, lắp mặt kính để lộ cấu trúc đồ đạc mà không chọi với màu sàn.

Vì cả hai vợ chồng chủ nhà đều thích sách và truyện tranh, kiến trúc sư bố trí những tủ sách lớn, mỗi khoang rộng 800 mm.

Đây cũng là sẽ kho sách dành cho đứa con sau này.

Tham Khảo Thêm:

https://muasamshopee.com/top-10-phong-tra-noi-tieng-nhat-o-tp-ho-chi-minh/

https://muasamshopee.com/top-5-quoc-gia-noi-tieng-ve-nen-am-thuc-nhat-the-gioi/

https://muasamshopee.com/nhung-mon-an-kinh-di-nhat-viet-nam-khien-du-khach-khoc-thet/

Nguồn: Minh Trang

LEAVE A REPLY