8 ngôi nhà có thiết kế độc đáo năm 2020

0
4

Ngôi nhà nửa nổi nửa chìm trên đồi đá

KHÁNH HÒA_Khu nhà chính được xây trên phần cao nhất của ngọn đồi còn nhà phụ chìm bên dưới.

Công trình nằm trên đồi đá trong khu đất rộng 2 hécta, có đầm tôm phía trước và vườn cây ăn trái xung quanh phía Tây Đầm Thủy Triều, Cam Ranh gây ấn tượng bởi thiết kế đặc biệt.

Gia chủ là người thường xuyên công tác và sinh sống tại nước ngoài nên mong muốn không gian sống ấn tượng, khác biệt và giao thoa với thiên nhiên, cảnh vật xung quanh.

Để đáp ứng yêu cầu đó, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế gồm hai khối nhà đặt lên nhau. Nhà chính được xây trên phần cao nhất của ngọn đồi. Nhà phụ nằm chìm bên dưới.

Nhà chính nằm dưới tán của một cây xoài lâu đời có tầm nhìn hướng ra dãy núi phía xa. Phía trước có bể bơi và những khoảng terrace (sân thượng) lớn.

Các cửa kính cao và rộng có tác dụng mở không gian, kết hợp với vách bê tông mỏng giúp ngôi nhà kết nối với cảnh quan xung quanh.

Nếu muốn, gia chủ cũng có thể mở bung hệ cửa kính khóa góc để toàn bộ phòng khách trở thành một mái hiên lớn.

Bên trong nhà, nội thất đơn giản, vừa đủ đáp ứng nhu cầu của gia chủ.

Ở phía Tây, tường đá dày 40 cm vừa chống nắng cho căn nhà vừa tạo thành điểm nhấn cho công trình.

Ngoài mục đích tạo nên nơi ở lý tưởng cho gia chủ, công trình còn nhằm giữ lại và phục hồi cảnh quan. Mảnh đất có vườn xoài lâu đời, hiện đứng trước nguy cơ biến mất do tác động của quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu.

Để cải thiện tình trạng này, các kiến trúc sư đào hồ và đắp thêm đất cho đồi. Nhờ thế, nước mưa dồn về phía hồ, tích nước dành cho tưới tiêu, nuôi dưỡng vườn xoài trong các tháng khô hạn.

Bên cạnh đó, thay vì hệ thống mái xanh trên nóc như ý tưởng ban đầu, các kiến trúc sư thiết kế mái phẳng để thu nước mưa và đưa xuống bể ngầm, dùng cho sinh hoạt. Cách làm này cũng giúp giải nhiệt công trình.

Từ trên cao, mái nhà, bể bơi, các khoảng sân với tổ hợp khối chữ nhật hài hòa với các vuông tôm xung quanh đầm.

Đêm đến, công trình càng nổi bật nhờ hệ thống ánh sáng.

Ngôi nhà hình lá sầu riêng

ĐẮK NÔNG_Từ ngôi nhà hướng ra thung lũng, đôi vợ chồng trẻ thỏa sức chiêm ngưỡng mây giăng buổi sớm và bầu trời đầy sao buổi đêm.

Cách đường quốc lộ 14 một đoạn không quá xa, song ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ từ miền Trung lên Đăk Nông lập nghiệp như ở trong thế giới riêng.

Khu đất xây nhà nằm trên ngọn đồi sát bìa rừng thuộc cao nguyên M’nông. Chủ nhà là những người yêu thiên nhiên, họ mong muốn không gian sống đơn giản, phóng khoáng, tận dụng lợi thế khu đất và những vật liệu có sẵn của địa phương.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế dựa trên nhà dài của người Ê Đê với tấm mái ngói rộng lấy cảm hứng từ lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất.

Công trình có cấu trúc theo kiểu nhà sàn, gầm dùng làm nhà kho. Những bậc thang dẫn lên không gian ở. Những bậc thềm này cũng là nơi ưa thích của đàn mèo gia chủ nuôi.

Không gian ở trải dài trên tầng cao. Nửa phía cửa chính là nơi sinh hoạt chung, nửa còn lại còn dành cho những mục đích riêng tư hơn.

Nội thất gọn gàng, mộc mạc phù hợp với nhu cầu của đôi vợ chồng sống giản dị.

Những vật liệu như đá xây, gỗ cây cà phê, gỗ cũ đã dùng được tái sử dụng, tăng thêm chất địa phương cho ngôi nhà. Hệ lam vừa tạo hiệu ứng ánh sáng bên trong, vừa mang đến bề ngoài độc đáo cho căn nhà.

Mọi góc nhìn của công trình đều hướng về phía thung lũng.

Đặc biệt, khoảng hiên nhà được mở rộng từ những đoạn vạt xéo gấp nếp…

…tạo thành nơi thư giãn cho gia chủ, để họ thỏa sức chiêm ngưỡng thiên nhiên.

Ở khu vực không có những tòa nhà chọc trời hay những đường dây diện dọc ngang, ngôi nhà là nơi gia chủ tận hưởng mây giăng buổi sớm và bầu trời đầy sao buổi đêm.

Thời gian thiết kế và thi công ngôi nhà kéo dài hơn một năm. Diện tích xây dựng là 150 m2 trên mảnh đất rộng 300 m2.

‘Căn hầm trú ẩn’ của gia đình Sài Gòn

Công trình hoàn toàn là bê tông đem tới cảm giác như căn hầm trú ẩn nhưng vẫn thông thoáng và đầy nắng, gió.

Ngôi nhà trên mảnh đất rộng hơn 870 m2 ở Sài Gòn sử dụng chất liệu hoàn toàn là bê tông làm kết cấu cũng như phân chia không gian.

Bên ngoài công trình. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Bên ngoài công trình. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Trong nhà, hệ cột bê tông được gộp thành ba chân đế đỡ sàn bê tông đan hình caro (waffle slabs). Ngôi nhà dù có diện tích lớn vẫn chắc chắn, không gian và tầm nhìn cũng được mở rộng.

Ba chân đế bê tông này còn định hình không gian sử dụng.

Ở tầng trệt, chân đế thứ nhất ngăn cách phòng khách với không gian bên ngoài, chân đế thứ hai bản chất là lõi thang máy, chân đế thứ ba kết hợp với hai chân còn lại tạo thành đường biên giữa khu vực sinh hoạt và không gian phục vụ (những không gian hỗ trợ sinh hoạt như như toilet, nhà kho, cầu thang, hành lang).

Vị trí các chân trụ của nhà (khoanh đỏ). 

Vị trí các chân đế của nhà (khoanh đỏ).

Vị trí của chân trụ thứ nhất và chân trụ thứ hai giúp trần phòng khách và phòng ăn được nâng cao, nhấn mạnh cảm giác rộng lớn của không gian. Lên các tầng trên, hai chân này cùng những bức tường vừa ngăn cách bên trong với bên ngoài vừa chia nhỏ phòng ở.

Cũng nhờ ba chân đế mà căn nhà có thể bố trí những hệ cửa kính lớn, đưa nắng và gió vào nhà. “Căn hầm” bê tông kiên cố nhưng vẫn thoáng đãng.

Không gian tầng trệt. Ảnh: Hiroyuki Oki

Căn nhà phỏng theo khoang hành khách của máy bay

Căn nhà có chiều dài gấp 10 chiều rộng

TP HCM_Công trình 90 m2, chiều rộng 3 mét, chiều dài 30 mét, mặt tiền tiếp xúc trực tiếp với con đường lớn ở quận Tân Bình.

Ngôi nhà dành cho ba người trong gia đình có truyền thống làm ngành hàng không. Gia chủ muốn có một tổ ấm thoáng đãng, tinh tế.

Căn nhà có chiều dài gấp 10 lần chiều rộng. Ảnh: Quang Trần.

Căn nhà có chiều dài gấp 10 lần chiều rộng. Ảnh: Quang Trần.

Sau 90 ngày làm việc, kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà một tầng lấy cảm hứng từ khoang hành khách máy bay. Nội thất xếp dọc nhà, chia thành từng khối nhỏ liền nhau, sử dụng chủ yếu màu trắng và màu gỗ sáng. Phương án này được chủ nhà chủ nhà ủng hộ vì tạo cảm giác gần gũi, nhất là khi một trong các thành viên là phi công.

Nội thất nhà tái hiện một khoang hành khách máy bay. Ảnh: Quang Trần.

Không gian vệ sinh được chia thành từng buồng nhỏ, gợi nhớ khoang hành khách trên máy bay. Ảnh: Quang Trần.

Để cân đối không gian và giảm tiếng ồn bên ngoài, bố cục nhà được thiết kế theo phương pháp layering (phân lớp). Trong đó, lớp đầu tiên là khoảng sân trước nhà, khu vực sinh hoạt chung nằm giữa và lớp cuối cùng là các phòng ngủ, nơi đòi hỏi sự riêng tư và yên tĩnh nhất. Khu vực sinh hoạt chung ngăn cách với khu vực phòng ngủ bằng một cánh cửa.

Với tiêu chí cắt giảm bê tông, kiến trúc sư sử dụng kết cấu cốt thép, ưu tiên các vật liệu nhẹ như tấm rockwool, ván gỗ công nghiệp.

Ngôi nhà được thiết kế theo phương pháp layering: đầu tiên là sân, sinh hoạt chung đến phòng ngủ. Ảnh: Quang Trần.

Ngôi nhà được thiết kế theo phương pháp layering: đầu tiên là sân, sinh hoạt chung đến phòng ngủ.

Căn nhà của đôi vợ chồng không thích tiếp khách

ĐỒNG NAI_Muốn tránh xa ồn ào, bụi bặm sau mỗi ngày làm việc, đôi vợ chồng trẻ chọn xây nhà trên mảnh đất 94 m2 cách Sài Gòn 20 km.

Căn nhà có chiều rộng 4,4 m, chiều dài một bên 19 mét và một bên 23 mét.

Mặt tiền công trình. Ảnh: Minq Bui.

Mặt tiền công trình. Ảnh: Minq Bui.

Coi tổ ấm là nơi riêng tư để nghỉ ngơi, gia chủ không tiếp khách tại nhà và đặt bếp làm trung tâm. Khi mở cửa đi vào, thay vì phòng khách, người ở sẽ tiếp xúc với bếp đầu tiên. Bếp cũng là nơi được dành phần lớn diện tích nhà, rộng hơn 20 m2.

Bếp là trung tâm của căn nhà. Ảnh: Minq Bui.

Bếp là trung tâm của căn nhà. Ảnh: Minq Bui.

Để mọi phòng trong nhà đều tiếp xúc với không gian xanh theo ý gia chủ, kiến trúc sư bố trí ba mảnh vườn xen kẽ suốt chiều dài ngôi nhà. Mảnh vườn trước nhà vừa làm chỗ để xe, vừa là khoảng đệm bảo vệ công trình khỏi tiếng ồn và bụi bặm bên ngoài. Mảnh vườn giữa nhà hỗ trợ lưu thông không khí, tạo thêm mặt thoáng cho phòng ngủ.

Mảnh vườn sau nằm sát phòng ngủ và nhà tắm, đặt một hồ nước lớn. Gia chủ có thể vừa nghỉ ngơi vừa ngắm nhìn hồ nước, cây cối hoặc tắm ngoài trời. Hơi nước cũng giúp làm mát công trình.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình là 830 triệu đồng.

Phòng ngủ và toilet nhìn ra hồ nước ở sân sau. Ảnh: Ming Bui.

Phòng ngủ và toilet nhìn ra hồ nước ở sân sau

Ngôi nhà ‘bọc giáp’

BÀ RỊA – VŨNG TÀU_Ngôi nhà trên mảnh đất 103 m2 được xây với tiêu chí tối giản bên ngoài nhưng hiện đại, đầy đủ công năng bên trong.

Do kinh phí hạn hẹp, chủ nhà và kiến trúc sư quyết định tiết kiệm chi phí xây dựng để đầu tư trang thiết bị nội thất. Bên ngoài, ngôi nhà trông như một khối hộp với khung sắt được bao che bởi lớp tôn sóng sơn màu trắng.

Bên ngoài ngôi nhà. Ảnh: Quang Trần.

Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Quang Dam.

Ngược lại với diện mạo đơn giản, không gian bên trong công trình tạo cảm giác ấm áp với nội thất gỗ, đèn ánh sáng trắng ấm (warm white) và nhiều cây xanh. Vách thạch cao và các ô giếng trời kết hợp với tôn xốp cách nhiệt bên ngoài giúp ngôi nhà sáng sủa, mát mẻ.

Không gian bên trong nhà. Ảnh: Quang Dam.

Không gian bên trong nhà. Ảnh: Quang Dam.

Nhà được chia làm hai tầng. Tầng trệt dành cho chỗ để xe, phòng khách, phòng ăn, bếp, toilet và một phòng ngủ. Tầng hai được bố trí phòng thờ, hai phòng ngủ, toilet và thông tầng.

Để đáp ứng nhu cầu của 7 thành viên thuộc ba thế hệ trong gia đình, căn nhà được bố trí đầy đủ công năng cho cả ông bà, bố mẹ lẫn các cháu; từ khu thờ cúng đến lưới chơi cho trẻ con phía trên sân đỗ xe.

Căn nhà được bố trí đầy đủ công năng cho cả ông bà, bố mẹ lẫn các cháu. Ảnh: Quang Dam.

Căn nhà được bố trí đầy đủ công năng cho cả ba thế hệ. Ảnh: Quang Dam.

Dù diện tích đất có hạn, gia chủ vẫn muốn có vườn làm chỗ thư giãn cho người già và tạo môi trường sống thân thiện cho trẻ nhỏ nên mọi ngóc ngách trong nhà đều được tận dụng làm chỗ trồng cây. Nhờ các mảng xanh cùng giếng trời, toàn bộ không gian nhà đều tiếp xúc với thiên nhiên và liên kết với nhau, góp phần giúp các thành viên gần gũi với nhau hơn.

Chi phí hoàn thiện công trình khoảng một tỷ đồng.

Ngôi nhà có mái chồng mái

TP HCMCặp vợ chồng trẻ muốn ngôi nhà mới ở quận Gò Vấp là tổ hợp của những căn nhà nhỏ với nhiều lớp mái.

Họ thích cảm giác được ở trên căn phòng áp mái, riêng tư và an toàn. Bên cạnh mục đích xây dựng tổ ấm cho mình và con nhỏ, hai vợ chồng còn dùng một phần nhà để kinh doanh nên cần công trình có nhiều góc hình đa dạng.

Mặt tiền công trình. Ảnh: Tad.atelier.

Mặt tiền công trình. Ảnh: Ta’d.atelier.

Sau ba tháng thiết kế và tám tháng thi công trên mảnh đất rộng 65 m2, ngôi nhà thành hình với tổng cộng bốn bộ mái tính cả phần mái che ở tầng thượng. Nhờ cách xử lý này, mỗi căn phòng đều đem tới cho gia chủ cảm giác ở dưới mái nhà độc lập, tách biệt. Kiến trúc sư còn thiết kế sàn thép trên mái tầng thượng để họ trải nghiệm lại cảm giác nằm trên mái nhà nhìn trời mây buổi chiều như khi còn nhỏ.

Thiết kế mái chồng mái khiến gia chủ nhớ lại cảm giác nằm trên mái nhà nhìn trời mây. Ảnh: Tad.atelier.

Thiết kế mái chồng mái khiến gia chủ nhớ lại cảm giác nằm trên mái nhà nhìn trời mây. Ảnh: Ta’d.atelier.

Ngược lại với mô hình nhà ở kết hợp nơi kinh doanh thông thường, không gian sinh hoạt của gia đình được bố trí ở các tầng dưới còn cửa hàng và studio nằm trên các tầng cao hơn. Hệ cầu hành lang kết nối các phòng với nhau, định hướng di chuyển và phân rõ từng khu vực chức năng.

Cầu thang nằm ở nhiều vị trí khác nhau nhằm mục đích biến sự di chuyển bên trong nhà như một chuyến đi với các góc nhìn liên tục thay đổi.

Công trình sử dụng nguyên liệu thô và cơ bản nhất, không gạch men và giấy dán tường mà hoàn hiện bằng sắt, đá mài, bê tông mài, hồ dầu, sơn nước. Đặc biệt, trang thiết bị vật dụng do tự tay chủ nhà lựa chọn với sự tư vấn của kiến trúc sư. Hai vợ chồng cũng quyết định nghỉ việc nửa năm để có thể giám sát công trình. Họ không chỉ ưng ý về kết quả cuối cùng mà còn hài lòng về quá trình xây dựng.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình là 2,8 tỷ đồng.

Hành lang đỏ kết nối các không gian. Ảnh: Tad.atelier.

Hành lang đỏ kết nối các không gian. Ảnh: Ta’d.atelier.

Căn nhà khiến gia chủ cảm giác như ở ngoài trời

TP HCMChọn mảnh đất ở quận Bình Thạnh làm chỗ xây tổ ấm, gia đình ba người muốn một căn nhà mở với không gian ngoài trời đầy ánh sáng, thoáng đãng.

Khu đất hơn 160 m2 nằm trong khu nhà phố liền kề, phía trước có một con hẻm nhỏ, xung quanh là những nhà hàng xóm san sát nhau nên mục tiêu của nhóm thiết kế là tạo ra “những căn phòng ngoài trời” để vợ chồng gia chủ cùng con gái cảm nhận được nắng, gió ngay trong nhà.

Không gian mái vòm. Ảnh:

Không gian mái vòm ở tầng trệt. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Tổng thể ngôi nhà ba tầng được dựng nên từ ba khối hộp với những mái vòm.

Mái vòm lớn nhất, cao bảy mét ở tầng trệt là lối vào chính, cũng đóng vai trò là “không gian sinh hoạt ngoài trời”. Nó ngăn cách với sân trước qua một tấm lưới họa tiết nên vẫn nhận các yếu tố tự nhiên như nắng, gió, và mưa. Sau này, nếu muốn, chủ nhà có thể biến nơi này thành quán cafe.

Không gian bên dưới mái vòm ở tầng hai được dùng làm khu vực học tập. Khi mở cửa lùa, gió lưu thông từ trước ra sau công trình, mang đến cảm giác như đang ở ngoài trời.

Khu vực học tập và thư viện ở tầng hai. Ảnh: Hiroyuki Oki

Khu vực học tập và thư viện ở tầng hai. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Tại tầng ba, kiến trúc sư bố trí một khoảng trống giữa những khối hộp làm trục giao thông gồm cầu thang và cầu nối. Khu vực này cũng có tác dụng đón nắng từ trên cao và thông gió cho cả công trình.

Ngoại trừ hai phòng ngủ của gia đình chủ nhà trên tầng ba, mọi phòng trong nhà đều được thiết kế mở dưới dạng “căn phòng ngoài trời”, luôn đầy nắng và gió. Các mái vòm cũng khiến gia chủ cảm giác như đang đi dưới những hang động tự nhiên.

Ngoài việc đem tới “không gian ngoài trời”, các mái vòm còn nhằm mục đích tái hiện nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam. Họa tiết vân tre trên bề mặt mái vòm bê tông gợi vẻ đẹp đặc trưng truyền thống và tăng hiệu ứng ánh sáng cho không gian.

Trục giao thông, cũng là khoảng thông tầng để đối lưu không khí, đưa nắng và gió xuống các phòng bên dưới. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Trục giao thông, cũng là khoảng thông tầng để đối lưu không khí, đưa nắng và gió xuống các phòng bên dưới.

Tham Khảo Thêm:

https://muasamshopee.com/review-top-8-thuong-hieu-sua-noi-tieng-nhat-viet-nam/

https://muasamshopee.com/review-top-5-mon-an-dac-san-co-ten-doc-la-nhat/

https://muasamshopee.com/top-10-thuong-hieu-ruou-ngoai-uy-tin-chat-luo%cc%a3ng-nhat-o-viet-nam/

Nguồn: Minh Trang

LEAVE A REPLY