Điều gì xảy ra khi bạn ăn khoai lang trong một tháng?

Những thay đổi tích cực của cơ thể sau khi ăn khoai lang khiến biên tập viên người Mỹ tiếp tục lựa chọn loại thực phẩm này.

Biên tập viên Jenny Sugar quyết định trải nghiệm ăn khoai lang hằng ngày trong một tháng. Dưới đây là chia sẻ của Jenny về những thay đổi của cơ thể mà cô cảm nhận được trên trang Pop Sugar của Mỹ:

Mọi người rất sợ carb! Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Leslie Langevin, ăn các loại carb chưa qua chế biến cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể và có khả năng giúp giảm cân. Các thực phẩm lành mạnh như trái cây, yến mạch, gạo, đậu và khoai tây cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng và chất xơ để tạo ra glucose sử dụng làm nhiên liệu.

Tôi cũng bị cuốn theo làn sóng low-carb để giảm cân nhưng chưa bao giờ cảm thấy hài lòng. Tôi mệt mỏi vào ban ngày, mệt mỏi nhanh chóng khi tập luyện, tiêu hóa kém, luôn thèm đường và cuối cùng ăn vô độ.

Hai bữa ăn của biên tập viên Jenny Sugar. Ảnh: Pop Sugar

Tôi ăn chay từ năm 13 t.uổi (tới nay đã được 31 năm) nhưng bắt đầu bổ sung trứng (từ gà thả vườn) khoảng 6 năm trước vì tôi nghĩ mình cần nhiều protein hơn. Nhưng tôi không thấy khỏe hơn và cũng không gầy hơn. Sáu tháng trước, sau khi đọc rất nhiều về lợi ích của ăn nhiều thực vật, ít chất béo, tôi quay lại chế độ thuần chay và tập trung vào thực phẩm nguyên chất.

Bởi vậy, tôi quyết định thực hiện thử nghiệm ăn các loại carb phức hợp mỗi ngày trong một tháng, đặc biệt là khoai lang vì đây là loại tinh bột yêu thích của tôi. Tôi đã ăn ba loại: cam, tím và món tôi mê nhất, khoai lang Nhật Bản có thịt màu vàng sau khi nấu chín.

Cung cấp năng lượng

Bất cứ khi nào ăn carb tinh chế như mì ống, bánh mì hoặc bánh kếp làm từ bột mì trắng, tôi đều cảm thấy bị tiêu hao năng lượng, chỉ muốn nằm nghỉ.

Khi ăn khoai lang, thường từ 12-13h, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng, tỉnh táo và có hứng thú tập thể thao. Tôi thích kết hợp khoai lang với rau hấp. Rau có rất ít calo nên tôi có thể ăn thoải mái.

Khoai lang Nhật Bản là thực phẩm yêu thích của Jenny. Ảnh minh họa: Japanese Taste

No lâu

Ăn một loại tinh bột như khoai lang mỗi ngày vào bữa trưa khiến tôi cảm thấy rất no và hài lòng. Cơn đói của tôi đã được thỏa mãn so với ăn các loại đậu.

Tôi cũng thấy rằng ăn khoai lang ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của tôi. Tôi mong chờ bữa trưa ngon miệng, no nê mỗi ngày và cảm thấy tràn đầy sinh lực trong khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Tôi thường thèm thứ gì đó ngọt vào giữa buổi chiều nhưng trong tháng ăn khoai lang, cảm giác đó giảm đi.

Tiêu hóa tốt

Là người ăn chay, tôi hấp thụ nhiều chất xơ đến mức có xu hướng bị đầy hơi, đặc biệt khi ăn nhiều đậu. Nhưng trong cuộc thử nghiệm kéo dài một tháng này, tôi phát hiện ra rằng khoai lang rất dễ tiêu hóa và không khiến tôi bị đầy hơi. Bụng tôi không có cảm giác nặng nề.

Với những lợi ích trên và cảm giác bản thân trông gầy hơn, đồng thời khoai lang rất ngon, tôi chắc chắn sẽ tiếp tục ăn loại thực phẩm này thường xuyên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?

Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích, chuối cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày.

Chuối là loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn. Quả chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài bổ dưỡng thì chuối cũng là món ăn vặt rất tiện lợi. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?

Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, ăn một quả chuối vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối có thể cung cấp cho cơ thể lượng kali dồi dào, từ đó làm giảm nguy cơ đông m.áu não khoảng 21%.

Các nhà nghiên cứu của Anh và Italy cho rằng, phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người ngăn ngừa đột quỵ bằng cách ăn những thực phẩm giàu kali như rau bina (rau chân vịt), các loại hạt, sữa, cá, chuối.

Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, chuối có tác dụng kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.

Được biết, hàm lượng kali trong mỗi quả chuối khoảng 500 mg, rất có lợi cho việc giúp huyết áp ổn định. Nếu cơ thể con người thiếu kali, các triệu chứng như nhịp tim không đều, khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy sẽ xảy ra.

Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe

Nếu chúng ta tiêu thụ khoảng 1.600 mg kali (ăn 3 quả chuối) mỗi ngày là có thể giảm hơn 1/5 nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) và Đại học Naples (Italy) cho biết, ở hầu hết các quốc gia, lượng kali con người hấp thụ thấp hơn nhiều so với khuyến nghị.

Nhìn chung, nếu chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn là có thể góp phần làm giảm hơn 1 triệu ca t.ử v.ong do đột quỵ trên toàn thế giới mỗi năm.

Ngoài ra ăn chuối mỗi ngày cơ thể chúng ta còn nhận được những lợi ích sau:

Cung cấp năng lượng

Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang tin Eating Well cho biết, theo nghiên cứu năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối chứa vitamin B3, B6 và B12, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.

Chuối cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.

Tiêu hóa tốt hơn

Chuối chứa chất xơ pectin, có thể đóng vai trò kiểm soát tốc độ tiêu hóa carbohydrate. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín. Chuối cũng chứa tinh bột kháng, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.

Tâm trạng tốt hơn

Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Chuối chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết “chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả” và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.

Lưu ý: Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *