Lợi ích và công dụng của vỏ chuối ít người biết

Vỏ chuối thường bỏ đi nhưng ít ai ngờ rằng nó cũng giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần chính xác của vỏ chuối vẫn đang được nghiên cứu nên chưa có hồ sơ dinh dưỡng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng:

Lượng calo: 105

Chất béo: 0 gam

Carbohydrate: 27 gram

Đường: 14 gram

Chất xơ: 3 gram

Chất đạm: 1 gam

Chuối cũng là một nguồn giàu:

Kali

Vitamin A

Vitamin C

Canxi

Sắt

Bản thân vỏ chuối cung cấp thêm chất dinh dưỡng, bao gồm:

Vitamin B6

Vitamin B12

Magiê

Kali

Chất xơ

Chất đạm…

Vỏ chuối rất giàu dinh dưỡng.

1. Lợi ích của vỏ chuối

Giảm trầm cảm :Hàm lượng tryptophan cao trong chuối kết hợp với B6 trong vỏ chuối có thể giúp giảm một số triệu chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, chất giúp ta thấy hưng phấn và hạnh phúc, có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Vitamin B6 có thể giúp cải thiện giấc ngủ, có tác động tích cực đến tâm trạng theo thời gian.

– Giảm cholesterol:Vỏ chuối có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giảm cholesterol và giữ cho cholesterol không bám vào thành động mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Có thể làm giảm nguy cơ ung thư: Vỏ chuối chứa nhiều polyphenol, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Ăn vỏ chuối, đặc biệt là vỏ xanh, chưa chín, có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của vỏ chuối được thực hiện trong ống nghiệm, do đó cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu liệu vỏ chuối có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người hay không.

– Tốt cho mắt:Vitamin A có thể giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin này có nhiều trong cả chuối và vỏ chuối. Ngoài ra, vỏ chuối còn giúp làm giảm bọng mắt, quầng thâm và nếp nhăn.

– Tốt cho tiêu hóa: Vỏ chuối giàu chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột làm giảm táo bón và tiêu chảy. Đây có thể là lợi ích đặc biệt quan trọng của vỏ chuối đối với những người mắc bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Vỏ chuối có nhiều công dụng ít ai ngờ tới.

2. Công dụng của vỏ chuối

– Làm sáng răng: Chà xát vỏ chuối vào răng trong vòng một phút (hàng ngày) có thể giúp răng sáng bóng. Điều này là do vỏ chuối rất giàu kali và magiê, khi cọ xát, các khoáng chất sẽ được hấp thụ vào men răng và làm trắng răng.

– Chữa mụn nhọt: Vỏ chuối giàu phenolics, có chứa chất kháng khuẩn giúp giảm viêm, hỗ trợ điều trị mụn nhọt và mụn trứng cá. Chỉ cần chà vỏ chuối lên mặt và bạn sẽ thấy sự khác biệt trong vòng một tuần.

Giảm nếp nhăn: Giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, vỏ chuối giúp duy trì độ đàn hồi và do đó làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Giảm đau : Vỏ chuối rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như carotenoid và polyphenol… có đặc tính chống viêm, rất hữu ích trong việc giảm đau cơ thể.

Chống tia cực tím: Vỏ chuối giàu các hợp chất hoạt tính sinh học như phenolics, flavonoid, tannin, carotenoids và alkaloid, giúp ngăn ngừa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi bức xạ UV.

– Làm sạch: Vỏ chuối có thể được sử dụng để làm sạch đồ bạc, vết mực, vết bẩn trên da và thậm chí cả đồ nội thất bằng gỗ.

Thuốc chống muỗi: Bên trong vỏ chuối có chứa các đặc tính làm dịu có thể giúp giảm ngứa và kích ứng do muỗi đốt. Chà mặt trong của vỏ lên vùng bị ảnh hưởng để giảm đau.

– Thuốc chống sâu bệnh: Đặt các dải vỏ chuối xung quanh cây có thể giúp xua đuổi rệp và các loài gây hại khác. Mùi nồng của vỏ có tác dụng như một chất ngăn chặn tự nhiên, giúp côn trùng tránh xa những cây dễ bị tổn thương.

Có thể ăn vỏ chuối sống và chín.

3. Cách dùng vỏ chuối

Bạn có thể ăn vỏ chuối cả sống và chín. Trước khi ăn, hãy nhớ rửa thật sạch vỏ (trừ khi chuối được trồng hữu cơ), vì thuốc trừ sâu thường được sử dụng trong quá trình trồng chuối.

Vỏ chuối rất giàu chất xơ, vì vậy hãy bắt đầu với một lượng nhỏ để tránh các vấn đề về tiêu hóa.

Dưới đây là một số gợi ý:khi dùng vỏ chuối:

Xay nhuyễn vỏ chuối và thêm vào các món nướng như bánh mì chuối hoặc bánh nướng xốp.

Đun sôi vỏ chuối uống dưới dạng trà.

Thêm các lát vỏ xay cùng trái cây làm sinh tố.

Cắt vỏ chín và thêm chúng vào các món mặn để tăng thêm vị ngọt.

Lợi ích của việc uống nước gừng nghệ vào buổi sáng

Bắt đầu một ngày mới bằng một ly nước gừng nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cả nghệ và gừng tươi đều chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tự nhiên giúp chữa lành một số bệnh và các vấn đề sức khỏe thông thường…

1. Lợi ích của nước gừng nghệ

1.1 Đặc tính chống viêm

Cả gừng và nghệ đều chứa các hợp chất chống viêm, chẳng hạn như gingerol trong gừng và curcumin trong nghệ.

Tiêu thụ những loại gia vị này vào buổi sáng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, có khả năng giảm bớt sự khó chịu do các tình trạng như viêm khớp và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của khớp.

Nước gừng nghệ chứa các hợp chất chống viêm…

1.2. Tốt cho tiêu hóa: Theo truyền thống, gừng được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy bài tiết các enzyme tiêu hóa và giảm buồn nôn. Củ nghệ cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm dịu đường tiêu hóa.

Uống nước gừng nghệ có thể giúp kích thích tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu về tiêu hóa.

1.3. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch : Nghệ và gừng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Bắt đầu ngày mới với đồ uống gừng nghệ có thể góp phần tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và tăng khả năng chống n.hiễm t.rùng.

Nước nghệ gừng rất giàu chất chống oxy hóa…

1.4. Giảm đau bụng kinh: Tiêu thụ gừng vừa phải cũng rất hữu ích trong việc giảm đau bụng kinh.

1.5. Giữ cho trái tim khỏe mạnh:Củ nghệ rất giàu chất curcumin, được chứng minh là giữ cho trái tim khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim. Ngoài ra, nó còn là một chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

1.6. Hỗ trợ giảm cholesterol:Củ nghệ được chứng minh là giúp giảm căng thẳng oxy hóa, giúp hỗ trợ giảm cholesterol hơn nữa.

1.7. Cải thiện lưu thông m.áu : Gừng và nghệ được cho là có tác dụng thúc đẩy lưu thông m.áu. Gừng giúp mở rộng mạch m.áu, trong khi nghệ hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm mức cholesterol.

Uống nước nghệ gừng buổi sáng có thể giúp tăng cường lưu lượng m.áu và sức khỏe tổng thể của tim.

1.8. Quản lý cân nặng:Củ nghệ có liên quan đến những lợi ích tiềm năng trong việc quản lý cân nặng. Chất curcumin trong nghệ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và giảm viêm; trong khi gừng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn. Tiêu thụ những loại gia vị này trong đồ uống buổi sáng có thể hỗ trợ mục tiêu quản lý cân nặng của bạn.

2. Công thức làm nước uống nghệ gừng

Nước nghệ gừng hỗ trợ quản lý cân nặng.

Thành phần:

1 cốc nước ấm

1/2 thìa cà phê gừng tươi hoặc bột gừng xay

1/2 muỗng cà phê bột nghệ hoặc nghệ tươi xay

Một nhúm hạt tiêu đen

Mật ong hoặc chanh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đun nóng nước.

Bước 2: Thêm gừng bào sợi, bột nghệ hoặc nghệ nghiền và một chút hạt tiêu đen vào nước nóng vừa đun.

Bước 3: Khuấy đều để trộn các thành phần (có thể thêm một thìa cà phê mật ong). Uống hỗn hợp này khi bụng đói vào buổi sáng.

Để làm cho thức uống đơn giản này thơm ngon, bạn cũng có thể thêm vào một chút quế, sẽ giúp hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Lưu ý: Những người có vấn đề về axit hoặc dạ dày nên tránh uống đồ uống này khi bụng đói vì nó có thể làm tăng nồng độ axit.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *