Tắc nghẽn động mạch, đột quỵ là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có thể gây t.ử v.ong. Một số thực phẩm ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Tắc nghẽn động mạch là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng xảy ra khi các động mạch cung cấp m.áu cho tim bị hẹp lại. Sự cản trở đột ngột này thường là do sự tích tụ quá nhiều chất béo, hay còn gọi là cholesterol trong thành động mạch, khiến động mạch không thể thực hiện được các chức năng cơ bản của nó.
Một số dấu hiệu phổ biến nhất có thể xuất hiện vào thời điểm này là – khó chịu ở ngực, khó thở và thậm chí là đau tim trong trường hợp xấu nhất. Xử lý sớm tắc nghẽn động mạch là bước đầu tiên để không chỉ ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
1. Loại hạt tốt cho tim ngăn ngừa đột quỵ
1.1. Hạt chia
Hạt chia giàu chất dinh dưỡng, gồm axit béo omega-3, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa… Tất cả các chất dinh dưỡng này khiến hạt chia trở thành thực phẩm có lợi thế cho sức khỏe tim mạch.
Axit béo omega-3 làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời chất xơ giúp kiểm soát mức cholesterol. Bằng cách thêm nhạt chia vào bữa ăn của mình, bạn có thể giúp tránh tắc nghẽn động mạch và tăng cường sức khỏe tổng thể cho trái tim, ngăn ngừa đột quỵ.
Hạt chia giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim.
1.2. Hạt lanh
Hạt lanh giàu axit alpha-linolenic (ALA), là axit béo omega-3 phổ biến nhất mà bạn có thể bổ sung từ thức ăn giàu axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng cũng chứa lignan, thành phần thực vật được biết đến với khả năng chống oxy hóa chống lại bệnh tim.
Thường xuyên ăn hạt lanh có thể làm giảm viêm, cải thiện mức cholesterol và giúp hạn chế tắc nghẽn động mạch.
1.3. Bí ngô
Không chỉ là một món ăn nhẹ, hạt bí ngô còn giàu magiê, kẽm, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh… có lợi cho tim mạch. Magiê chủ yếu giúp kiểm soát huyết áp, hỗ trợ chức năng tim, trong khi chất chống oxy hóa hạn chế căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.
Việc đưa hạt bí ngô trở thành món ăn chính trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp chống lại tắc nghẽn động mạch và giữ cho trái tim của bạn luôn khỏe mạnh.
1.4. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương không chỉ là một món ăn nhẹ mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, vitamin E đóng vai trò ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạc, giảm nguy cơ tắc nghẽn.
Hơn nữa, hạt hướng dương còn chứa phytosterol, hợp chất thực vật có tác dụng làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hạt vừng là nguồn cung cấp magiê, giúp hỗ trợ chức năng tim.
1.5. Hạt mè
Hạt mè (vừng) cũng rất tốt cho tim mạch. Vừng giàu ligna – một hợp chất thực vật có thể bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương liên quan đến lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do gây tổn thương mô.
Hạt vừng còn là nguồn cung cấp magiê, giúp hỗ trợ chức năng tim và cân bằng huyết áp. Việc sử dụng hạt vừng thường xuyên trong chế độ ăn uống có thể làm giảm chứng viêm, bảo vệ chống lại stress oxy hóa và giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.
2. Biện pháp phòng ngừa tắc nghẽn động mạch, đột quỵ tại nhà
Tắc nghẽn động mạch là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể được kích hoạt bởi lối sống không lành mạnh. Một số yếu tố góp phần phổ biến nhất dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng này bao gồm: Chế độ ăn uống kém, thiếu tập thể dục, lượng đường trong m.áu không được điều trị, tăng cholesterol và béo phì…
Áp dụng các thay đổi chế độ ăn uống trong thói quen hàng ngày và lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa các tình trạng trên, hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm tác động của bệnh động mạch vành đến cuộc sống của bạn.
Top 6 loại hạt giàu vitamin B12 tốt cho người mỡ m.áu cao
Các loại hạt không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt mà còn giàu vitamin B12, có tác dụng trong việc kiểm soát mỡ m.áu…
Vitamin B12 hay cobalamin có vai trò quan trọng với cơ thể, giữ cho hệ thần kinh ở trạng thái tốt nhất, góp phần sản xuất DNA…
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B12 cũng hoạt động như một chất chống cholesterol bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu) trong m.áu, giúp kiểm soát mỡ m.áu.
1. Tác hại của mỡ m.áu cao
Mỡ m.áu cao là tình trạng có lượng cholesterol hoặc triglyceride cao trong m.áu. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:
– Bệnh tim mạch : Mỡ m.áu cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Cholesterol và triglyceride có thể tích tụ trong các mạch m.áu, tạo thành các mảng cứng gọi là mảng xơ vữa. Điều này có thể làm hẹp các mạch m.áu, làm giảm lưu lượng m.áu đến tim, dẫn đến bệnh tim.
– Đột quỵ : Mảng xơ vữa cũng có thể gây ra đột quỵ. Nếu một mảng xơ vữa vỡ và hình thành cục m.áu đông, có thể chặn lưu lượng m.áu đến não.
– Bệnh gan nhiễm mỡ : Mỡ m.áu cao cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, một tình trạng gây viêm và tổn thương gan.
– Tăng nguy cơ đái tháo đường: Mỡ m.áu cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
– Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Mỡ m.áu cao cũng có thể gây ra bệnh thận do việc tăng áp lực lên các mạch m.áu nhỏ trong thận.
Mỡ m.áu cao có thể làm hẹp các mạch m.áu và làm giảm lưu lượng m.áu đến tim, dẫn đến bệnh tim.
2. Vitamin B12 hỗ trợ giảm mỡ m.áu như thế nào?
Vitamin B12 không trực tiếp giúp giảm mỡ m.áu, nhưng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ thống tuần hoàn của cơ thể theo nhiều cách khác nhau:
– Giảm Homocysteine: Vitamin B12 cùng với vitamin B6 và acid folic, có thể giúp giảm mức homocysteine trong m.áu. Homocysteine là một loại axit amin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao.
– Hỗ trợ sản xuất hồng cầu: Vitamin B12 cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, loại tế bào m.áu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện lưu lượng m.áu và sức khỏe tim mạch.
– Hỗ trợ chuyển hóa: Vitamin B12 cũng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mỡ m.áu cao.
3. Một số loại hạt giàu vitamin B12 tốt cho người mỡ m.áu cao
– Hạt Chia: Hạt chia chứa hàm lượng vitamin B12 cao, trở thành một lựa chọn tiêu biểu cho bất kỳ ai đang cố gắng giảm mỡ m.áu (cholesterol). Ngoài ra, hạt chia còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, giúp nâng cao sức khỏe tim mạch hơn nữa, bằng cách giảm thiểu tình trạng viêm và giảm mức cholesterol.
– Hạt lanh: Hạt lanh là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B12 và cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim. Chất xơ trong hạt lanh giúp tiêu hóa dễ dàng đồng thời loại bỏ cholesterol.
Bằng chứng đã chỉ ra rằng những người sử dụng hạt lanh như một phần trong chế độ ăn uống của họ thường xuyên báo cáo rằng lượng cholesterol LDL giảm và sức khỏe tim mạch được tăng cường nói chung.
Hạt chia tốt cho người mỡ m.áu cao.
– Hạt gai dầu: Không chỉ cung cấp protein, hạt gai dầu có thể dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống giảm cholesterol. Ngoài vitamin B12, hạt gai dầu còn chứa nhiều chất béo và axit amin có lợi cho sức khỏe… tất cả đều góp phần kiểm soát mỡ m.áu (cholesterol xấu), giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
– Hạt bí: Hạt bí ngô không chỉ là một món ăn nhẹ thú vị. Không chỉ giàu vitamin B12, hạt bí còn chứa nhiều chống oxy hóa và phytosterol. Bằng cách phối hợp với nhau, những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
– Hạt hướng dương: Hạt hướng dương có thể được thêm vào món salad hoặc sinh tố là một chất bổ sung có thể giúp giảm mức cholesterol cao. Chúng rất giàu vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm cholesterol LDL (mỡ m.áu xấu).
– Hạt mè (vừng): Có hai loại hạt vừng khác nhau – đen và trắng. Đây cũng là loại siêu hạt giàu vitamin B12, có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát mức cholesterol cao, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.