Thịt đỏ – ‘thủ phạm’ gây ung thư cao, vậy ăn thế nào mới an toàn?

WHO vừa đưa ra cảnh báo, cần hạn chế ăn thịt đỏ vì loại thực phẩm này nằm trong danh sách nguy cơ cao gây ung thư.

WHO xếp thịt đỏ vào nhóm có nguy cơ gây ung thư

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới WHO, thịt đỏ bao gồm tất cả các loại thịt của động vật có vú, bao gồm thịt lợn, thịt cừu, thịt dê, thịt bò, thịt bê, thịt trâu, thịt ngựa…

Ủy ban tư vấn quốc tế đã họp bàn vào năm 2014 và khuyến nghị thịt đỏ là một trong những sản phẩm cần phải được đ.ánh giá hàng đầu bởi đã có nhiều nghiên cứu cho thấy 2 loại thịt này có nguy cơ cao gây ung thư. Vào năm 2015, WHO đã chính thức phân loại thịt đỏ vào Nhóm 2A, nghĩa là nhóm “có thể gây ung thư trên người”.

Thịt đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng nó cũng gây hại nếu ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc WHO nhận thấy thịt đỏ có liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy loại thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến t.iền liệt.

Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết, thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, làm suy yếu các tế bào, và khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Loại protein ấy là heme – thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.

Hơn nữa, phương pháp chế biến thịt cũng là một trong những nguyên nhân khiến món ăn thành trở thành tác nhân gây ung thư. Theo tờ Cancer Research, chế biến thịt ở nhiệt độ cao bằng cách nướng hay chiên có thể làm sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và amin đa vòng (PCAs) – các hoá chất có thể làm làm hỏng các tế bào trong ruột.

Trước đây, một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện tại Anh với 32.147 phụ nữ tham gia. Số phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm: 65% những người ăn thịt đỏ, 3% ăn thịt gia cầm, 13% ăn cá và 19% là những người ăn chay.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người này trong vòng 17 năm, chú ý đến thói quen ăn uống và sinh hoạt của họ. Kết quả cho thấy có 462 trường hợp đã mắc ung thư ruột kết và trực tràng, trong đó 335 trường hợp bị ung thư ruột kết, 119 trường hợp bị ung thư đại tràng. Những người ăn chay là nhóm có nguy cơ bị các loại ung thư thấp nhất.

Ngoài việc tăng nguy cơ ung thư, tiêu thụ nhiều thịt đỏ cũng được chứng minh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh tim mạch, tiểu đường…

Trong một số loại thịt đỏ có hàm lượng cao chất béo bão hòa, làm tăng nồng độ cholesterol trong m.áu. Nếu nồng độ LDL cholesterol tăng cao thì nguy cơ xuất hiện bệnh lý tim mạch cũng tăng theo.

Một nghiên cứu gần đây của Học viện sức khỏe quốc gia (National Institutes of Health – NIH) và Hiệp hội hưu trí Hoa Kỳ (American Association of Retired Persons – AARP) trên hơn 500000 người cao t.uổi kết luận rằng những người chủ yếu ăn thịt đỏ và thịt chế biến trong thời gian hơn 10 năm sẽ có t.uổi thọ thấp hơn so với những người ăn số lượng ít hơn. Những người ăn 4 ounce thịt đỏ (~ 113,40 g) mỗi ngày sẽ dễ t.ử v.ong vì nguyên nhân ung thư hoặc tim mạch hơn so với những người ăn ở mức ít nhất, chỉ 0,5 ounce (~ 14,18 g) một ngày (tuy nhiên mức độ gia tăng nguy cơ được đ.ánh giá là ở cấp độ thấp nhất).

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên quan tương tự, chẳng hạn như một nghiên cứu khác thực hiện trên 72000 phụ nữ trong 18 năm cũng cho kết quả rằng những người có chế độ ăn theo phong cách châu Âu (nhiều thịt đỏ, thịt chế biến, đồ tráng miệng, ngũ cốc tinh chế, khoai tây chiên) có tỉ lệ xuất hiện các bệnh lý tim mạch, ung thư và t.ử v.ong vì các nguyên nhân khác cao hơn.

Vậy, chúng ta nên ăn thịt đỏ thế nào để chặn đứng nguy cơ mắc ung thư?

Dù thịt đỏ có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhưng điều ấy chỉ xảy ra khi chúng ta ăn quá nhiều. WHO không khuyến cáo mọi người nên từ bỏ thói quen ăn thịt đỏ, thay vào đó nên hạn chế, sử dụng chúng một cách hợp lý nhất có thể. Thịt đỏ khi được tiêu thụ ở lượng an toàn sẽ cung cấp lượng chất sắt dồi dào, lượng kẽm, protein, vitamin B rất cần thiết cho quá trình phát triển, ngăn ngừa lão hóa của cơ thể.

Tổ chức Ung thư Thế giới khuyến cáo lượng thịt đỏ tiêu thụ hàng tuần của mỗi người nên được kiểm soát ở mức dưới 500g (không bao gồm xương và mỡ) và không quá 70g thịt/ngày. Những loại thịt trắng tươi như thịt gà và cá sẽ tốt hơn cho cơ thể, không chứa hóa chất gây ung thư. Ngoài ra, nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều ngũ cốc, rau xanh, trái cây… để góp phần giảm anguy cơ ung thư.

Đặc biệt, nên tránh chế biến thịt bằng cách nướng than, hun khói, chiên… vì chúng có thể sản sinh một lượng lớn khói độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất nên chế biến theo phương pháp luộc, hạn chế tẩm ướp các loại gia vị đặc biệt là các loại gia vị kém chất lượng sẽ càng gây hại cho sức khỏe người dùng.

Người mắc bệnh xương khớp nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

Mặc dù có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với người bị bệnh xương khớp tuyệt đối đừng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây kẻo bệnh ngày càng nặng thêm, uống thuốc cũng vô dụng.

Người mắc bệnh xương khớp không nên ăn các loại thịt đỏ

Ăn thịt đỏ khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên nghiêm trọng

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt bê, thịt cừu… được khuyên người đau xương khớp nên tránh. Điều này là bởi trong thịt đỏ có nhiều axit béo omega-6, khi cơ thể tích tụ chất này, mức cholesterol và các tế bào mỡ có thể tăng lên, làm cho tình trạng viêm khớp càng trở nên nghiêm trọng.

Thực phẩm nhiều muối

Một số thực phẩm chứa nhiều muối như thức ăn nhanh, pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên… cũng không được khuyến cáo với người bị đau xương khớp, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm khớp và làm chậm quá trình điều trị.

Nếu như cơ thể tiêu thụ với lượng muối quá lớn sẽ dễ dẫn đến việc giữ nước trong các tế bào của khớp. Từ đó gây sưng và viêm ở các khớp, làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm xương khớp.

Ngoài ra, các thành phần có trong muối ngăn cản quá trình của thận để bài tiết các chất canxi nuôi dưỡng xương. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc loãng xương hơn. Do đó bạn cần hạn chế tối đa hàm lượng muối được hấp thụ vào trong cơ thể đồng thời cung cấp hàm lượng canxi nhiều hơn, ít nhất khoảng 1.200mg canxi/ngày.

Trong trường hợp muốn món ăn của mình vẫn giữ được hương vị đậm đà bạn có thể thay thế muối bằng thảo dược hoặc bằng gia vị vừa đủ.

Các loại bánh làm từ bột mì có chứa lượng đường lớn

Các loại bánh được làm từ bột mì như bánh ngọt, bánh mì sandwich trắng, bánh quy,… chứa lượng đường được chế biến cùng với các thành phần khác như tinh bột và men nở rất cao, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp.

Ăn nhiều bánh có chứa tinh bột và đường khiến quá trình hấp thụ lượng canxi bị giảm đi rõ rệt

Không chỉ vậy, việc ăn quá nhiều đồ ngọt khiến quá trình kiểm soát đường trong m.áu khó khăn hơn. Lượng đường có trong cơ thể quá lớn khiến quá trình hình thành và hấp thụ lượng canxi bị giảm đi rõ rệt cũng như hạn chế hàm lượng photpho trong mỗi cá thể. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi.

Cách tốt nhất để tránh các bệnh loãng xương nhưng vẫn thỏa mãn được “cơn thèm” đồ ngọt đó là thay đổi thực đơn của mình với các loại hoa quả như mận, mâm xôi và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa khác.

Thực phẩm chiên rán

Người bị đau xương khớp nếu tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn chiên rán chưa nhiều dầu mỡ có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể, từ đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp và gây đau nhiều hơn cho những người bị viêm xương khớp.

Đồ ăn và đồ uống có chứa caffeine và rượu

Rượu và cà phê khiến cho bệnh loãng xương của bạn ngày càng trầm trọng hơn

Những thực phẩm có lượng chất kích thích lớn như caffeine luôn giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, nếu bạn hấp thụ quá lớn các chất đó vào trong người sẽ làm căn bệnh loãng xương của bạn ngày một nặng, tăng cao nguy cơ mắc bệnh này sớm hơn.

Nguyên nhân chính do lượng caffeine có trong đồ uống t.iêu d.iệt hàm lượng canxi có trong cơ thể, làm xương dần mất đi độ chắc khỏe của mình. Kết quả nghiên cứu cho thấy trung bình 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến xương.

Ngoài ra, chỉ cần một lượng nhỏ bất kỳ loại rượu nào được tiêu thụ vào cơ thể của bạn cũng có thể gây kích thích tình trạng viêm khớp và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp. Vì vậy, người bị bệnh đau xương khớp được khuyến cáo không nên sử dụng rượu.

Sản phẩm từ sữa

Theo một kết quả nghiên cứu, người bị đau xương khớp nếu thường xuyên dùng các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ… có thể gây những tác động xấu.

Lý do bởi các sản phẩm từ sữa có thể gây viêm ở một số người bị dị ứng sữa, do đó làm xấu đi tình trạng viêm khớp và làm tăng các triệu chứng của bệnh loãng xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *