Hiện nay, có nhiều người băn khoăn về vấn đề liệu bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư không? Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng (Bệnh viện Việt Đức) sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.
Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam )
Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở vùng h.ậu m.ôn. Có đến hơn một nửa dân số mắc bệnh trĩ, thường bắt đầu sau t.uổi 30.
Tuy đây là căn bệnh thường gặp nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về bệnh lý này.
Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết nguyên nhân chính xác gây nên bệnh trĩ hiện nay chưa được xác định rõ. Tuy vậy, các nguy cơ chính gây ra bệnh lý này thường bắt đầu ở những người sau t.uổi 30 (với người bị táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai).
Yếu tố di truyền cũng là một nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra, đại tiện khó khăn, phải rặn nhiều, chức năng đường ruột kém, thường xuyên phải dùng thuốc nhuận tràng, thụt h.ậu m.ôn… cũng là những nguy cơ tiềm tàng.
Với băn khoăn của nhiều người về vấn đề liệu bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư không, phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng khẳng định bệnh này không phát triển thành ung thư.
“Không có mối liên quan nào giữa bệnh trĩ và ung thư. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là đại tiện m.áu là dấu hiệu giống với người bệnh ung thư đại trực tràng và 1 số bệnh đường tiêu hoá khác. Vì vậy khi xuất hiện dấu hiện này người bệnh cần được khám ở phòng khám bởi những bác sỹ chuyên khoa sâu về h.ậu m.ôn đại trực tràng. Bên cạnh đó, bệnh nhân từ 50 t.uổi trở lên nên được tầm soát ung thư đại trực tràng,” phó giáo sư Hùng chỉ rõ.
Những dấu hiệu có thể khiến người bệnh bị trĩ gồm: C.hảy m.áu khi đại tiện, xuất hiện các khối thòi ra ngoài khi đại tiện, ngứa vùng h.ậu m.ôn, đau, xuất hiện những khối cứng nhỏ ở rìa h.ậu m.ôn.
Bệnh trĩ không được điều trị lâu ngày sẽ làm cho toàn thân thiếu m.áu mạn tính, sút cân, giảm thể lực, tắc mạch, c.hảy m.áu, hoại tử trĩ…
Mặc dù đây là các bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhưng người dân vẫn có thói quen ngần ngại đi khám, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Bác sỹ Hùng cho biết, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả và ít đau, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Nếu bệnh nhẹ có thể chữa khỏi chỉ bằng cách điều chỉnh chế độ ăn nhiều chất xơ như rau, củ, quả và uống nhiều nước (2-3 lít/ ngày), loại bỏ các yếu tố gây tăng áp lực trong trực tràng (không rặn mạnh, không ngồi toilet lâu…).
Bên cạnh đó, người bệnh dùng những thuốc gây co mạch, giảm nề, giảm đau như daflon, Ginkofort, proctolog…, ngồi ngâm h.ậu m.ôn vào chậu nước ấm khoảng 10 phút có thể giảm đau, sưng nề và giảm hiện tượng thòi búi trĩ ra ngoài./.
Ngày 23/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về đại trực tràng – tầng sinh môn cùng với các chuyên gia hàng đầu.
Tham gia với chương trình, người dân sẽ được khám, tư vấn, tầm soát các bệnh lý phổ biến như trĩ, nứt kẽ h.ậu m.ôn, áp xe – rò h.ậu m.ôn…
Địa điểm: Phòng khám số 03, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài 19001902.
Theo vietnamplus
Ăn mồng tơi mỗi ngày: Ngừa ung thư lại chữa y.ếu s.inh l.ý triệt để
Mồng tơi là loại rau phổ biến, được dùng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của loại rau này đối với sức khỏe.
Rau mồng tơi có tên khoa học là Basella rubra Lin. Cả Đông y và Tây y đều khẳng định loại rau này có tác dụng nhuận tràng. Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mát m.áu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng.
Mồng tơi mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh Soha)
Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra răng, mồng tơi có chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa rất nhiều bệnh. Dưới đây là những công dụng của rau mồng tơi đối với sức khỏe.
Giảm cholesterol
Chất nhầy trong rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol, cả cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, do đó sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Những người béo phì nếu muốn giảm cân nên ăn rau mồng tơi vì nó có khả năng sinh nhiệt thấp, lại thông tiểu và nhuận tràng.
Làm đẹp da
Rau mồng tơi được ví như một loại mỹ phẩm thiên nhiên lành tính đối với làn da. Loại rau này có khả năng chống lão hóa cho da, giúp khí huyết lưu thông nhờ có vitamin C và các chất chống oxy hóa. Nước cốt rau mồng tơi giúp làm mờ vết nhăn, cung cấp độ ẩm cho da. Để làm đẹp da, ngoài ăn nhiều rau mồng tơi hàng ngày, bạn cũng có thể sử dụng chúng như một loại mặt nạ sử dụng thường xuyên để tăng công hiệu.
Trị táo bón
Thường xuyên ăn mồng tơi có thể giúp bạn trị táo bón hiệu quả (Ảnh minh họa)
Lượng chất xơ dồi dào có trong rau mồng tơi giúp ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng và làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn. Để tăng công hiệu của rau mồng tơi tốt nhất bạn hãy thường xuyên ăn loại rau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cùng các thực phẩm tươi ngon gia tăng thêm hương vị món ăn lại cải thiện tình trạng sức khỏe.
Tăng cường bản lĩnh phái mạnh
Rau mồng tơi chứa rất nhiều dưỡng chất tăng cường hormone nam giới, giúp phái mạnh cải thiện “chuyện ấy”. Để tăng công hiệu của rau mồng tơi bạn có thể kết hợp cùng rau ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt, nấu canh ăn nóng sẽ giúp trị chứng y.ếu s.inh l.ý ở nam giới hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mồng tơi để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ trong ra ngoài bằng cách sau: Lấy lá mồng tơi giã nát cùng vài hạt muối rồi đắp vào chỗ trĩ sưng sẽ giúp sát khuẩn, giảm sưng tấy. Mặt khác, hãy thường xuyên nấu canh mồng tơi cá diếc và nhớ ăn cả nước lẫn cái để tác dụng của rau mồng tơi phát huy tốt nhất.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn mồng tơi giúp ngăn ngừa sự phái triển của các tế bào ung thư (Ảnh minh họa)
Bổ sung rau mồng tơi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là biện pháp hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các vitamin A, các sắc tố beta carotene, zeaxanthin, carotenoid và lutein trong rau mồng tơi có khả năng chống lại các gốc tự do có hại. Vì thế mà có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Duy trì huyết áp ổn định
Các chất kali, mangan, đồng, canxi và magie là các thành phần rất quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Việc ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ giúp huyết áp của bạn duy trì sự ổn định.
Theo giadinhvietnam