Giảm mức cholesterol xấu bằng 5 thực phẩm phổ biến này

Yến mạch, tỏi, nghệ, cỏ cà ri và các loại hạt là những thực phẩm phổ biến, dễ tìm và rẻ t.iền sẽ giúp giảm cholesterol xấu tự nhiên, tốt cho tim mạch.

Để giảm cholesterol đòi hỏi một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu một cách tự nhiên, có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Để giảm cholesterol đòi hỏi một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Freepik.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm ăn ngon miệng có thể làm giảm mức cholesterol xấu.

Yến mạch

Yến mạch là một siêu thực phẩm làm giảm cholesterol nổi tiếng. Bởi vì bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thụ của nó. Giảm mức cholesterol xấu thấp hơn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Yến mạch thường được chế biến với nhiều công thức khác nhau, có thể được dùng trong các món mặn hoặc món tráng miệng.

Chúng ta có thể ăn sáng, thêm vào sinh tố sinh tố với một số loại trái cây, hoặc làm bánh nướng… đơn giản nhất là món cháo yến mạch kết hợp với bất cứ thực phẩm nào bạn ưa thích.

Yến mạch là một siêu thực phẩm làm giảm cholesterol nổi tiếng. Ảnh: iStock.

Tỏi

Ăn tỏi giúp giảm cholesterol xấu và sức khỏe tim mạch. Bởi vì tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và duy trì sức khỏe tim mạch.

Không chỉ vậy tỏi còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa các dược tính tuyệt vời. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là nhờ các hợp chất lưu huỳnh. Hợp chất được biết đến nhiều nhất là allicin.

Cỏ cà ri (Methi)

Nghiên cứu cho thấy rằng cỏ cà ri làm giảm đáng kể mức Lipoprotein mật độ thấp (LDL), ngăn ngừa nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Bởi vì nó chứa nhiều chất xơ giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa trong các mạch m.áu và động mạch của cơ thể. Do nó làm giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu, nó làm giảm sự hình thành các cục đông m.áu. Thậm chí, cỏ cà ri còn tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Củ nghệ

Nghệ giúp giảm cholesterol bởi nó chứa chất curcumin. Lợi ích của cucurmin được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học. Trong đó, curcumin trung hòa các gốc tự do, hạn chế gốc tự do tương tác với axit béo, protein và ADN, ngăn ngừa tổn thương và thoái hóa tế bào.

Chất curcumin trong nghệ giúp giảm cholesterol “xấu” tích tụ trong mạch m.áu. Ảnh: Unsplash.

Chất curcumin cũng giúp giảm cholesterol “xấu” tích tụ trong mạch m.áu, nhờ đó hệ thống tim mạch được bảo vệ, chặn cục m.áu đông. Ngoài ra, ăn nghệ là một cách bảo vệ tim tự nhiên được biết đến với đặc tính chống viêm.

Các loại hạt

Các loại hạt như quả hạch, hạnh nhân không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa chất béo tốt, không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm mức chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt và giúp giảm cholesterol xấu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo trong quả hạch có tác động tích cực đến chức năng mạch m.áu, tiêu thụ hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, những bệnh nhân tim mạch chỉ cần tiêu thụ 10g hạnh nhân trước bữa ăn sáng (tức là khoảng 8 hạt hạnh nhân), mức cholesterol tốt đã tăng lên đáng kể.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung các loại này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để đạt được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

6 loại thực phẩm lành mạnh nên ăn khi bụng đói

Bữa ăn đầu tiên trong ngày rất quan trọng. Cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới là ăn bữa sáng gồm những thực phẩm lành mạnh, để duy trì năng lượng và thỏa mãn cơn đói trong nhiều giờ.

Bữa ăn này nên cân bằng, gồm đủ chất xơ, protein, vitamin và chất béo lành mạnh.

Sau đây là những loại đồ ăn thức uống tốt nhất nên tiêu thụ khi bụng đói:

1. Ly nước chanh ấm pha mật ong

Chắc nhiều người đều đã biết đồ uống tốt nhất khi vừa thức dậy là ly nước chanh ấm pha mật ong. Hàm lượng khoáng chất, flavonoid, vitamin và enzyme trong mật ong giúp duy trì và làm sạch hệ tiêu hóa.

Sự kết hợp giữa nước và mật ong giúp bạn tăng tốc độ trao đổi chất và thường xuyên loại bỏ độc tố. Hơn nữa, mật ong chứa rất ít calo, theo trang tin MSN.

Bữa sáng nên cân bằng, gồm đủ chất xơ, protein, vitamin và chất béo lành mạnh . Shutterstock

2. Trái cây

Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, như chất xơ, dưỡng chất thực vật phytochemical, vitamin và khoáng chất. Ăn trái cây vào buổi sáng khi bụng đói có thể giúp giảm cân, tăng cường năng lượng tự nhiên và giải độc hệ thống.

Trái cây giúp loại bỏ độc tố và tăng cường nhu động ruột trơn tru. Nó cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

3. Bột yến mạch

Bột yến mạch có chứa beta-glucan, chất xơ hòa tan hỗ trợ nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột và là chất chống oxy hóa giúp giảm mức đường và cholesterol.

Yến mạch cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Hàm lượng chất xơ hòa tan cao trong yến mạch hỗ trợ tiêu hóa, theo MSN.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa hàm lượng cao các dưỡng chất quan trọng như chất xơ, protein, vitamin E, mangan, axit béo omega-3 và omega-6. Ăn khoảng 8 – 10 hạt hạnh nhân mỗi sáng. Tốt nhất nên ngâm hạnh nhân vào đêm hôm trước để giúp dễ tiêu hóa hơn.

Trứng chứa nhiều calo giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, do đó hỗ trợ giảm mỡ về lâu dài . Shutterstock

5. Trứng

Trứng chứa nhiều calo giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, do đó hỗ trợ giảm mỡ về lâu dài.

Trứng cũng chứa lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường thị lực, tốt cho da, gan, mắt và tim mạch.

6. Hạt Chia

Một nguồn chất xơ tuyệt vời là hạt chia. Chất xơ trong hạt chia giúp tăng lượng thức ăn đi qua đường tiêu hóa và hấp thụ nước, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt, những hạt nhỏ này còn làm được nhiều lợi ích lớn như kiểm soát lượng đường trong m.áu, giảm cholesterol và tránh viêm nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *