Ăn chay đúng cách

Ăn chay là xu hướng hiên nay đươc chi em phu nư quan tâm, đăc biêt la miên Tây. Theo cac nha nghiên cưu, ăn chay se giup cơ thê khoe manh, tranh đươc bênh beo phi, huyêt ap, soi thân, ung thư vu, tim mach,… ma cac thưc phâm chưa nhiêu chât beo va đam gây ra. Tuy nhiên, nếu ăn chay nhiêu nhưng không đung cach cung se gây anh hương xâu đên sưc khoe.

Thưc tê, ăn chay hay ăn mặn đều không quan trọng. Quan trọng là phải biết phối hợp tốt các loại thực phẩm vơi nhau và kết hợp biện pháp cân bằng năng lượng cơ thể. Nói cho dễ hiểu thi ăn chay la phải đap ưng đây đủ chất và năng lượng cho cơ thê lam viêc. Còn ăn mặn thì chung ta nên han chê bơt nhưng thưc phâm chưa nhiêu đạm và mỡ động vật. Thế thôi!

Ăn chay thương se co môt thực đơn dê nhàm chán, khiên cơ thê thiêu năng lương va dân đên xu hương them ngot. Chưa kể, xuât hiên nhưng thực phẩm giả chay co chưa nhiều phụ gia, tinh bôt, chất bảo quản, gia vị. Cung vơi đo la viêc xao nâu qua nhiêu cua nhưng mon ăn chay se lam tăng nguy cơ dư đường, dư mỡ,… trong cơ thê.

Do đó, cac ban nên ăn nhưng thực phẩm giàu nước, như: rau củ quả, trái cây. Uống nước nhiều thì tốt, nhưng nếu uống nươc không sạch hay co chưa clo, thi thay vì khiên cho cơ thể ngập lụt trong nước, cac ban nên sư dung nhưng thưc phâm co chưa nhiêu nươc đê tôt hơn cho cơ thê. Nên ăn ít đạm, thịt vì cơ thể sẽ tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa thay cho năng lượng trí não sử dụng cho công việc. Đạm dư thừa ảnh hưởng đến hệ bài tiết, gây gout, sỏi thận.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền, Chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Thẩm mỹ Thanh Tuyền), nên kết hợp tốt các loại thực phẩm. Ví dụ như, bánh mì thì cần môi trường kiềm ở miệng; protein (thịt) thì cần môi trường axit ở dạ dày; trái cây được tiêu hóa ở ruột non. Cho nên, ăn trái cây khi bụng rỗng là tốt nhất. Buổi sáng nên uống nước ép trái cây đê co đươc môt hê tiêu hoa khoe manh.

Ăn uống có kiểm soát, ăn ít, thì sẽ sống đủ lâu để ăn nhiều. Ăn thực phẩm lành mạnh để làm sạch cơ thể bạn. Chỉ cần kỹ luật một chút bạn sẽ có cơ thể đầy đủ năng lượng để làm được tất cả các công việc bạn cần làm.

Hãy hít thở thật sâu. Bạn bắt đầu một ngày bằng cách hít 10 hơi thật sâu. Sức mạnh của hơi thở sâu giúp quá trình trao đổi oxy tốt. Bạn sẽ có một trạng thái sinh lý mạnh mẽ cho một ngày làm việc.

Hãy thực hiện và bắt đầu từ hôm nay, nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Bởi vì khi tất cả những thói quen cũ bị xóa bỏ thì lập trình cơ thể bạn sẽ không bao giờ trở lại đường cũ. Chúc bạn thành công!

VẠN LỘC

Theo baoangiang

Sai lầm không ăn mỡ lợn, ảnh hưởng đến sức khỏe ít ai ngờ

Nhiều người cho rằng việc ăn mỡ lợn là nguồn gốc của nhiều bệnh tật. Thực tế chỉ ra rằng, mỡ lợn hay mỡ động vật có ích lợi không kém với dầu thực vật.

Theo bác sĩ Ngô Quang Trúc – Viện Y học bản địa Việt Nam, không ăn mỡ động vật, như bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày và thay bằng dầu thực vật là quan niệm sai lầm. Mỡ động vật cũng có tác dụng hoàn thiện trí não ở trẻ nhỏ và các nghiên cứu đều chỉ ra rằng cả mỡ thực vật và mỡ động vật nên cùng có trong khẩu phần.

Trong mỡ lợn có nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.

Tỉ số mỡ động vật và mỡ thực vật nên là 1/1,5. Trong khi đó, bác sĩ Trúc lại cho rằng từ lâu tới nay người dân hay bị “ru ngủ” bởi các chuyên gia, các nhà tư vấn dinh dưỡng… chỉ ăn dầu thực vật, không ăn mỡ động vật.

Việc ăn mỡ động vật được khuyến cáo cần thiết và theo giai đoạn của đời người. Ví dụ ở giai đoạn kiến tạo cơ thể của trẻ, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 70/30; Giai đoạn cơ thể đã trưởng thành tới lúc trung niên, tỉ lệ mỡ động vật/mỡ thực vật = 50/50; Giai đoạn người có t.uổi, cao t.uổi, tỉ lệ mỡ động vật/mỡ thực vật = 30/70.

Bác sĩ Trúc kể, người dân miền núi họ vẫn sử dụng mỡ lợn và ông chiêm nghiệm thấy cũng tốt cho sức khỏe nhất là về mắt. Ngày nay các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng: trong mỡ động vật có nhiều chất Cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít.

Hơn nữa, các axít béo no trong trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch m.áu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng bệnh tai biến mạch m.áu não (xuất huyết não…) và các bệnh tim mạch, theo Tổ chức y tế thế giới bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch m.áu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu gây t.ử v.ong cho con người. Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm, có hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để tinh chế mỡ lợn chất lượng cao?

Tốt nhất là sử dụng 100% chất béo của lợn đồng cỏ, hoặc để đảm bảo nguồn hữu cơ, không có hormone và kháng sinh.

Sử dụng thịt mỡ lợn, ắt thành những lát nhỏ, đun trong 5-10 cho đến khi mỡ trong lợn chảy ra trở thành dung dịch trong. Khuấy thường xuyên và tiếp tục đun trong 30 phút. Cho đến khi thịt mỡ teo thành tóp mỡ và dòng mỡ trắng xuất hiện nhiều hơn.

Cho đến khi mỡ hoàn toàn biến thành tóp thì tắt bếp, lọc tách mỡ và tóp mỡ. Thêm một chút ớt bột, hoặc chút muối, đường vào mỡ lợn trước khi đông đặc có thể giúp bảo quản lâu hơn.

Không sử dụng đi sử dụng lại mỡ lợn nhiều lần. Mỡ lợn chỉ nên được sử dụng trong khoảng 2-3 tháng.

Diệu Tâm

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *