Lợi ích của Polyphenol: Phân loại và những thực phẩm nên ăn

Polyphenol là gì?

Polyphenol là những hợp chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe con người. Ưu điểm của nó là tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do gốc tự do và củng cố hệ miễn dịch tự nhiên.

Lợi ích của Polyphenol khá đa dạng và dễ dàng tiêu thụ từ những thực phẩm lành mạnh. Bạn có thể dựa theo phân loại của hợp chất này để lựa chọn các loại rau củ quả thích hợp, đem lại những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Flavonoid

Đầu tiên là Flavonoid, hợp chất này chiếm hơn 50% số Polyphenol biết đến hiện nay. Bạn có thể tiêu thụ Flavonoid từ cải xoăn, rau mùi, hành tây, đậu nành, trà và cả rượu vang đỏ. 

Axit Phenolic

Hợp chất này cũng khá phong phú vì chiếm khoảng 30% tổng số Polyphenol. Nó thường có trong các loại thực phẩm quen thuộc như quả mọng (nho, lựu, dâu tây, mâm xôi, việt quất, cam quýt..), quả óc chó, trà xanh, socola và cà phê.

Amit Polyphenolic

Hợp chất này lại được chia thành 2 loại là Capsaicinoid và Avenanthramide. Vị cay của ớt chính là do Capsaicinoid tạo thành, trong khi đó Avenanthramide thường có trong yến mạch và có tác dụng giảm cholesterol có hại.

Ngoài 3 nhóm Polyphenol điển hình trên thì còn một số phân loại khác nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số. Bạn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thu được nhiều tác dụng của Polyphenol một cách đa dạng nhất.

Lợi ích sức khỏe của Polyphenol

Ổn định đường huyết

Polyphenol có tác dụng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt hơn, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như tim mạch, cao huyết áp, bệnh tuyến tụy…

Chống viêm

Lợi ích của Polyphenol điển hình nhất chính là chống oxy hóa mạnh mẽ. Chính vì vậy, tiêu thụ hợp chất này có thể tăng cường khả năng chống viêm nhiễm, giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thành ung thư.

Giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn uống lành mạnh trong đó tiêu thụ đa dạng thực vật sẽ giúp bạn giảm bệnh tật, đặc biệt là các chứng ung thư nguy hiểm. Đặc tính chống oxy hóa của Polyphenol ngăn ngừa các tổn thương do tế bào gốc gây ra, kiểm soát các khối u ác tính hóa.

Nâng cao sức khỏe tim mạch và não bộ

Bổ sung thực phẩm giàu Polyphenol giúp cải thiện hệ tim mạch, giảm bệnh tim và các bệnh liên quan như cao huyết áp, mỡ cao máu, cục máu đông gây đột quỵ… Ngoài ra, Polyphenol còn có lợi cho não bộ, giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh.

Cải thiện tiêu hóa

Polyphenol có thể thúc đẩy lợi khuẩn phát triển, giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Đây là lý do bạn nên ăn nhiều rau củ quả để ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đau bụng, chán ăn…

Bổ sung Polyphenol cần chú ý gì?

Mặc dù hợp chất này có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng bạn cần kiểm soát mức độ tiêu thụ hợp lý. Rau củ quả ngoài Polyphenol cũng chứa nhiều chất xơ, ăn quá nhiều có thể gây chướng bụng, táo bón.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo ăn uống đa dạng nhiều nguồn dưỡng chất để cân bằng dinh dưỡng. Mỗi ngày nên có chế độ vận động thể chất để đốt cháy năng lượng, duy trì thể trọng hợp lý và sức khỏe tốt.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng lợi ích của Polyphenol một cách an toàn và hiệu quả nhất, đem lại những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Thiên Khuê (Theo Health)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *