Nấu cơm muốn vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng có trong cơm gạo thì rất nhiều người hiện nay chưa thực hiện đúng và thường sai ngay ở công đoạn vo gạo.Nấu cơm có lẽ là một công việc không thể quen thuộc hơn với người Việt.
Thế nhưng, trong thực tế, nấu cơm muốn vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng có trong cơm gạo thì rất nhiều người hiện nay chưa thực hiện đúng và thường sai ngay ở công đoạn vo gạo.
Có một thói quen khi nấu cơm được chị em rất ưa chuộng nhưng chuyên gia cảnh báo mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí dễ mắc bệnh mãn tính. Có những người vo gạo nhiều lần đến khi nước trong veo mới thôi. Thành quả sau đó bạn nhận được là bát cơm trắng phau, trông đúng là rất thẩm mỹ, rất đẹp, hiện lên cạnh những món ăn khác trên bàn ăn. Cơm gạo trắng muốt nổi bần bật, nhiều người có khi lại tấm tắc tự mãn trình nấu cơm của mình. Thế nhưng, trong thực tế, vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm lại chẳng giúp cơ thể bạn được lợi lộc gì thêm. Chưa kể, một số chất dinh dưỡng còn theo nước mà trôi chảy mất.
Ảnh minh họa.
Vo gạo quá kỹ khiến cơm ăn bị hao hụt dinh dưỡng
Theo bác sĩ dinh dưỡng, vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm là hành động khiến cơm gạo mất chất, hao hụt dinh dưỡng. Gạo chứa rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B3, B6. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo còn chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như magie, sắt, kẽm… Bên ngoài hạt gạo cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, cần thiết cho cơ thể. Chất xơ trong cơm gạo không chỉ có tác dụng chống táo bón, giúp nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn làm chậm quá trình đường chuyển vào m.áu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nếu bạn vo gạo quá kỹ, hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất chủ yếu ở bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, theo nước mà trôi đi vô cùng uổng phí. Hành động vo gạo quá kỹ không chỉ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn mà còn làm lượng dinh dưỡng hao hụt nhiều hơn.
Ăn cơm từ gạo được vo quá kỹ dễ đối mặt nguy cơ tăng cân, béo phì
Cơm (gạo) cung cấp chất bột đường, vitamin và các khoáng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong đó, ngoài các vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ, gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, thậm chí omega 3. Những chất dinh dưỡng này có rất nhiều ở bên ngoài hạt gạo. Hành động vo gạo quá kỹ, chắt hết phần nước đục sẽ vô tình rửa trôi những chất dinh dưỡng này. Cơm gạo trắng càng đẹp mắt thì càng chứng tỏ gạo chế biến càng tinh, lượng xenlulo càng giảm.
Ăn loại cơm này khó tạo cảm giác no bụng nên lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng cao, lượng cơm cũng có thể được tăng thêm. Khi đó, bạn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Hơn nữa, hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng cũng có nguy cơ dẫn đến tiểu đường, bệnh phù thũng, tăng huyết áp.
Lưu ý khi vo gạo để không làm mất chất dinh dưỡng
Theo giới chuyên gia, mục đích của việc vo gạo là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vo gạo giúp loại bỏ chất bẩn, độc hại có thể bám trên gạo chứ không phải đ.ánh bóng trắng tinh từng hạt gạo dưới vòi nước. Bạn chỉ cần đảm bảo vo gạo theo những lưu ý sau là yên tâm cơm gạo ngon, không bị hao hụt chất dinh dưỡng lại chẳng lo bệnh tật:
– Vo gạo tối đa 2 lần. Trong khi vo nên nhẹ tay và đổ nước vo gạo ra ngoài. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn.
– Không nên vo ngâm gạo quá lâu trong nước vì gạo có thể bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết.
– Không nên bóp mạnh gạo vì có thể làm gãy hạt gạo cơm sẽ không ngon cũng như tránh bị mất chất dinh dưỡng.
– Không sử dụng gạo được xay xát quá trắng.
– Nên vo gạo trong nồi để giảm tải nguy cơ hao hụt dinh dưỡng.
– Khi nấu nên dùng nước sôi để nấu thay nước lạnh để tránh tối đa khả năng bị hao hụt dinh dưỡng.
Muốn ăn ngon đủ chất, không bệnh tật, hãy tuân thủ nghiêm túc công thức “4-5-1” mỗi ngày
Công thức “4-5-1” chính là lựa chọn lý tưởng, lại dễ nhớ giúp bữa ăn cân đối, đa dạng, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh theo từng ngày.
Cụ thể, theo công thức này, một bữa ăn phải đảm bảo 4 yếu tố, đảm bảo sự đa dạng xuất hiện ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm: nhóm lương thực, nhóm các loại thịt; nhóm các chế phẩm từ sữa; nhóm các loại hạt; nhóm các sản phẩm từ trứng; nhóm rau củ quả; nhóm rau củ quả ít màu; nhóm dầu ănvàmỡ các loại
Những nhóm thực phẩm ưu tiên trong bữa ăn hằng ngày:
1. Nhóm lương thực (gạo, bánh mì, mì gói, phở khô):Nhóm này chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể, đây là ưu tiên số 1. Gạo là thực phẩm không thể thiếu. Mì gói/ phở là lựa chọn đa năng, có thể sử dụng cho bữa sáng, hay bữa tối nếu về trễ.
2. Nhóm các loại thịt ( thịt, cá, hải sản):Nhóm này là nguồn cung cấp chất đạm động vật, các nhóm axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập cơ thể.
3. Trứng:Nhóm này cung cấp chất đạm động vật kèm theo nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Bạn có thể chế biến trứng thành các món ăn như: trứng luộc, trứng rán, bánh flan, bánh bông lan…
4. Rau, củ, quả:Nhóm này cung cấp chất xơ, vitamin cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, sả, rau thơm cũng có thể đưa vào thực đơn để tăng tính kháng khuẩn, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
5. Các chế phẩm từ sữa:Giúp cung cấp canxi cho cơ thể, tặng biệt sữa chua giúp tăng cường sản xuấtgramma interferon, làm ức chế sự sản sinh của virus.
Ảnh minh họa
Những nguyên tắc ăn uống an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, nên biết:
1. Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn dạng công nghiệp (xúc xích, giăm bông, trà sữa, các thực phẩm tinh chế khác, chất béo chuyển hóa, thức ăn nhiều dầu):Bằng không sẽ đẩy nhanh nguy cơ t.ử v.ong do mọinguyên nhân cao hơn 6,2% so với những người bình thường.
2. Ăn sáng đều đặn:Nếu không ăn sáng, não sẽ phát ra tín hiệu đòi hỏi lượng calo cao hơn nhu cầu của cơ thể, khiến cơ thể nạp vào một lượng thức ăn nhiều hơn mức cần thiết vào bữa trưa và tối.
3.Ăn tối sớm:Thời gian lý tưởng để ăn tối là 18 giờ đến 19 giờ,rất có lợi cho hệ tiêu hóa, cả thiện giấc ngủ của bạn. Theo nghiên cứu đến từViện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha, ăn tối sau 21giờ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến t.iền liệt. Ngoài ra, các nhà khoa học Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, ăn tối muộn sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp lên tới 27%.
4. Ăn rau và thức ăn trước, ăn cơm sau:Sẽ làm giảm biến động đường huyết, ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt có lợi với bệnh nhân bị tiểu đường.
5. Ăn chậm nhai kỹ:Thói quen này giúp cảm nhận rõ ràng tình trạng đói hoặc no của hệ tiêu hóa, rất có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.