Sự mệt mỏi của vợ chồng không gì có thể so sánh được

0
3

Nếu nghĩ mình mệt mỏi hơn ai đó chỉ làm cho bầu không khí gia đình căng thẳng

Khi trò chuyện với chồng hoặc vợ, bạn có bao giờ mệt mỏi với nhau không? Ví dụ, người vợ cảm thấy việc chăm sóc con cái ở nhà mệt mỏi hơn người chồng, và người chồng cũng cảm thấy mình mệt mỏi hơn vợ khi anh ấy phải ra ngoài làm việc.

Khi hàng ngày chúng ta bận rộn đi làm, làm việc nhà, với con cái, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng của mình lớn hơn người khác, lúc này không khí gia đình rất dễ xấu đi. Trước đây tôi cũng từng nghĩ, ngày thường mình đã làm việc rất chăm chỉ, tại sao sau giờ làm việc lại cần giúp đỡ việc nhà và con cái? Vợ tôi chỉ làm việc ba ngày một tuần, cô ấy có nhiều thời gian rảnh hơn tôi?

Nếu nghĩ mình mệt mỏi hơn ai đó chỉ làm cho bầu không khí gia đình căng thẳng (Nguồn ảnh: kuaibao)

Thực ra, ý kiến của tôi khá sai lầm, vợ tôi phải đi làm, làm việc nhà và đưa đón con cái gần như 24 giờ một ngày. Đặc biệt với một đứa trẻ là mệt nhất, nếu con quấy khóc nửa đêm phải dậy cho con bú, cả ngày không có thời gian để nghỉ ngơi. Ban ngày, cô ấy ngủ trưa với đứa trẻ và dường như đang nghỉ ngơi, nhưng không ai biết khi nào đứa trẻ sẽ thức giấc và khóc, và cô không thể ngủ yên. Cô ấy thực sự quá mệt mỏi đến mất ý thức, không ngủ được. Tóm lại, nỗi vất vả của một bà mẹ có con là không thể tưởng tượng nổi.

Trong hai hoặc ba năm qua, tôi làm việc ở nhà thường xuyên hơn trước khi cuối cùng hiểu được công việc khó khăn của vợ tôi. Tất nhiên, bản thân công việc rất vất vả, làm những gì mình thích không có nghĩa là sẽ không thấy mệt, việc nhà không bằng chăm con. Mang con thì phải theo nhịp sống của trẻ, muốn làm gì thì làm, còn vô số việc nhà phải giải quyết hàng ngày… Nói cách khác, vợ chồng đều có trách nhiệm của mình, không có chuyện ai mệt hơn ai.

Hãy an ủi nhau làm việc chăm chỉ

Một số cặp vợ chồng chưa có con, đều có việc làm, thu nhập tương đương nhau. Các cặp vợ chồng trong một gia đình nhỏ thường dễ xảy ra cãi vã vì chia sẻ việc nhà, dù sao thì hai người cũng làm như nhau, chồng mong vợ giúp đỡ kiếm tiền, chia sẻ áp lực tài chính, vợ cũng mong chồng giúp việc nhà. Do đó, khi bạn cảm thấy gánh nặng của mình lớn hơn đối phương, bạn sẽ nói rằng bạn đã làm việc chăm chỉ.

Nhưng nghĩ lại ngược lại, chỉ vì vợ chồng làm những việc không giống nhau nên quan tâm đến nhau hơn. Nếu bạn cảm thấy rất mệt, nghĩa là bên kia cũng rất mệt, nếu bạn cảm thấy rất khó, có nghĩa là bên kia cũng rất vất vả. Vì vậy, hãy nghĩ thoáng hơn, nghĩ cho đối phương trước công việc khó khăn của người kia và tự an ủi bản thân.

Hãy an ủi công việc khó khăn của bên kia, cũng như tự an ủi chính mình (Nguồn ảnh: angkoo)

Tất cả chúng ta đều thích lắng nghe những lời an ủi của người khác. Theo cách tương tự, bên kia thích nghe bạn nói điều này. Ngôn ngữ và tâm hồn ảnh hưởng lẫn nhau, và nếu bạn chủ động an ủi nhau khi làm việc vất vả, bạn cũng sẽ cảm nhận được hiệu quả chữa lành vết thương trong tâm hồn của mình. Vợ chồng cần thấu hiểu lẫn nhau, đừng phí công suy nghĩ công việc của bản thân là vất vả nhất, hãy đặt mình vào người kia để cùng hiểu và chia sẻ cho nhau, nhưng khó khăn trong cuộc sống gia đình để xây dựng một mái ấm hạnh phúc.

Nguồn: Vandieuhay

LEAVE A REPLY