Top 7 sai lầm ăn kiêng mùa hè có thể gây đột quỵ

Những sai lầm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và t.ử v.ong trên toàn thế giới và chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh này.

Những sai lầm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ. Ảnh: Boldsky.

Bằng cách hiểu và tránh những sai lầm trong chế độ ăn kiêng mùa hè này, bạn có thể bảo vệ trái tim và bộ não của mình, đảm bảo một mùa hè khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 7 sai lầm hàng đầu về ăn kiêng trong mùa hè và cách tránh chúng để ngăn ngừa đột quỵ một cách tự nhiên.

Ăn quá nhiều đồ uống có đường

Mùa hè chúng ta thường uống giải khát như soda, trà đá có đường, nước chanh và đồ uống thể thao là một sai lầm. Bởi những đồ uống này thường chứa nhiều đường và calo rỗng.

Ăn quá nhiều đường có liên quan đến béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ đáng kể gây đột quỵ.

Bỏ bê việc cung cấp nước

Bỏ qua việc uống đủ nước là một sai lầm. Vì uống đủ nước rất quan trọng trong những tháng mùa hè khi nhiệt độ cao hơn và mức độ hoạt động tăng lên có thể dẫn đến mất nước. Mất nước có thể khiến m.áu đặc lại, khiến tim khó bơm m.áu hơn và làm tăng nguy cơ hình thành cục m.áu đông, có thể dẫn đến đột quỵ.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Ăn những thực phẩm chế biến sẵn là một sai lầm vì thực phẩm này thường chứa nhiều natri, chất béo không lành mạnh và các chất phụ gia, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bỏ qua trái cây và rau quả

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức nhiều loại trái cây và rau quả tươi. Tuy nhiên, một số người vẫn dựa nhiều vào những lựa chọn ít dinh dưỡng hơn, bỏ lỡ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mà trái cây và rau quả cung cấp. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm viêm.

Bỏ qua chất béo lành mạnh

Mặc dù điều quan trọng là hạn chế chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, nhưng việc tránh hoàn toàn chất béo cũng có thể gây bất lợi. Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn quá nhiều tại các cuộc tụ tập

Các sự kiện xã hội mùa hè thường xoay quanh thực phẩm, dẫn đến việc ăn quá nhiều và ham mê những thực phẩm có hàm lượng calo cao, ít chất dinh dưỡng cũng là sai lầm. Tiêu thụ khẩu phần lớn có thể dẫn đến tăng cân, đây là một yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến đột quỵ.

Bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo, thường được sử dụng trong nhiều món ăn mùa hè là một sai lầm. Bởi vì những loại ngũ cốc tinh chế này thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

50 ca đột quỵ nhập viện mỗi ngày, chuyên gia chỉ 3 cách phòng ngừa

Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ, trong đó chỉ 20% tận dụng được thời gian vàng.

Thông tin trên được nêu ra tại sự kiện Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khánh thành công trình cải tạo Trung tâm Đột quỵ vào chiều 6-5.

Theo các chuyên gia, đột quỵ là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây t.ử v.ong tại Việt Nam. Trong số người sống sót sau đột quỵ, tỉ lệ bị khuyết tật ở mức cao.

Chỉ 20% tận dụng được thời gian vàng

Theo PGS Mai Duy Tôn – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ, trong đó chỉ 20% tận dụng được thời gian vàng. Tỉ lệ này đã tăng lên so với trước đó, nhưng so với nhiều trung tâm trên thế giới thì vẫn còn thấp.

PGS Mai Duy Tôn cho biết thêm, thời gian qua Trung tâm Đột quỵ đã triển khai và thúc đẩy mạnh mẽ cấp cứu đột quỵ cấp, phối hợp với các viện, trung tâm, khoa phòng trong bệnh viện để phát triển nhiều kỹ thuật cao về can thiệp đột quỵ hiện nay đã trở thành thường quy.

Các kỹ thuật được thực hiện thường quy như tiêu huyết khối, lấy huyết khối cơ học, mở sọ giảm áp cho người bệnh đột quỵ thiếu m.áu não, các phẫu thuật mở sọ lấy m.áu tụ, các kỹ thuật hồi sức sọ não chuyên sâu như dẫn lưu não thất, theo dõi áp lực nội sọ, đo oxy não…

Đặc biệt, có những phương pháp mới, cho phép mở rộng thời gian can thiệp mạch để tái thông mạch cho bệnh nhân đột quỵ trong 24 giờ đầu.

Mỗi ngày, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân. Ảnh: TT

3 khuyến cáo tầm soát, phòng ngừa đột quỵ

Theo PGS Mai Duy Tôn, hiện nay nhiều người vẫn tin các kinh nghiệm truyền miệng, sơ cứu bệnh nhân đột quỵ sai cách như chích m.áu đầu ngón tay, chích m.áu tai, cho người bệnh dùng các loại thuốc an cung… mà bỏ qua thời gian vàng đến viện.

Với những yếu tố như huyết áp, mỡ m.áu, tiểu đường, béo phì, thói quen hút thuốc… bệnh đột quỵ hiện đang có xu hướng trẻ hóa.

Để tầm soát và phòng ngừa đột quỵ, nhất là ở người trẻ, bác sĩ Tôn khuyến cáo người dân nên thường xuyên tập luyện, vận động, kiểm soát cân nặng, từ bỏ thói quen hút thuốc và thói quen ăn uống không lành mạnh.

Cạnh đó, lưu ý tầm soát các yếu tố nguy cơ của đột quỵ như tim mạch, huyết áp, mỡ m.áu, tiểu đường…

Khi có một trong các biểu hiện của đột quỵ (giảm thị lực, yếu tay chân, nói ngọng, nói khó, đau đầu, chóng mặt) cần đến ngay các đơn vị điều trị đột quỵ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Bác sĩ Tôn cho biết thêm, mới đây Trung tâm Đột quỵ đã trình Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị đột quỵ. Đây là hướng dẫn cập nhật mới nhất những tiến bộ của thế giới về chẩn đoán, điều trị đột đột, giúp cho việc điều trị đột quỵ tại Việt Nam tiếp cận với thế giới.

Khi được ban hành, hướng dẫn này sẽ là tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn cho y bác sĩ chuyên ngành đột quỵ các tuyến, đồng thời đây cũng là cơ sở pháp lý cho BHYT thanh toán trong thăm khám, triển khai kỹ thuật, thủ thuật về đột quỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *