Vì sao cơ thể có mùi?

Mức độ “nặng mùi” của mỗi người còn phụ thuộc vào gen, độ t.uổi, chế độ ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Ảnh minh họa

Thiên Nhan

Theo TED-Ed/Zing

Hãy để ý: Nếu có dấu hiệu “3 đen 2 hôi” trên cơ thể thì có thể bạn đã mắc các bệnh về gan cần đi khám gấp

Bạn hãy chú ý quan sát: Nếu cơ thể bỗng dưng có triệu chứng “3 màu đen – 2 mùi hôi” thì hãy đi khám gan càng sớm càng tốt.

Xã hội phát triển khiến mức sống của chúng ta ngày một cải thiện, từ chế độ ăn đến cách tận hưởng cuộc sống đều vô cùng đa dạng. Thế nhưng, nhiều người không hề nhận ra những món ngon như đồ chiên nướng, đồ đóng hộp, nước uống có ga… đều là sát thủ vô hình, gây hại cho gan lúc nào chẳng hay.

Giải mã những thói quen cực xấu gây tổn hại gan

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể. Nó có chức năng trao đổi chất, giải độc… Nhưng ngày ngày, những thói quen sống tai hại đang dần hủy hoại gan, khiến gan dần suy yếu, độc tố tích tụ trong cơ thể ngày một tăng.

Gan vốn có khả năng điều tiết vô cùng mạnh mẽ, chỉ cần có 30% tế bào khỏe mạnh là nó có thể hoạt động bình thường. Cũng vì thế mà nhiều người đang mắc các bệnh về gan nhưng không hề hay biết. Chỉ đến khi bệnh tình trở nên trầm trọng, người bệnh đi khám thì mới biết được bệnh tật của bản thân.

Trên thực tế, những người mắc bệnh gan không phải là không có tín hiệu. Bạn hãy chú ý quan sát: Nếu cơ thể bỗng dưng có dấu hiệu “3 màu đen – 2 mùi hôi” thì hãy đi khám gan càng sớm càng tốt.

Ba vị trí cơ thể chuyển màu đen là dấu hiệu của bệnh gan

1. Sắc mặt chuyển sang màu đen

Những người bệnh gan mãn tính, chức năng gan sẽ dần suy giảm, sự cân bằng estrogen không thể hoàn thành. Từ đó, m.áu sẽ có sự gia tăng estrogen và kích thích melanin.

Vì da trên mặt tương đối yếu nên càng có lợi cho sự tích tụ melanin nên những bệnh nhân mắc bệnh gan, dấu hiệu thường gặp các vấn đề về da như tối màu và khô.

2. Môi có màu đen bất thường

Môi của những người khỏe mạnh sẽ hồng hào, căng bóng. Trong khi đó, đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, hầu hết họ sẽ có đôi môi thâm.

Những người mắc bệnh như viêm gan B và xơ gan, rất dễ dẫn đến việc giảm chức năng tuyến thượng thận, và một lượng lớn melanin được tiết ra ở phần giữa của tuyến yên, gây tích tụ sắc tố ở niêm mạc miệng và môi.

3. Móng tay có màu đen bất thường

Y học Trung Quốc tin rằng móng tay và gan có sự liên kết với nhau. Khi chức năng gan bất thường, nó sẽ gây ra nhiều độc tố và các chất có hại sẽ tích tụ hết trong cơ thể. Móng tay sẽ có biểu hiện như sọc dọc màu đen và bề mặt không đồng đều.

Hai loại mùi hôi là dấu hiệu của bệnh gan

1. Cơ thể phát ra mùi hôi bất thường

Nếu cơ thể bạn bỗng dưng phát ra mùi hôi bất thường thì đừng chủ quan vì đó có thể là tín hiệu của bệnh gan bởi gan là một cơ quan trao đổi chất, khi nó gặp vấn đề, các chất độc dư thừa không thể thải ra, nó chỉ được toát ra từ đường lỗ chân lông, gây mùi cơ thể.

2. Hôi miệng bất thường

Nếu bạn vốn dĩ không mắc bệnh về miệng và đường tiêu hóa mà thời gian gần đây lại bỗng dưng có dấu hiệu hôi miệng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Khi chức năng gan bị suy yếu, độc tố trong cơ thể không được chuyển hóa, một lượng lớn amoniac, nitơ urê và các thành phần khác trong m.áu sẽ tăng lên.

Bản thân amoniac có mùi hôi rất mạnh và được thải ra từ mũi và miệng bằng cách thở. Đây là một dấu hiệu quan trọng để bạn tự chẩn đoán sức khỏe gan.

Đương nhiên, nếu muốn được chẩn đoán chính xác, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để làm các bài xét nghiệm chức năng gan. Nếu phát hiện ra bệnh, các bác sĩ sẽ cho bạn liệu trình chữa trị phù hợp nhất.

Theo Sohu/baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *