Hạt điều là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon. Không những vậy, hạt điều còn rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các lợi ích sức khỏe của hạt điều, trong đó có giảm cholesterol trong m.áu.
Trong 100 g hạt điều chứa khoảng 18 g protein, 37 mg canxi, gần 600 mg phốt pho, 660 mg kali cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Ngoài ra, lượng chất béo không bão hòa trong 100 g hạt điều lên đến hơn 30 g. Loại chất béo này đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Hàm lượng axit oleic trong hạt điều rất tốt cho tim mạch, giúp giảm mỡ nội tạng và kích thích quá trình trao đổi chất. Ảnh PEXELS
Chất béo không bão hòa là loại chất béo lành mạnh, giúp giảm viêm và cải thiện cholesterol trong m.áu. Loại chất béo không bão hòa chính trong hạt điều là axit oleic. Đây cũng chính là loại chất béo có nhiều trong dầu ô liu.
Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy axit oleic có tác dụng ngăn hấp thụ cholesterol và làm giảm sự tích tụ chất béo trên thành động mạch. Do đó, ăn hạt điều thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition đã kiểm tra mức độ mà hạt điều tác động đến cholesterol với cơ thể. Cụ thể, các tình nguyện viên được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu ăn mỗi ngày từ 28 đến 64 g hạt điều. Nhóm còn lại ăn khoai tây chiên. Sau 28 ngày, nồng độ cholesterol tổng thể của nhóm ăn hạt điều đã giảm gần 4% so với nhóm ăn khoai tây chiên. Ngoài ra, nồng độ cholesterol “xấu” LDL cũng giảm 5%.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác công bố trên chuyên san Current Developments in Nutrition đã phân tích một lượng lớn dữ liệu thu thập được từ 5 nghiên cứu khác nhau. Kết quả cho thấy hạt điều có tác dụng giúp giảm chất béo trung tính, giảm 5 điểm huyết áp tâm thu và 1 điểm huyết áp tâm trương.
Axit oleic trong hạt điều không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn làm giảm mỡ nội tạng và kích thích quá trình trao đổi chất. Ngoài lượng chất béo có lợi cho tim, hạt điều còn giàu protein, giúp tạo cảm giác no lâu và trở thành món ăn nhẹ rất tốt cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa một loại a xít amin có tên là arginine. Khi vào cơ thể, arginine sẽ được chuyển hóa thành oxit nitric. Oxit nitric có tác dụng làm giãn các mạch m.áu và cải thiện lưu thông m.áu, theo Healthline.
Uống cà phê vào thời điểm này, giảm ‘bụng bia’, cholesterol không ngờ
Một nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy thói quen uống cà phê hàng ngày có thể giúp chống lại một dạng mỡ nguy hiểm trong cơ thể.
Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Đại học Y khoa tỉnh Kyoto (Nhật Bản) cho biết thói quen tiêu thụ cà phê có thể liên quan đến tỉ lệ mỡ nội tạng thấp hơn đáng kể ở cả nam và nữ.
Thói quen uống cà phê sáng có thể mang lại lợi ích bất ngờ – Ảnh minh họa từ Internet
Khác với lớp mỡ dưới da, mỡ nội tạng bao bọc xung quanh các cơ quan vùng bụng sâu bên trong cơ thể.
Một trong những đặc trưng của tình trạng nhiều mỡ nội tạng có thể nhận biết là vòng bụng thường to quá khổ, kiểu “bụng bia”. Nguy cơ xuất hiện nhiều mỡ nội tạng thường tăng lên theo t.uổi tác và thói quen tiêu thụ rượu bia.
Mỡ nội tạng từng được chứng minh là làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe đáng ngại bao gồm bệnh tim, Alzheimer, tiểu đường type 2, đột quỵ….
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đưa ra một giải pháp cực kỳ hấp dẫn: Uống cà phê và ăn bánh mì vào buổi sáng.
Họ đã xem xét dữ liệu của hơn 3.500 người, bao gồm hơn 1.200 nam giới và 2.300 phụ nữ.
Kết quả cho thấy tỉ lệ béo phì nội tạng thấp hơn khoảng 24%, tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn khoảng 30% ở những người thường xuyên uống cà phê sáng.
Một cách thú vị, mức giảm nguy cơ tăng lên lần lượt là 45% và 41% ở những người dùng cà phê kèm bánh mì cho bữa sáng.
Tuy vậy, các bước nghiên cứu sau đó cho thấy giá trị của bánh mì chỉ là vì người hay ăn bánh mì buổi sáng hay thích ăn kèm món này với một ly cà phê, nên việc uống cà phê sáng của họ đều đặn hơn hoặc uống nhiều hơn.
Nhìn chung, tác dụng giảm béo phì nội tạng và giảm các chỉ số liên quan đến hội chứng chuyển hóa là nhờ cà phê.
Trong đó, hội chứng chuyển hóa là tình trạng đặc trưng bởi ít nhất 2 trong 5 yếu tố: Béo bụng, mức cholesterol toàn phần cao, cholesterol xấu LDL cao, triglyceride (chất béo trung tính) cao, cholesterol tốt HDL thấp.
Tác dụng kỳ diệu của cà phê đối với mỡ nội tạng và hội chứng chuyển hóa được cho là nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học bên trong loại đồ uống này: Caffeine, các hợp chất polyphenol bao gồm axit chlorogen.
Đó là những hợp chất chống oxy hóa, chống viêm cực tốt, hỗ trợ cân bằng năng lượng cho cơ thể, giảm cân và đặc biệt là giảm mỡ vùng bụng nói chung.