Từ sản phẩm độc hại đến các món ăn không đảm bảo vệ sinh, sau đây là 10 loại thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới theo trang Insider (Mỹ).
“Không nên nhai hạt anh đào quá lâu vì hạt này chứa hợp chất độc hại hydro xyanua”, theo Tiến sĩ Keith Kantor, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của chương trình Ăn uống giảm thiểu dinh dưỡng. Điều đó đúng với các loại trái cây khác như đào, mận và mơ. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá nhiều vì hydrogen xyanua là chất độc nhưng phải một tấn hạt anh đào mới đủ liều lượng làm c.hết người. Giới hạn cho người 68 kg là 703 miligam hydro xyanua mỗi ngày, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.
Fugu ( cá nóc) là một trong những thực phẩm độc hại nhất trên thế giới và bị cấm ở Mỹ. Trừ khi được chế biến và nấu chính xác, cá nóc nguy hiểm gấp 1.200 lần so với xyanua, khiến cho những hạt anh đào chẳng đáng nhắc đến.
Casu Marzu, loại phô mai được lên men giòi, không dành cho người dạ dày yếu. Casu Marzu là phô mai Sardinia (Italy) truyền thống được lên men thêm bởi những con giòi sống phân giải một phần phô mai. Chính phủ Mỹ cấm loại phô mai này vì không đảm bảo vệ sinh.
Các điều kiện ẩm cần thiết cho mầm cỏ linh lăng phát triển cũng là môi trường lý tưởng cho vi trùng sinh sôi. Trong 2 thập kỷ qua, 30 đợt bùng phát bệnh từ thực phẩm riêng biệt liên quan đến việc tiêu thụ rau mầm, bao gồm Salmonella và E. coli, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.
Sannakji là món bạch tuộc sống được cắt thành miếng nhỏ và phục vụ ngay. Điều nguy hiểm là mặc dù đầu bếp sushi đã làm c.hết bạch tuộc, hoạt động thần kinh cho phép những chiếc xúc tu vẫn ngọ nguậy. Do đó, xúc tu có thể bám vào cổ họng thực khách khi nuốt. Theo Food & Wine, trung bình 6 người c.hết mỗi năm vì nghẹt thở khi ăn món này.
Tiến sĩ Kantor nói: “Động vật có vỏ chưa nấu chín hoặc sống là đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể hấp thụ vi khuẩn có hại từ biển. Thực phẩm này phải luôn được nấu chín. Hãy coi chừng, đặc biệt là những con hàu sống”. Thêm vào đó, động vật có vỏ là loại dị ứng thực phẩm phổ biến và nguy hiểm nhất, vì vậy thực khách cần hết sức thận trọng.
Phô mai chưa tiệt trùng bị cấm ở Mỹ vì những nguy cơ tiềm ẩn. Bạn sẽ không bao giờ có thể ăn phô mai Camembert ở Mỹ. Nguyên nhân là vì thực phẩm này được làm từ sữa chưa tiệt trùng, có thể chứa tất cả loại mầm bệnh và vi khuẩn có hại.
Khoai tây xanh có thể nguy hiểm nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Tuyên bố rằng khoai tây “xanh” (chưa chín) độc hại là chủ đề tranh luận trong một thời gian. Tuy nhiên, các nhà khoa học biết rằng củ xanh hoặc mầm mới của cây khoai tây có chứa độc tố nguy hiểm gọi là solanine và có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu ăn lượng nhiều, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ.
Quả ackee chưa chín có thể gây nôn hoặc thậm chí t.ử v.ong. Ackee là trái cây phổ biến của Jamaica không được phép nhập khẩu vào Mỹ. Quả chín khi chuyển sang màu đỏ. Ackee màu vàng có rất nhiều chất hypoglycin A độc hại, khi ăn có thể dẫn đến nôn mửa, hạ đường huyết, thậm chí t.ử v.ong. Ngoài ra, hạt đen của ackee luôn có độc.
Đậu thận sống chứa tác nhân độc hại gọi là phytohaemagglutnin. Khi ăn sống loại đậu này có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa và đau đầu. Tuy nhiên, độc tố giảm đáng kể khi đậu được nấu chín.
Theo Zing
Suýt t.hiệt m.ạng sau khi ăn cá tự nấu, chuyên gia chỉ rõ những hải sản dễ bị ngộ độc khi ăn
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên ăn cá nóc, các loài sinh vật biển lạ hoặc ít được ăn… vì luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn.
Vừa qua, một người đàn ông ở Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi ăn cá mua ở chợ do chính tay mình tự nấu. Trong khi ăn, ông có uống một chút rượu rồi nằm nghỉ. Tỉnh dậy trong trạng thái lơ mơ, khó thở, chân tay khó cử động. Khi tới viện, ông đã rơi vào tình trạng đồng tử giãn, thở khó khăn.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết nguyên nhân đến từ việc ngộ độc do ăn cá nóc.
Được biết, ông đã từng mua cá nóc nhiều lần về tự chế biến nhưng chưa từng bị nhiễm độc. Theo con trai của ông, rất có thể ông đã mua phải một con cá nóc sống hoang dã nên nguy cơ độc hại cao hơn.
Ảnh minh họa
Nói về nguy cơ độc hại do ăn cá nóc, nhiều năm nay, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc nếu không nắm rõ cách chế biến. Tuy nhiên trên thực tế ngộ độc cá nóc vẫn diễn ra hàng năm.
Gần nhất vào tháng 9/2018, bệnh viện đa khoa Cần Thơ cho biết đã cứu sống trường hợp ngộ độc cá nóc rất nặng từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên.
Biểu hiện ngộ độc cá nóc tương đối giống nhau. Sau 2 tiếng ăn cá nóc mít, người đàn ông này cũng cảm thấy tê hai bàn tay, hai chân dần dần đến tê môi và được gia đình cho nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm. Sau khi điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần được ổn định.
Cá nóc được khuyến cáo không nên ăn khi không biết cách chế biến. Ảnh minh họa
Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (VFA) nhấn mạnh, độc tố có trong cá nóc là tetrodotoxin và tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, m.áu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2-7).
Thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đ.ánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố tetrodotoxin sẽ ngấm vào thịt, gây độc khi dùng.
Độc tố trong cá nóc độc tới mức chỉ cần ăn khoảng 10g thịt có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim… với tỉ lệ t.ử v.ong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm. Vì vậy để phòng ngộ độc tốt nhất không nên ăn.
Những hải sản có nguy cơ ngộ độc cao, cảnh giác khi ăn
So biển
Con so biển có hình thức bên ngoài rất dễ nhầm với sam biển. Chất độc c.hết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc.
Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến t.ử v.ong nhanh chóng.
Sứa biển
Loài sứa cũng là một loại hải sản được ưa chuộng nhiều trong các món ăn nhưng không biết rằng, chúng có khoảng thời gian rất dễ trở thành “chất độc” cho người dùng. Theo đó, vào mùa sinh sản, sứa chứa rất nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Ốc biển
Ốc biển là một trong các thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng lại có thể gây ra ngộ độc, nhất là ở tuyến nước bọt của ốc biển. Do đó, khi chế biến ốc biển thành các món ăn, bạn cần phải biết cách loại bỏ độc tố trước khi ăn. Các loại ốc biển thường gây ngộ độc nhất là ốc đụn, ốc mặt trăng, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản hoặc ốc trám…
Hàu
Hàu thường bị nhiễm các độc tố, vi khuẩn và virus từ nước, điều này có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và yếu lả là dấu hiệu cho thấy bạn có thể có ngộ độc thực phẩm.
Xư ly ngô đôc hai san như thê nao?
– Loại bo moi chất độc ra khỏi cơ thể sơm nhât, tôt hơn hêt chung ta hay tim cach đê nôn hêt cac thưc phâm đo ra bằng cách sư dung ngon tay rôi cho vao gân cuông hong nhăm tao phan ưng nôn.
– Uông nhiêu tra đương nong, nươc săc la sim, vo măng cut, num hoa chuôi tiêu, la ôi… đê bu nươc va hoa giai chât đôc.
– Trương hơp bi ngộ độc tư cá, tôm, sò, ốc: Cac ban se dùng lá 50g tía tô tươi, sắc với 3 chen nước va uống. Ngoai ra, cac ban con co thê sư dung rau diếp cá và lá tía tô đê sắc uống.
– Nêu la ngộ độc cá nóc: Sư dung ngọn khoai lang tư 50g đên 60g, 6g muối ăn rôi đem tât ca giã nhuyên vao nhau, sau đo chăt lây nươc uống.
Theo giadinh.net