5 dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn đang gặp vấn đề

Ho cấp tính và bán cấp có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đặc biệt nếu kết hợp với các triệu chứng khác như ho ra m.áu.

Ngày nay, không khí trong lành đang dần trở thành một nguồn tài nguyên quý hiếm, điều đó có nghĩa là, hơn bao giờ hết, bạn phải chú ý đến sức khỏe phổi của mình và các dấu hiệu khi chúng hoạt động không ổn định.

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài triệu chứng để bạn tham khảo nhằm giữ cho phổi của mình hoạt động khỏe mạnh.

1. Đau lưng và vai

Mặc dù được liệt kê là một triệu chứng hiếm gặp nhưng đau lưng, vai hoặc thậm chí đau ngực có thể chỉ ra sự khởi đầu của bệnh ung thư phổi mà nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, rất có thể điều trị được.

Nếu cơn đau này mạnh hơn và kéo dài hơn cơn đau lưng thông thường, hoặc nếu nó xảy ra thường xuyên thì việc đi khám bác sĩ có thể là một ý tưởng tốt đối với bạn.

2. Ho

Ho có thể là biểu hiện của một số bệnh đơn giản giống như cảm lạnh thông thường, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của các bệnh mãn tính khác do đó việc biết cách phân biệt các loại ho khác nhau cũng rất quan trọng đối với sức khỏe.

Ho cấp tính và bán cấp có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đặc biệt nếu kết hợp với các triệu chứng khác như ho ra m.áu.

3. Khó thở

Khó thở thường xảy ra đối với các bệnh về tim hoặc phổi như hen suyễn, dị ứng. Nếu bạn đang gặp phải điều này, thì nên thay đổi môi trường sống của mình hoặc thử một thói quen tập luyện hiệu quả hơn để cải thiện tình hình sức khỏe.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ của mình nếu bạn đang bị khó thở một cách thường xuyên.

4. Mắt và da vàng ( vàng da)

Đây có thể là một triệu chứng dễ dàng bị bỏ qua nhưng nó là một điều rất quan trọng bởi vì nó là một biểu hiện rõ ràng về các vấn đề về gan có thể gây ra bởi ung thư phổi.

Vàng da là tình trạng làn da của bạn bị vàng hơn bình thường. Nó cũng ảnh hưởng đến phần trắng của mắt, chuyển sang màu vàng nhạt.

5. Thiếu năng lượng

Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi theo thời gian, điều này là bình thường. Mất ngủ hoặc căng thẳng có thể là nguyên nhân gây mệt mỏi, nhưng nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và ho thường xuyên, mất cảm giác ngon miệng, bạn cần liên hệ với bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Một số phương pháp tăng cường sức khỏe cho phổi

– Bỏ hút thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống là những phương pháp rõ ràng nhất bạn có thể kiểm soát để đảm bảo cho phổi hoạt động khỏe mạnh.

– Ngoài ra, hãy thử thêm một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn.

– Chủ động làm cho phổi của bạn hoạt động nhiều hơn như tập thể dục thường xuyên.

An Nhiên

Theo brightside/giaoduc.net

5 dấu hiệu của bệnh ung thư phổi nhiều người thường bỏ qua

Đau mỏi vai, lưng, ho, ho ra m.áu, mệt mỏi kéo dài hay thường xuyên bị khó thở… là những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi nhiều người hay bỏ quên.

Đau lưng, vai: Mặc dù được liệt kê là triệu chứng hiếm gặp, nhưng đau lưng, vai, thậm chí là đau ngực có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Theo các chuyên gia, bạn cần đi gặp bác sĩ ngay nếu những cơn đau trên kéo dài.

Ho: Ho là biểu hiện của rất nhiều bệnh, có thể là cảm lạnh nhưng cũng có thể là các bệnh liên quan tới hô hấp, trong đó có ung thư phổi. Ho hay ho ra m.áu là triệu chứng phổ biến nhất của người mắc bệnh ung thư.

Khó thở: Khó thở thường gặp ở những người gặp vấn đề về tim, phổi hay dị ứng. Nhưng sẽ là vấn đề lớn nếu bạn thường xuyên khó thở dù không hoạt động mạnh hay ở trong môi trường khắc nghiệt. Do vậy, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Vàng da và mắt: Đây là dấu hiệu khó nhận biết và dễ bị bỏ qua nhất nhưng lại là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có vấn đề về gan hay ung thư. Tình trạng này thường xảy ra khi các phần trắng của mắt bị chuyển sang màu vàng nhạt, hoặc vàng đậm do bị ảnh hưởng của bệnh cấp tính.

Mệt mỏi kéo dài: Mất ngủ, căng thẳng dẫn đến mệt mỏi. Nhưng nếu triệu chứng trên đi kèm với ho, sụt cân không lý do, ăn không ngon miệng thì bạn cần phải lưu ý. Bởi đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Theo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *