Cam, dưa hấu, xoài, đu đủ, dưa chuột… là những loại trái cây giúp dưỡng ẩm để đ.ánh bại nắng nóng và giữ sức khỏe.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc làm mát cơ thể một cách tự nhiên và ngăn ngừa bệnh tật. Vào mùa hè, lượng nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
Xoài là vua của các loại trái cây hấp dẫn của mùa hè, nó có vô số chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp bạn dễ tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Ngoài việc tiêu thụ 7-8 ly nước mỗi ngày, điều quan trọng là phải kết hợp trái cây và rau quả bổ sung nước trong bữa ăn của bạn. Ăn trái cây là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp bạn no lâu và cảm thấy sảng khoái vì chúng có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là 10 loại trái cây ngon nhất mùa hè và có lợi cho sức khỏe bạn nên ăn.
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây tốt trong mùa hè nóng nực vì nó chứa nhiều nước và chất xơ. Nó dễ tiêu hóa, vị ngọt nhẹ và mọng nước. Dưa hấu còn có thể giúp bạn chữa lành những mệt mỏi trong ngày nóng ẩm.
Ngoài ra, nó còn là kho chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn. Loại trái cây này còn rất tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn.
Xoài
Xoài là vua của các loại trái cây hấp dẫn của mùa hè. Xoài cũng có vô số chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp bạn dễ tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hàm lượng nước cao trong xoài giúp giữ nước cho cơ thể và chống mất nước. Ngoài ra, xoài rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Dưa chuột
Thêm dưa chuột vào chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, kali và magiê, rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
Dưa chuột chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, cũng có thể tăng cường sức khỏe làn da và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Đu đủ
Với hàm lượng nước và chất xơ tuyệt vời, đu đủ có thể ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa trong đợt nắng nóng. Với lượng Vitamin C dồi dào và chất chống oxy hóa, đu đủ có thể tăng cường khả năng miễn dịch để ngăn ngừa các bệnh về nhiệt và cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Đu đủ còn chứa các enzyme tiêu hóa như papain, hỗ trợ tiêu hóa và giảm bớt tình trạng đầy hơi hoặc khó tiêu thường gặp vào mùa hè. Cam
Trái cây này giàu chất điện giải, hàm lượng nước và Vitamin C. Nó có thể là một trong những loại trái cây tốt nhất nên ăn trong mùa hè. Cam giúp cơ thể đối phó với nhiệt độ khắc nghiệt và giúp duy trì cân bằng chất lỏng, ngăn ngừa kiệt sức vì nóng hoặc say nắng.
Dưa lưới
Dưa lưới ít calo, chứa nhiều chất xơ, vitamin A, Vitamin C, vitamin B phức hợp, khoáng chất, chất điện giải và carotenoid. Từ việc giữ nước cho cơ thể đến tăng cường sức khỏe tim mạch, dưa lưới có thể giúp ngăn ngừa một loạt vấn đề sức khỏe.
Quả táo
Nước ép táo là một siêu thực phẩm mùa hè đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ vì đặc tính làm mát và chữa lành các bệnh liên quan đến nhiệt. Nó có thể giữ cho cơ thể mát mẻ tự nhiên và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Do hàm lượng chất xơ phong phú, trái cây còn có thể giúp giảm táo bón và điều hòa nhu động ruột trong mùa hè. Là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào và có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể trong mùa hè.
Quả đào
Đào là một trong những loại trái cây mùa hè có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và cung cấp các chất chống oxy hóa hữu ích. Nó giàu vitamin A và C, trái cây giúp làn da khỏe mạnh. Đào có thể hỗ trợ trong hành trình giảm cân và giữ sức khỏe tiêu hóa tốt nhất.
Dứa
Với những lợi ích tuyệt vời trong việc bù nước cho cơ thể, hỗ trợ giảm béo và hỗ trợ tiêu hóa, dứa là một trong những loại trái cây tốt nhất bạn có thể ăn trong mùa hè.
Nó có tính chất chống viêm và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Nó cũng hỗ trợ giảm cân trong mùa hè bên cạnh việc cung cấp năng lượng cho bạn suốt cả ngày.
Quả mọng
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, quả mọng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời và có thể giúp bạn no lâu. Chúng cũng có nhiều chất xơ và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Sai lầm khiến nước mía trở nên độc hại
Nước mía là thức uống phổ biến vào mùa hè. Tuy nhiên, một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng đồ uống này.
Uống nước mía có lợi ích gì?
Giảm cân
Cung cấp năng lượng
Giảm đầy bụng
Tất cả lợi ích trên
Theo Newsobserver, uống nước mía khi đói là cách hiệu quả để bổ sung đường tự nhiên vào chế độ ăn uống, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cho cả ngày dài hoạt động. Tuy nhiên, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên đối với người đường ruột yếu, hay đầy bụng và đi lỏng không nên sử dụng nước mía thường xuyên. Đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột, dễ gây tăng cân, béo phì.
Nước mía tối kỵ với trường hợp nào?
Người gầy
Người có huyết áp thấp
Người mắc bệnh tiểu đường
Bản chất nước mía rất ngọt, nhiều đường. Đường đi vào cơ thể, chuyển thành glucose, chuyển hóa vào m.áu, làm tăng lượng đường trong m.áu. Nước mía tối kỵ với những người thừa cân, béo phì, đặc biệt người bệnh tiểu đường.
Phụ nữ mang thai không được uống nước mía?
Đúng
Sai
Theo ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội, nước mía rất tốt cho bà bầu vì có thể bù nước, điện giải, chống nghén cho các mẹ nôn nhiều. Chúng còn tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế táo bón vì nhiều vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều nước mía, dưới 200 ml/ngày. Hạn chế uống vào buổi tối và buổi sáng sớm vì có thể làm lạnh bụng, gây khó chịu.
Không nên uống nước mía khi đang dùng loại thuốc nào?
Thuốc đau đầu
Thuốc chống đông m.áu
Thuốc dạ dày
Theo India Times, chất policosanol có trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông m.áu, bạn không nên uống nước mía. Các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.
Để nước mía càng lâu trong tủ lạnh càng ngon?
Đúng
Sai
Nhiều người mua nước mía về nhưng chưa uống ngay mà cất đi hoặc để quên trong tủ lạnh cho mát. Nước mía để quá lâu trong tủ lạnh hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp, trở thành môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, dễ gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Nước mía bẩn tiểm ẩn nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn nào?
Khuẩn E.Coli
Khuẩn Salmonella
Khuẩn Copepods
Các quán nước mía đều nằm ở lề đường, vận chuyển thân mía trên đường phố nhiều bụi bẩn, quy trình làm cũng khá đơn giản, khó có thể đảm bảo về độ “siêu sạch” như quảng cáo. Nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật, khuẩn E.Coli gây tả trong nước mía rất cao.
Sai lầm khiến nước mía dễ bị nhiễm khuẩn:
Không uống hết lượng nước mía được ép
Cho thêm quất vào nước mía
Cả 2 đáp án trên
Bạn nên ước lượng, uống bao nhiêu ép nước bấy nhiêu, không nên để lại rồi bảo quản lượng nước dư trong tủ lạnh. Đây là loại nước có lượng đường cao, dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể gây rối loạn tiêu hóa, dù để trong tủ lạnh.
Sai lầm khi uống nước mía có thể gây bệnh:
Uống nước mía không đá
Uống ngay khi đi ngoài trời nắng về
Uống cùng quả quất
GS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay đi ngoài trời nắng nóng không nên uống ngay nước mía quá lạnh vì dễ bị bệnh viêm họng, cảm cúm, sốt.