10 mẹo tự nhiên giúp loại bỏ hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi là vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1/3 dân số thế giới. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến ta phải đến gặp nha sĩ.

Súc miệng bằng baking soda: Baking soda là một chất làm mát hơi thở tự nhiên, giúp trung hòa axit và t.iêu d.iệt các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Hãy hòa 1/2 thìa baking soda vào nước và súc miệng trong 30 giây.

Cải thiện giấc ngủ: Ngáy ngủ hoặc thở bằng miệng khi ngủ làm giảm tiết nước bọt và gây mùi hôi miệng. Bạn nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ thay vì nằm ngửa.

Dùng nha đam: Nha đam có tác dụng kháng khuẩn giúp chống lại các mảng bám khoang miệng và kích thích tiết nước bọt. Bạn nên súc miệng với nước nha đam vào buổi sáng và buổi tối.

Bỏ t.huốc l.á: T.huốc l.á làm tăng lượng vi khuẩn trong khoang miệng, không chỉ gây ra hôi miệng mà còn có thể gây bệnh về nướu, thậm chí là cả ung thư khoang miệng.

Uống đủ nước: Nếu bạn không uống đủ nước, lượng nước bọt tiết ra sẽ giảm, dẫn đến hơi thở nặng mùi. Hãy luôn mang theo nước bên mình và cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt ngày dài.

Uống rượu vang: Nghiên cứu cho thấy uống rượu vang với lượng vừa phải có thể giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn khoang miệng. Đừng quên súc miệng với nước lọc sau khi uống rượu để tránh bị xỉn màu răng.

Ăn táo: Các loại rau quả giàu chất xơ đòi hỏi bạn phải tích cực nhai, điều này giúp làm sạch răng và khoang miệng. Bên cạnh đó, vitamin C có trong táo giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn.

Nhai kẹo cao su: Nhai kẹo cao su không đường có thể giúp loại bỏ các mảng thức ăn bám trên răng và giúp giữ cho khoang miệng đủ ẩm.

Uống trà: Hãy thay ly cà phê buổi chiều bằng một tách trà xanh hoặc trà đen. Cả hai loại trà này đều chứa polyphenol, một chất giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)

Theo: prevention

Ngâm chân nước ấm cực tốt nhưng đại kỵ với những người sau

Ngâm chân nước ấm giúp kích thích tuần hoàn m.áu, khí huyết điều hòa, kích thích các huyệt vị giúp điều trị các triệu chứng khó chịu như đau đầu, tinh thần mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ… Tuy nhiên với môt số người, ngâm chân nước ấm lại có thể gặp nguy hiểm

Ảnh minh họa: Internet

Ngâm chân bằng nước ấm không phải do y học hiện đại bây giờ mới phát hiện ra, mà từ lâu trong Trung y đã có những bài thuốc và cách chữa bệnh thông qua phương pháp này, nhưng có lẽ nó chưa thực sự được phổ biến. Lịch sử Trung Quốc chứng minh hoàng đế Càn Long, Từ Hi Thái hậu… là những người thường xuyên dùng liệu pháp ngâm chân. Với Từ Hi, bà ta tùy chỉnh nước ngâm chân theo mùa.

Vì vậy, ngâm chân sẽ giúp chúng ta có ba lợi ích sau: Cải thiện lưu thông m.áu; giảm bớt việc đau đầu; giúp giấc ngủ sâu hơn.

Những người không nên ngâm chân nước ấm:

Trẻ trong giai đoạn dậy thì

T.rẻ e.m trong giai đoạn dậy thì, các chức năng của cơ thể vẫn chưa ổn định cũng không nên ngâm chân.

Những người xơ cứng và tắc nghẽn động mạch

Những người xơ cứng và tắc nghẽn động mạch tuyệt đối không nên ngâm chân. Việc này khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Một số trường hợp có thể gây ra tình trạng hoại tử. Thay vì ngâm chân bạn nên massage nhẹ nhàng lòng bạn chân.

Bị bệnh tiểu đường

Những người bị tiểu đường ngâm chân dễ bị bỏng da. Nguyên nhân là do bàn chân có lớp da mỏng trong khi khả năng cảm nhận nhiệt độ của nước giảm đi rất nhiều.

Phụ nữ mang thai không nên xông nước nóng hay ngâm chân, chỉ cần dùng nước ấm rửa chân là được. Vì thời gian ngâm chân lâu khiến cho m.áu tập trung xuống chân mà không cung cấp đủ lên não, gây tức ngực, chóng mặt, không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Suy giãn tĩnh mạch

Những người bị suy giãn tĩnh mạch cũng tuyệt đối không nên ngâm chân. Bởi ngâm chân với nước nóng làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, m.áu lưu thông nhanh. Điều này khiến tĩnh mạch giãn nở gây nguy hiểm cho người bệnh.

Người có sức khỏe yếu

Với những người sức khỏe yếu, khi thời gian ngâm chân quá lâu dễ dẫn đến tụt huyết áp.

Người bị đau đầu, buồn nôn, ho, huyết áp không ổn định cũng không nên ngâm chân.

Ngoài các nhóm này, vận động viên, bệnh nhân herpes, eczema… cũng không phù hợp với ngâm chân vào nước nóng, để tránh n.hiễm t.rùng.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không nên xông nước nóng hay ngâm chân, chỉ cần dùng nước ấm rửa chân là được.

Vì thời gian ngâm chân lâu khiến cho m.áu tập trung xuống chân mà không cung cấp đủ lên não, gây tức ngực, chóng mặt, không tốt cho sức khỏe.

Nước ngâm chân nóng cũng gây tổn thương đến da, giãn nở tĩnh mạch và khiến cho tình trạng sưng phù của mẹ bầu càng trầm trọng hơn.

Những người bị tiểu đường ngâm chân dễ bị bỏng da. Nguyên nhân là do bàn chân có lớp da mỏng trong khi khả năng cảm nhận nhiệt độ của nước giảm đi rất nhiều. Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi ngâm chân cùng nước nóng:

Thứ nhất, các bạn cần chú ý nhiệt độ nước ngâm chỉ nên để từ 40 ~ 45, bởi nếu ngâm nước nóng quá sẽ có hại cho tim mạch và não, hơn nữa nếu nóng quá dễ làm bỏng chân và gây nứt nẻ da chân.

Thứ hai, chú ý thời gian ngâm chân chỉ nên từ 15 ~ 30 phút, Khi ngâm bàn chân, m.áu sẽ dồn xuống hai chi, nếu kéo dài, có thể gây ra thiếu m.áu cung cấp cho não.

Để tận dụng những lợi ích sức khỏe của liệu pháp ngâm chân nước ấm, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn hãy tìm một chiếc chậu rộng đủ lớn để đặt hai bàn chân một cách vừa vặn, thoải mái rồi đổ nước ấm vào đầy chậu.

Bước 2: Bạn có thể cho bất kỳ thứ gì mình muốn để giúp thư giãn bàn chân như bột nở, muối, tinh dầu… rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.

Bước 3: Bạn hãy dùng khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ nước trước. Nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, bạn có thể điều chỉnh bằng cách đổ thêm nước vào thau.

Bước 4: Bạn hãy lót một chiếc khăn xuống sàn nhà và đặt thau nước lên trên để tránh nước tràn ra ngoài.

Bước 5: Bạn hãy đặt hai bàn chân vào thau nước ấm và ngồi thoải mái từ 5-15 phút. Tránh ngâm chân lâu hơn vì có thể làm khô da chân.

Bước 6: Bạn hãy nhấc chân ra và lau khô bằng khăn bông mềm. Sau đó thoa kem dưỡng ẩm bàn chân để tránh khô, nứt da.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *