Giữa những bữa tiệc họp mặt năm mới sắp tới, đừng quên bổ sung những siêu thực phẩm trong mùa đông, giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Cải xoăn: Cải xoăn là một trong những loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhất. Cải xoăn cung cấp vitamin A, C và K, cũng như magie, đồng, mangan, kali và canxi. Cải xoăn còn chứa flanovoid giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, đồng thời giúp kháng viêm.
Cà rốt: Cà rốt đặc biệt ngọt vào các tháng trời lạnh. Đây là một nguồn dồi dào beta-carotene – t.iền chất của vitamin A. Cà rốt tốt cho mắt, hệ miễn dịch và cho cả sức khỏe chung. Chất carotenoid trong cà rốt còn giúp ngừa ung thư.
Bắp cải đỏ: Bắp cải đỏ rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải đỏ chứa vitamin A, C và K giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nó còn chứa anthocyanin giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lựu: Lựu là một trái cây mùa đông chứa đầy các chất chống oxy hóa và kháng viêm, giúp cơ thể khỏe mạnh. Lựu còn chứa vitamin A, C và E giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do.
Việt quất: Việt quất giàu chất chống oxy hóa nhất trong tất cả các loại trái cây, nhờ đó trở thành một siêu thực phẩm giúp ngăn các tổn thương ADN, ngăn lão hóa và các bệnh tim mạch.
Táo: Táo cực kì giàu vitamin và khoáng chất. Táo chứa vitamin C, chất xơ, vitamin B tổng hợp, canxi, kali và phốt-pho. Táo còn giúp ngăn ngừa tiểu đường, bệnh tim mạch và huyết áp cao.
Bưởi: Bưởi có lượng vitamin A, C, chất xơ, kali, thiamine, folate và magie dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt trong thời tiết lạnh, gia tăng các bệnh cúm mùa.
Cải Brussels: Cải Brussels là một loại rau mùa đông giàu vitamin K, A, B và C. Loại rau này còn chứa nhiều chất xơ và axit alpha-lipoic. Cải Brussels tốt cho chức năng tim mạch, xương và não, đồng thời giúp cân bằng mức đường huyết.
Cải củ Thụy Điển: Loại củ này giàu vitamin C giúp da và tóc bóng; đồng thời chứa kali, các vitamin B, magie, mangan và phốt-pho tốt cho tim và huyết áp.
Lê: Đây là một trái cây tuyệt vời vì nó chứa rất ít calo mà lại rất giàu chất xơ, nhờ đó giúp giảm cân cực kì hiệu quả. Bên cạnh đó, lê còn giàu vitamin C, K và các chất chống oxy hóa./.
CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)
Theo Totalbeauty
Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi
Không ở đâu xa, ngay chính những loại gia vị luôn sẵn có trong căn bếp của người Việt lại chính là thứ vũ khí giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới.
Hành là một loại gia vị có chứa nhiều quercetin (chất chuyển hóa trung gian chỉ có trong thực vật), kể cả hành tím lẫn hành tây. Điều này đồng nghĩa với việc: Chế độ ăn càng nhiều hành thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ càng thấp. Bên cạnh khả năng phòng ngừa ung thư, quercetin còn giúp làm giảm các hiện tượng viêm mãn tính và phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, những người ăn tỏi sống nhiều hơn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi đến 44%. Theo phân tích, hoạt chất đóng vai trò quyết định trong khả năng tuyệt vời này của tỏi chính là diallyl sulphide. Tuy nhiên, hợp chất này lại dễ bị biến mất ở tỏi đã qua chế biến. Một mẹo nhỏ giúp làm tăng khả năng phòng ung thư của tỏi là sau khi đã nghiền, băm tỏi hãy để yên khoảng 10 phút, trước khi thêm vào món ăn.
Không chỉ là một loại củ gia vị quan trọng, từ lâu nghệ đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc trong Đông Y. Theo phân tích của y học hiện đại, hoạt chất dược liệu quý nhất của của nghệ chính là curcumin. Với đặc tính kháng viêm, chống oxy hoá, lợi mật… curcumin giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư phổi không tế bào nhỏ, ổn định huyết áp và tốt cho dạ dày.
Thứ tạo nên vị cay đặc trưng của ớt có tên là capsaicin. điều thú vị là chính hoạt chất thực vật này lại được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, cũng như ức chế sự phát triển của khối u, thông qua khả năng kích hoạt quá trình tự c.hết ở các tế bào bất bình thường (bao gồm cả tế bào ung thư). Nếu không quen ăn cay, bạn có thể lựa chọn ớt chuông đỏ để thay thế.
Minh Nhật
Theo Verywellhealth/dantri