Chất xơ là thực phẩm chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón mà một số loại chất xơ còn giúp thúc đẩy giảm cân, giảm lượng đường trong m.áu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Các loại đậu chứa nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể – Ảnh: Internet
Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:
Bơ (6,7%)
Bơ khác với hầu hết các loại trái cây. Thay vì chứa nhiều carbs, nó chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.
Bơ rất giàu vitamin C, kali, magiê, vitamin E và các vitamin B khác nhau, nó cũng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Hàm lượng chất xơ: 6,7 gram mỗi 100 gram.
Atisô (8,6%)
Cây atisô chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất thế giới.
Hàm lượng chất xơ: 10,3 gram trong một cây atisô, hoặc 8,6 gram trên 100 gram
Đậu lăng (7,9%)
Đậu lăng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên trái đất. Chúng rất giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Hàm lượng chất xơ: 15,6 gram mỗi chén đậu lăng nấu chín, hoặc 7,9 trên 100 gram.
Đậu thận (6,4%)
Đậu thận là một loại đậu phổ biến. Giống như các loại đậu khác, chúng có chứa protein từ thực vật và các chất dinh dưỡng khác nhau.
Hàm lượng chất xơ: 11,3 gram mỗi chén đậu nấu chín, hoặc 6,4 trên 100 gram.
Đậu Hà Lan (8,3%)
Hàm lượng chất xơ: 16,3 gram mỗi chén đậu Hà Lan đã nấu chín, hoặc 8,3 trên 100 gram.
Đậu xanh (7,6%)
Đậu xanh là một loại cây họ đậu khác chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm khoáng chất và protein.
Yến mạch (10,6%)
Yến mạch là một trong những thực phẩm ngũ cốc lành mạnh nhất trên hành tinh. Họ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Chúng có chứa một chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là beta-glucan, có tác dụng chính đối với lượng đường và cholesterol trong m.áu
Hàm lượng chất xơ: 16,5 gram mỗi chén yến mạch thô, hoặc 10,6 gram mỗi 100 gram.
Bỏng ngô (14,5%)
Nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng chất xơ, bỏng ngô có thể là món ăn vặt tốt nhất bạn có thể ăn.
Bỏng ngô giàu chất xơ, calo. Tuy nhiên, nếu bạn thêm nhiều chất béo, thì tỷ lệ chất xơ-calo sẽ giảm đáng kể.
Hạnh nhân (12,5%)
Hạnh nhân là một loại hạt cây phổ biến.
Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo lành mạnh, vitamin E, mangan và magiê.
Hàm lượng chất xơ: 12,5 gram mỗi 100 gram.
Hạt chia (34,4%)
Hạt chia rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều magiê, phốt pho và canxi.
Hạt chia cũng có thể là nguồn chất xơ tốt nhất trên hành tinh.
Sôcôla đen (10,9%)
Sô cô la đen được cho là một trong những thực phẩm ngon nhất thế giới.
Nó cũng gây ngạc nhiên về chất dinh dưỡng và là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh.
Chỉ cần đảm bảo chọn sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70- 95% trở lên và tránh các sản phẩm được nạp thêm đường.
Hàm lượng chất xơ:hoặc 10,9 gram mỗi 100 gram (32).
Thu Thủy
Theo motthegioi
Các loại đậu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Các bác sĩ Mỹ khẳng định ăn nhiều đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và huyết áp cao.
Các loại đậu là loại thức ăn rẻ t.iền, dễ tiếp cận và phổ biến, giúp củng cố sức khoẻ tim mạch – Ảnh: CCO Domain
Theo Medical Express, kết quả một công trình nghiên cứu công bố trên Advances in Nutrition khẳng định, tiêu thụ đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và huyết áp cao. Đặc biệt, nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành và tăng huyết áp đã giảm 10%.
Theo các chuyên gia, đây là một cách đơn giản và rẻ t.iền để tăng cường sức khỏe. Các loại đậu có lợi do nhiều chất xơ, protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác nhau. Đồng thời, chúng có ít chất béo, không có cholesterol và có chỉ số đường huyết thấp (chúng không gây ra sự tăng vọt của lượng đường trong m.áu). Các bác sĩ khuyên bạn nên tiêu thụ khoảng 3 suất đậu mỗi tuần.
Ngoài ra, đậu cũng giúp tránh tiểu đường và bệnh viêm ruột. Và ở đây các nhà khoa học đang đặt cược vào chất xơ trong cây họ đậu. Với mức tiêu thụ đậu thấp, những thay đổi tiêu cực ở niêm mạc đại tràng xảy ra và hệ vi sinh vật thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.
Đồng tác giả của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Hana Kahleova chia sẻ rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở Mỹ, chịu trách nhiệm cho khoảng 1 trong 4 trường hợp t.ử v.ong. Cứ 3 người Mỹ trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.
Trên thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu và là loại bệnh gây tốn kém nhất thế giới, làm thiệt hại cho nước Mỹ gần 1 tỉ đô la mỗi ngày.
Nghiên cứu này cho thấy một loại thức ăn rẻ t.iền, dễ tiếp cận và phổ biến có thể giúp thay đổi tình trạng đó, chính là các loại đậu.
Vũ Trung Hương
Theo motthegioi