10 thực phẩm lành mạnh giúp làm sạch đại tràng

Đại tràng có chức năng giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Do đó, mỗi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp làm sạch đại tràng, đồng thời, loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Đại tràng. Ảnh: Boldsky

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp bạn làm sạch đại tràng

1. Yến mạch

Yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao

Trong yến mạch chứa nhiều chất xơ và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, yến mạch còn chứa các thành phần hoạt tính sinh học như: phenolics, carotenoids, axit phytic, beta-glucan và vitamin E, giúp tăng cường nhu động ruột.

Tinh bột trong yến mạch giúp quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đồng thời cung cấp carbohydrate lên men cho vi khuẩn colic để tối đa hóa chức năng của chúng.

2. Các loại trái cây có múi

Ăn nhiều trái cây có múi phòng chống được nhiều bệnh nguy hiểm

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi,… đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch ruột. Các loại trái cây này không chỉ làm đẹp da mà còn có tác dụng chống viêm, ức chế ung thư trong ruột kết.

3. Bơ

Bơ là một loại thuốc tốt dành cho đại tràng

Bơ được coi là một loại thuốc dành cho đại tràng. Bơ giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong ruột, đồng thời, giảm căng thẳng trong khoang đại tràng và các tế bào liền kề.

4. Hạt chia

Hạt chia chứa nhiều chất xơ

Trong hạt chia có chứa chất xơ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp bạn tiêu hóa tốt, tăng cường hoạt động của đại tràng. Từ đó, loại bỏ các yếu tố độc hại và cholesterol ra khỏi cơ thể.

5. Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sữa chua có lợi đối với đại tràng. Sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động có hiệu quả thông qua các vi khuẩn, hấp thu được chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đồng thời, giảm căng thẳng trong đường ruột.

6. Gạo lứt

Gạo lứt chứa nhiều vi chất dinh dưỡng

Gạo lứt rất tốt cho quá trình giảm cân. Trong gạo lứt chứa protein và nhiều vi chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Chính vì thế, gạo lứt giúp hạn chế viêm và loét đại tràng.

7. Rau chân vịt

Rau chân vịt

Trong rau chân vịt chứa hàm lượng chất xơ cao giúp giảm các triệu chứng căng thẳng trong đại tràng, và hấp thu hiệu quả thức ăn.

8. Tỏi

Tỏi là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau

Trong lịch sử y khoa, tỏi được biết đến là một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Trong tỏi chứa các hợp chất chống viêm hiệu quả, làm giảm sự sinh trưởng của các tế bào ung thư trong đại tràng.

9. Nước ép lựu

Nước ép lựu

Trong nước ép lựu chứa hợp chất phenolics và flovonids giúp hạn chế n.hiễm t.rùng đại tràng, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư.

10. Táo

Ăn táo thường xuyên có lợi cho sức khỏe

Bằng chứng khoa học cho thấy, táo giúp phát triển các vi sinh vật có lợi trong đại tràng. Từ đó, tăng cường hoạt động của ruột, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng. Ăn táo thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Theo Boldsky/viettimes

Lựu chống ung thư tuyệt vời, còn tốt cho xương khớp và tăng ‘bản lĩnh phòng the’

Lựu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tác dụng của lựu không chỉ giúp cải thiện khả năng cương dương của nam giới mà còn chống ung thư, tốt cho xương khớp, tim mạch, làm đẹp da và tóc…

Ảnh minh họa: Internet

Lựu có chứa vitamin C và vitamin B, axit hữu cơ, đường, protein, chất béo, canxi, phốt pho, kali và các khoáng chất khác. Trong đó, vitamin C ở quả lựu cao gấp táo 1-2 lần. Thành phần nào của quả lựu cũng mang lại nhiều dưỡng chất.

Nước ép lựu: Nước lựu chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, chống viêm loét, làm mềm các mạch m.áu, ổn định huyết áp và lượng đường trong m.áu, giảm cholesterol và nhiều tính năng khác.

Hạt lựu: Hạt lựu chín đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa. Nếu phơi khô hay rang khô rồi pha với nước uống sẽ có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy và nhiều cộng dụng dược lý khác.

Vỏ lựu: Có chứa axit malic, tannin, alkaloids và các thành phần khác có hiệu quả đặc biệt điều trị tiêu chảy, kiết lỵ. Ngoài ra, các chất cơ bản của vỏ quả lựu còn có tác dụng kháng khuẩn, trị viêm rất tốt.

Hoa lựu: Hoa của cây lựu có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu ở mũi, điều trị nôn mửa và khi gặp các vết thương như ra máy ở tay chân. Khi bị té ngã trầy xước, lấy hoa lựu thả vào chậu nước ấm rồi dùng để rửa vết thương cũng tốt. Hoặc cho hoa lựu vào bát nước ấm, áp sát mắt vào để xông cũng làm giảm mói mắt.

Quả lựu ăn có tốt không đối với tập luyện? Trong quả lựu có chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa. Chúng có khả năng hồi phục cơ thể, giảm đau cơ bắp sau quá trình luyện tập. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên chơi thể thao, hãy bổ sung nước ép lựu vào trong chế độ ăn của mình. Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung vitamin C

Quả lựu có tác dụng gì trong làm đẹp? Đó là nhờ hàm lượng vitamin C cao, lựu được xem như món ăn không thể thiếu đối với chị em muốn cải thiện làn da của mình. Vitamin C trong nước ép của một quả lựu chứa 40% nhu cầu của cơ thể cần đáp ứng.

Ngoài vitamin C, người ta còn tìm thấy các loại vitamin A, C, E dồi dào trong quả lựu hỗ trợ chống lại tác động của quá trình oxy hóa.

Phòng ngừa ung thư

Nhờ chất polyphenol và các hoạt chất chống oxy hóa khác trong quả lựu giúp cơ thể ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư. Chiết xuất từ quả lựu còn có tác dụng chống lại tế bào ung thư vú vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, vỏ từ quả lựu có thể phòng ngừa và hạn chế ung thư da nhờ khả năng chống nắng, bảo vệ da hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những công dụng của quả lựu đã được nghiên cứu và khẳng định chính là có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol – chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim.

Ngoài ra, lựu còn có thể làm giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bán và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Nhờ chất polyphenol và các hoạt chất chống oxy hóa khác trong quả lựu giúp cơ thể ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư. Chiết xuất từ quả lựu còn có tác dụng chống lại tế bào ung thư vú vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, vỏ từ quả lựu có thể phòng ngừa và hạn chế ung thư da nhờ khả năng chống nắng, bảo vệ da hiệu quả. Ảnh minh họa: Internet

Chống béo phì

Ăn lựu cho chúng ta cảm giác no cũng như có khả năng ức chế sự thèm ăn và giúp chống béo phì hiệu quả. Nếu uống nước ép lựu mỗi ngày sẽ có tác dụng duy trì cân nặng ổn định.

Chống viêm khớp

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm khớp. Lựu giàu chất chống viêm khớp nên có tác dụng giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, chiết xuất từ lựu có thể làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa.

Cải thiện trí nhớ

Khả năng nhận thức của con người sẽ kém dần đi cùng t.uổi tác và chất polyphenol trong trái lựu có thể giúp não khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ ở người cao t.uổi. Nghiên cứu thực hiện năm 2013 cho rằng, công dụng của quả lựu khi được ép lấy nước uống có thể làm cải thiện đáng kể trí nhớ ở người trung niên và người cao t.uổi.

Khả năng tăng cường s.inh d.ục và sinh sản của quả lựu cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Testosterone ở cả nam và nữ sẽ tăng lên nếu dùng nước ép lựu mỗi ngày. Chứng bất lực và nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới cũng được cải thiện và ngăn chặn hiệu quả nhờ quả lựu. Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đối với những người bị viêm ruột và hệ tiêu hóa không khỏe mạnh, sử dụng nước ép lựu hằng ngày sẽ giúp cải thiện hiệu quả. Ngoài ra, các căn bệnh như viêm loét đại tràng hay viêm ruột cũng sẽ tiến triển tốt nếu thường xuyên sử dụng loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe này. Thế nhưng nếu đang bị tiêu chảy, tốt nhất bạn không nên ăn lựu vì sẽ làm cho tình trạng này nặng thêm.

Chống viêm

Trong nước ép quả lựu có chứa hàm lượng cao chất Flavonoid và các chất chống oxy hóa. Đây là những chất có khả năng chống viêm hiệu quả các tình trạng như viêm xương khớp, sụn bị hư tổn cùng các tình trạng viêm tại các cơ quan trên cơ thể.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Các hợp chất trong quả lựu trong đó có punicalagin có khả năng làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh Alzheimer. Cụ thể như các triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm, viêm khớp dạng thấp. Punicalagin có nhiều trong vỏ hơn là hạt lựu, vì thế bạn đừng vội vứt phần vỏ đi nhé.

Tăng cường khả năng s.inh d.ục và sinh sản

Khả năng tăng cường s.inh d.ục và sinh sản của quả lựu cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Testosterone ở cả nam và nữ sẽ tăng lên nếu dùng nước ép lựu mỗi ngày. Chứng bất lực và nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới cũng được cải thiện và ngăn chặn hiệu quả nhờ quả lựu.

Nước lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng m.áu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép lựu ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong quá trình mang thai và lựu thậm chí còn được cho là có thể ngăn ngừa sinh non. Ảnh minh họa: Internet

Tăng sức bền trong thể thao

Quả lựu ăn có tốt không đối với tập luyện? Trong quả lựu có chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa. Chúng có khả năng hồi phục cơ thể, giảm đau cơ bắp sau quá trình luyện tập. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên chơi thể thao, hãy bổ sung nước ép lựu vào trong chế độ ăn của mình.

Làm dịu dạ dày

Những ai đau dạ dày có thể tăng cường ăn loại quả này. Từ thời cổ đại, nước lựu đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy và kiết lỵ do lựu có khả năng làm tăng sản xuất các enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Thêm một muỗng cà phê mật ong vào cốc nước ép lựu có tác dụng điều trị chứng khó tiêu.

Ngăn ngừa thiếu m.áu

Thiếu m.áu có thể gây ra khi cơ thể thiếu các tế bào m.áu đỏ trong khi lựu có chứa hàm lượng sắt cao giúp cơ thể sản xuất tế bào m.áu đỏ. Lựu cũng được coi là một phương thuốc tuyệt vời chữa bệnh đau mắt đỏ: bạn chỉ cần vắt vài giọt nước cốt lựu và nhỏ vào mắt bị đau.

Giúp chữa lành sẹo

Nước lựu tái tạo tế bào da và đẩy nhanh việc chữa lành các vết thương. Hạt lựu cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho da, bảo vệ da khỏi cháy nắng và làm lành vùng da bị tổn thương do nắng.

Hỗ trợ quá trình mang thai

Nước lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng m.áu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép lựu ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong quá trình mang thai và lựu thậm chí còn được cho là có thể ngăn ngừa sinh non.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *