Dưới đây là 11 cách làm bánh bí đỏ ngon hấp dẫn. Hãy thử làm những món bánh đặc sắc này từ quả bí đỏ để tạo ra những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình của bạn.
1. Cách làm bánh bí đỏ nhân cốt dừa
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ
- 120g bột gạo
- 120g bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 80g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 50g dừa tươi bào vụn
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm bột bánh
- Trong một tô, trộn đều 120g bột gạo, 120g bột năng, 80g đường và 1/2 thìa cà phê muối bằng muỗng.
- Thêm 200ml nước cốt dừa vào hỗn hợp và khuấy đều bằng cây đánh trứng cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 2: Hấp bí đỏ
- Gọt sạch bí đỏ, cắt nhỏ và hấp cho đến khi chín mềm.
- Xay nhuyễn bí đỏ với máy xay sinh tố.
- Trộn bí đỏ đã xay nhuyễn vào phần bột đã chuẩn bị. Trộn đều để nhân bánh có màu vàng đồng đều.
Bước 3: Hấp bánh
- Chọn mua các khuôn thủy tinh nhỏ để có kích thước vừa phải.
- Bôi một lớp dầu ăn vào bên trong khuôn để tránh bánh dính.
- Đổ nhân bánh vào khuôn và trang trí bằng cơm dừa bào lên trên.
- Đun sôi nước trong nồi hấp.
- Đặt các khuôn bánh vào xửng hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín.
Thành phẩm:
Bánh bí đỏ nước cốt dừa có hương vị ngọt nhẹ, thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Dùng kèm với trà sẽ là trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời. Để bánh nguội trước khi thưởng thức cho trải nghiệm tốt nhất.
Cách làm bánh bí đỏ nhân cốt dừa
2. Cách làm bánh bí đỏ chiên giòn
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ
- 300g bột gạo nếp
- 100g bột mì
- 100g đường
- 2g muối
- 600g dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp và nghiền nhuyễn bí đỏ
- Gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ hạt và cắt thành lát mỏng.
- Hấp bí đỏ cho đến khi chín mềm.
- Đổ bí đỏ hấp vào nồi thêm đường và muối, trộn đều và nghiền nát bí đỏ.
Bước 2: Nhào bột
- Trộn bí đỏ nghiền với bột gạo nếp và bột mì.
- Nhào bột cho đến khi trở thành một khối dẻo mịn, nghỉ bột trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Tạo hình bột
Chia bột thành các viên nhỏ, sau đó nặn thành hình bầu dục.
Bước 4: Chiên bánh
- Đun nóng dầu ăn.
- Cho những viên bánh đã nặn vào dầu nóng, chiên cho đến khi bánh chín vàng giòn.
- Sắp xếp bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu để hấp thụ dầu thừa.
Thành phẩm:
Bánh bí đỏ chiên giòn có hương vị ngọt tự nhiên từ bí đỏ, với lớp vỏ giòn và nhân bánh mềm mịn. Món ăn này thích hợp để làm bữa sáng hoặc đồ ăn nhẹ trong các buổi picnic.
Cách làm bánh bí đỏ chiên giòn
3. Cách làm bánh bí đỏ lăn dừa hấp
Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ (gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa)
- 100g đường
- 150g bột gạo nếp
- 1/2 thìa cà phê muối
- 100g dừa tươi bào nhuyễn
- Lá chuối non để làm núc (hoặc có thể sử dụng lá chuối, lá nến hoặc lá chuối khác để cuốn)
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp bí đỏ
- Bạn hấp bí đỏ cho đến khi chúng chín mềm. Sau đó, đặt chúng vào một tô và nghiền nhuyễn.
- Trong một tô khác, trộn đường và muối với bí đỏ nghiền nhuyễn.
Bước 2: Nhào bột
- Trong tô có bí đỏ, thêm từ từ bột gạo nếp và nhào đều cho đến khi có một khối bột mịn.
- Nếu bột quá khô, bạn có thể thêm một ít nước (theo từng giọt) để tạo độ dẻo.
Bước 3: Tạo hình và cuốn bánh
- Lấy một lượng bột vừa đủ để làm một viên bánh làm hình tròn và làm đẹp bằng tay.
- Đặt một ít dừa bào nhuyễn giữa bánh và cuốn thành hình lăn.
Bước 4: Hấp bánh
- Dùng lá chuối non (hoặc lá chuối, lá nến) để cuốn bánh đã làm thành hình lăn.
- Đặt những cuộn bánh vào nồi hấp đã sôi và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín và có độ dẻo.
Bước 5: Thưởng thức
Khi bánh đã chín, để nguội một chút và thưởng thức.
Cách làm bánh bí đỏ lăn dừa hấp
4. Cách làm bánh bí đỏ hấp
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ (gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa)
- 200g đường
- 200g bột gạo nếp
- 1/2 thìa cà phê muối
- Nước cốt dừa (hoặc nước cốt sữa cũng được)
- Lá chuối để cuộn (hoặc lá chuối, lá nến)
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp bí đỏ
- Bạn hấp bí đỏ cho đến khi chúng chín mềm. Sau đó, đặt chúng vào một tô và nghiền nhuyễn.
- Trong một tô khác, trộn đường và muối với bí đỏ nghiền nhuyễn.
Bước 2: Nhào bột
- Trong tô có bí đỏ, thêm từ từ bột gạo nếp và nhào đều cho đến khi có một khối bột mịn.
- Nếu bột quá khô, bạn có thể thêm một ít nước (theo từng giọt) để tạo độ dẻo.
Bước 3: Tạo hình và cuộn bánh
- Lấy một lượng bột vừa đủ để làm một viên bánh, làm hình tròn và làm đẹp bằng tay.
- Đặt một ít nước cốt dừa giữa bánh.
- Cuốn bánh lại thành hình vuông hoặc hình tròn tùy ý.
Bước 4: Hấp bánh
- Dùng lá chuối để cuốn bánh đã làm.
- Đặt những cuộn bánh vào nồi hấp đã sôi và hấp trong khoảng 20-30 phút cho đến khi bánh chín và có độ dẻo.
Bước 5: Thưởng thức
Khi bánh đã chín, để nguội một chút và thưởng thức.
Cách làm bánh bí đỏ hấp
5. Cách làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng
Nguyên liệu:
Nhân bánh:
300g bí đỏ (gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ)
100g đậu phộng rang giã nhuyễn
50g đường
1/2 thìa cà phê muối
Bột bánh:
200g bột nếp
50g bột gạo
1/2 thìa cà phê muối
150ml nước cốt dừa
1 thìa canh dầu ăn
Lớp phủ:
Lá chuối hoặc lá chuối non để cuốn bánh
Cách làm:
1. Nhân bánh:
- Hấp bí đỏ cho đến khi chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn.
- Trong một tô, trộn bí đỏ nghiền với đậu phộng rang, đường và muối. Nhào đều để tạo thành nhân bánh.
2. Bột bánh:
- Trong một tô, trộn đều bột nếp, bột gạo và muối.
- Thêm nước cốt dừa và dầu ăn, trộn đều tạo thành bột mềm.
3. Cuộn bánh:
- Lấy một lượng bột vừa đủ để làm một viên bánh làm hình tròn và làm đẹp bằng tay.
- Đặt một lượng nhân bánh ở giữa bột và cuộn thành hình tròn hoặc hình oval tùy ý.
4. Hấp bánh:
- Dùng lá chuối cuộn bánh lại.
- Đặt những cuộn bánh vào nồi hấp đã sôi và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín.
5. Thưởng thức:
Khi bánh đã chín, để nguội một chút và thưởng thức.
Cách làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng
6. Cách làm bánh bí đỏ với sữa tươi
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ
- 200ml sữa tươi không đường
- 60g đường
- 40g bột bắp
Cách làm:
1. Chuẩn bị bí đỏ:
- Gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ hạt và cắt thành những khúc nhỏ.
- Đặt bí đỏ vào nồi hấp và hấp cho đến khi chín mềm.
2. Xay nhuyễn bí đỏ:
- Cho bí đỏ đã hấp chín vào máy xay.
- Thêm 100ml sữa tươi không đường và xay cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất nhuyễn mịn.
3. Nấu bánh:
- Đổ hỗn hợp bí sữa vào nồi, thêm 60g đường và khuấy đều.
- Tiếp theo, đổ 40g bột bắp và 100ml sữa tươi không đường còn lại vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hoà quện.
- Đun nóng nồi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bánh đặc sánh và mịn.
- Rót từ từ hỗn hợp vào khuôn bánh, để nguội và đặt vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
Cách làm bánh bí đỏ với sữa tươi
7. Cách làm bánh bí đỏ với sữa đặc
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 200g
- Sữa đặc: 240g
- Bơ: 10g
- Hạt bí xanh: 5g
- Socola trắng: 20g
Cách làm:
1. Chuẩn bị bí đỏ:
- Gọt vỏ, loại bỏ hạt và rửa sạch bí đỏ. Cắt thành khúc nhỏ.
- Đem hấp trong 15 phút cho đến khi chín mềm.
2. Xay nhuyễn bí đỏ:
Cho bí đỏ đã hấp chín vào máy xay nhuyễn đến khi đạt độ mịn.
3. Nấu hỗn hợp:
- Đổ bí đỏ xay vào nồi, thêm 240g sữa đặc, 10g bơ, khuấy đều cho hỗn hợp đặc dẻo và khô.
- Khi hỗn hợp còn nóng, thêm 20g socola trắng, khuấy đều và để nguội.
- Bọc lại và để trong tủ lạnh 2-3 tiếng.
4. Tạo hình và trang trí:
- Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh, chia thành từng miếng nhỏ và tạo hình tròn.
- Để tạo đường viền quả bí đỏ, có thể sử dụng chỉ nha khoa hoặc dây buộc mỏng quấn quanh bánh.
- Sử dụng hạt bí xanh làm phần cuống cho quả bí để trang trí.
5. Hoàn thành:
Bánh bí đỏ với sữa đặc sẽ có màu cam ngộ nghĩnh, dẻo mịn và vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn sẽ là một món ăn ngon mắt và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
Cách làm bánh bí đỏ với sữa đặc
8. Cách làm bánh bí đỏ với bột nếp
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 250g
- Bột nếp: 150g
- Đường: 20g
- Vừng trắng
Cách làm:
1. Chuẩn bị bí đỏ:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt khúc nhỏ và hấp chín.
- Cho 20g đường vào bí đỏ và đập nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn.
2. Nhào bột:
- Đổ từ từ 150g bột nếp vào bát chứa bí đỏ.
- Nhào bột đều tay cho đến khi thành một khối mịn.
3. Tạo hình và phủ vừng:
- Chia khối bột thành các phần nhỏ và làm thành các viên tròn.
- Lăn từng viên qua một lớp vừng trắng.
- Xếp các viên bánh lên khay nướng đã lót giấy nến và phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bánh.
4. Nướng bánh:
- Khởi động lò với nhiệt độ 180 độ C.
- Cho bánh vào nướng 25 phút.
- Bỏ ra và phết thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt bánh.
- Tiếp tục nướng 5 phút nữa.
5. Hoàn thành:
Món bánh bí đỏ thơm ngon và hấp dẫn đã sẵn sàng. Bạn có thể thưởng thức món bánh này trong buổi chiều, làm món ăn nhẹ cho gia đình
Cách làm bánh bí đỏ với bột nếp
9. Cách làm bánh bí đỏ bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 150g
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Bột mì: 250g
- Men nở: 4g
- Bơ: 1 thìa cà phê
- Tinh chất vani: 1 thìa cà phê
- Muối: ⅓ thìa cà phê
Cách làm:
Hấp bí đỏ:
- Hấp bí đỏ chín, sau đó đổ vào máy xay và xay nhuyễn mịn.
- Chuẩn bị hỗn hợp bánh:
- Trong một bát, đập 2 quả trứng.
- Thêm 1 thìa đường, 30ml sữa tươi không đường, ⅓ thìa cà phê muối, 1 thìa bơ, và tinh chất vani vào bát bí đã xay mịn. Trộn cho các nguyên liệu hoà quyện.
Nhào bột:
- Thêm men nở và 250g bột mì vào bát hỗn hợp.
- Nhào bằng tay cho đến khi cục bột dẻo mịn, không dính vào thành bát.
- Dùng màng bọc, bọc kín miệng bát và ủ trong 30 phút.
Tạo hình và ủ bột:
- Ủ xong, nhào tiếp 5 phút cho bột mềm dẻo.
- Chia khối bột thành từng phần vừa ăn, tạo hình quả bí ngô và buộc quanh bằng tăm hoặc sợi dây mỏng.
Nướng bánh:
- Khởi động nồi chiên khoảng từ 2 đến 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Xếp bánh vào và lót giấy nến bên dưới, nướng 15 phút. Phết lớp dầu mỏng khi nướng.
- Sau 15 phút, lấy bánh ra và phết thêm lớp dầu mỏng, nướng thêm 10 phút nữa cho chín đều.
Hoàn thành:
Bánh có vẻ ngoài bắt mắt, giống quả bí ngô với lớp dầu mịn láng bóng và vị sữa thơm ngậy bên trong.
Cách làm bánh bí đỏ bằng nồi chiên không dầu
10. Bánh bí đỏ nướng
Nguyên liệu:
• 500gr bột mì đa dụng
• 3 quả trứng gà
• 150gr bí đỏ đã được hấp và nghiền nhuyễn
• 4gr men nở dạng khô
Bánh bí đỏ nướng
Cách làm:
1. Trong một chiếc bát lớn, kết hợp trứng gà, bí đỏ nghiền nhuyễn, bột mì và men nở. Nhào bột cho đến khi không còn dính vào tay. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để bột nở gấp đôi.
2. Sau khi bột đã ủ, chia khối bột thành 8 phần bằng nhau. Nhào từng phần bột một và tráng thành các viên bột tròn.
3. Sử dụng tay, nhẹ nhàng ấn nhẹ các viên bột để tạo thành những chiếc bánh dẹt. Để bánh nghỉ trong khoảng 15 phút.
4. Trước khi nướng, tiếp tục làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ xuống 180 độ C và đặt các chiếc bánh vào lò nướng trong khoảng 4 đến 5 phút cho đến khi chín.
5. Khi bánh đã chín, xếp chúng lên đĩa và trang trí theo sở thích.
11. Bánh bí đỏ dẻo
Nguyên liệu:
• 1 quả bí đỏ
• 700gr bột bắp
• 100gr bột năng
• 50gr đường cát
Bánh bí đỏ dẻo
Cách làm:
1. Gọt vỏ bí đỏ, chia làm 4 mảnh và loại bỏ hạt.
2. Hấp bí đỏ cho đến khi chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn.
3. Trong một tô, trộn đều bột bắp, bột năng và đường.
4. Tiếp theo, nhào bột với bí đỏ cho đến khi bột không còn dính vào tay, nhẹ nhàng tạo thành hình dạng ngộ nghĩnh.
5. Đặt hỗn hợp bột vào nồi hấp và hấp trong khoảng 25 phút.
Bánh bí đỏ nhân phô mai
Nguyên liệu:
• 400gr bí đỏ đã hấp chín và nghiền nhuyễn
• 150gr sữa đặc
• 200gr bột nếp
• 1 hộp phô mai bò cười viên vuông
• 200gr vừng trắng
Bánh bí đỏ nhân phomai
Cách làm:
1. Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và hấp chín.
2. Trong một tô, trộn đều bí đỏ đã hấp chín và nghiền nhuyễn với sữa đặc và bột nếp cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất liệu mịn màng và dẻo.
3. Chia bột thành các miếng nhỏ, sau đó ấn dẹt từng miếng và bọc bên trong là một viên phô mai bò cười vuông.
4. Lăn từng viên bánh qua vừng trắng đã rang để tạo một lớp áo vừng bên ngoài.
5. Làm nóng chảo dầu và chiên bánh cho đến khi chín đều và có màu vàng rực.
Vậy là món bánh bí đỏ nhân phô mai tan chảy đã hoàn thành. Thưởng thức những chiếc bánh này khi còn nóng để thưởng thức phô mai tan chảy bên trong và hương vị đặc biệt của bí đỏ.
Việc học cách làm bánh bí đỏ không chỉ là việc trải nghiệm với ẩm thực, mà còn là hành trình kết nối tình cảm gia đình. Những chiếc bánh ấm áp và thơm ngon không chỉ mang lại hương vị truyền thống mà còn là cầu nối tinh tế giữa thế hệ. Chúc các bạn thành công và thực hiện thành công những chiếc bánh bí đỏ truyền thống và ngon miệng nhất!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm