Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Việc mang thai và sinh con là một hành trình kỳ diệu nhưng cũng đầy thử thách. Để có được sức khỏe sinh sản tốt nhất, cặp đôi cần chú trọng đến chế độ ăn uống. Một chế độ ăn kiêng đúng cách tăng khả năng sinh sản cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe t.inh t.rùng và trứng, từ đó nâng cao cơ hội thụ thai thành công.
1. Chế độ ăn kiêng tăng khả năng sinh sản cho phụ nữ và nam giới
Nghiên cứu do Đại học Harvard thực hiện cho thấy chế độ ăn uống hỗ trợ sinh sản có thể làm giảm tới 80% khả năng vô sinh. Dưới đây là một số lợi ích thiết yếu của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản.
Các chất dinh dưỡng thiết yếu tăng c hất lượng trứng và t.inh t.rùng: Trứng và t.inh t.rùng cần những chất dinh dưỡng cụ thể để có sức khỏe tối ưu, mà chúng ta có thể nhận được từ các loại thực phẩm phù hợp.
Đảm bảo sự phát triển của thai nhi: Dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.
Sức khỏe trong tương lai: Chế độ ăn uống lành mạnh giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, béo phì,… Đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Những thay đổi về chế độ ăn uống được thực hiện ngay hôm nay cũng góp phần giúp trứng và t.inh t.rùng khỏe mạnh hơn để thụ thai sau này.
Mất cân bằng nội tiết tố: Điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố thông qua chế độ ăn uống có thể giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây vô sinh. Một số loại thực phẩm giúp cân bằng hormone sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ, từ đó điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt và tăng cường khả năng thụ thai.
Cả nam giới và nữ giới cần chú ý tới chế độ ăn giúp tăng khả năng sinh sản.
Theo BS. Vũ Thu Huyền – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng trong việc tăng khả năng sinh sản của phụ nữ. Các bác sĩ khuyên phụ nữ nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng từ 18,5 – 25. Nên giảm lượng thức ăn nhiều calo và chất béo, thay vào đó ăn rau lá xanh, trái cây tươi, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và tránh xa chất béo bão hòa. Ngoài ra nên ăn thực phẩm giàu omega 3, 6 và 9 giúp điều hòa nội tiết tố, tăng cường chức năng não bộ, điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt.
2. Những loại thực phẩm nên ăn để tăng khả năng sinh sản
Với vai trò rõ ràng của các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau trong việc tăng cường khả năng sinh sản, điều quan trọng là phải hiểu các loại thực phẩm có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản dành cho những đối tượng nam và nữ đang có ý định xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ sinh lý cho mình.
Quả bơ
Bơ là một loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ sinh sản tuyệt vời. Chúng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời và có thể cải thiện niêm mạc tử cung. Chúng rất giàu chất béo lành mạnh và chứa một lượng lớn kali, folate và vitamin K, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin khác một cách hợp lý.
Rau lá xanh đậm
Rau xanh đậm hàng ngày rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Cải xoăn, rau bina và methi chứa các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, folate và chất xơ.
Củ cải đường
Củ cải đường cải thiện lưu lượng m.áu đến tử cung để hỗ trợ cấy phôi. Chúng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời từ thực vật. Lưu lượng m.áu qua nhau thai có thể cải thiện hàm lượng nitrat có trong củ cải đường. Ngoài ra, bổ sung chế độ ăn uống bằng nước ép củ cải đường (nitrat) cũng làm giảm huyết áp.
Củ cải đường chứa các chất giúp tăng cường khả năng sinh sản.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất tốt cho khả năng sinh sản của nam giới và có thể cải thiện khả năng vận động cũng như số lượng t.inh t.rùng. Hàm lượng kali cao giúp điều chỉnh cân bằng natri. Chất phytochemical trong hạt cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, chất béo omega-6 rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Quả mọng
Quả mọng là một trong những thực phẩm hỗ trợ sinh sản tốt nhất. Quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa như folate và kẽm. Chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể – một nguyên nhân làm hỏng cả tế bào t.inh t.rùng và trứng.
Quả óc chó
Chúng là nguồn cung cấp chất béo omega-3 và vitamin E, vitamin B và protein tuyệt vời. Ngoài ra, quả óc chó còn có nhiều chất xơ và omega-3, chứa magie giúp tăng progesterone.
Lựu hỗ trợ khả năng sinh sản
Lựu giàu chất chống oxy hóa cũng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K, folate và một số vitamin và khoáng chất khác hỗ trợ khả năng sinh sản.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào và giúp tăng khả năng sinh sản. Trứng rất giàu choline, tốt cho sức khỏe sinh sản.
Măng tây
Acid folic rất quan trọng đối với những phụ nữ đang cố gắng mang thai. Một cốc măng tây cung cấp hơn một nửa lượng acid folic được khuyến nghị hàng ngày, cộng thêm vitamin K. Măng tây cũng chứa glutathione, một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chất lượng trứng.
Măng tây giàu chất chống oxy hóa giúp cải thiện chất lượng trứng.
Dưa hấu
Dưa hấu là một nguồn glutathione vững chắc, giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén, ợ nóng, phù và thậm chí là chuột rút trong giai đoạn cuối thai kỳ. Dưa hấu cũng giúp ích cho khả năng sinh sản của nam giới vì nó có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp t.inh t.rùng di chuyển.
Đậu lăng
Đậu lăng rất giàu acid folic, giúp tăng cường khả năng sinh sản của nam giới: chúng chứa polyamine t.inh t.rùng, một hợp chất cho phép t.inh t.rùng thụ tinh với trứng. Acid folic giúp hình thành ống thần kinh có chức năng như não và cột sống sớm trong thai kỳ. Ngoài ra, các loại đậu còn chứa hàm lượng chất xơ, kali và protein cao.
Top 6 loại hạt giàu vitamin B12 tốt cho người mỡ m.áu cao
Các loại hạt không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt mà còn giàu vitamin B12, có tác dụng trong việc kiểm soát mỡ m.áu…
Vitamin B12 hay cobalamin có vai trò quan trọng với cơ thể, giữ cho hệ thần kinh ở trạng thái tốt nhất, góp phần sản xuất DNA…
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B12 cũng hoạt động như một chất chống cholesterol bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu) trong m.áu, giúp kiểm soát mỡ m.áu.
1. Tác hại của mỡ m.áu cao
Mỡ m.áu cao là tình trạng có lượng cholesterol hoặc triglyceride cao trong m.áu. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:
– Bệnh tim mạch : Mỡ m.áu cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Cholesterol và triglyceride có thể tích tụ trong các mạch m.áu, tạo thành các mảng cứng gọi là mảng xơ vữa. Điều này có thể làm hẹp các mạch m.áu, làm giảm lưu lượng m.áu đến tim, dẫn đến bệnh tim.
– Đột quỵ : Mảng xơ vữa cũng có thể gây ra đột quỵ. Nếu một mảng xơ vữa vỡ và hình thành cục m.áu đông, có thể chặn lưu lượng m.áu đến não.
– Bệnh gan nhiễm mỡ : Mỡ m.áu cao cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, một tình trạng gây viêm và tổn thương gan.
– Tăng nguy cơ đái tháo đường: Mỡ m.áu cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
– Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Mỡ m.áu cao cũng có thể gây ra bệnh thận do việc tăng áp lực lên các mạch m.áu nhỏ trong thận.
Mỡ m.áu cao có thể làm hẹp các mạch m.áu và làm giảm lưu lượng m.áu đến tim, dẫn đến bệnh tim.
2. Vitamin B12 hỗ trợ giảm mỡ m.áu như thế nào?
Vitamin B12 không trực tiếp giúp giảm mỡ m.áu, nhưng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ thống tuần hoàn của cơ thể theo nhiều cách khác nhau:
– Giảm Homocysteine: Vitamin B12 cùng với vitamin B6 và acid folic, có thể giúp giảm mức homocysteine trong m.áu. Homocysteine là một loại axit amin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao.
– Hỗ trợ sản xuất hồng cầu: Vitamin B12 cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, loại tế bào m.áu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện lưu lượng m.áu và sức khỏe tim mạch.
– Hỗ trợ chuyển hóa: Vitamin B12 cũng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mỡ m.áu cao.
3. Một số loại hạt giàu vitamin B12 tốt cho người mỡ m.áu cao
– Hạt Chia: Hạt chia chứa hàm lượng vitamin B12 cao, trở thành một lựa chọn tiêu biểu cho bất kỳ ai đang cố gắng giảm mỡ m.áu (cholesterol). Ngoài ra, hạt chia còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, giúp nâng cao sức khỏe tim mạch hơn nữa, bằng cách giảm thiểu tình trạng viêm và giảm mức cholesterol.
– Hạt lanh: Hạt lanh là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B12 và cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim. Chất xơ trong hạt lanh giúp tiêu hóa dễ dàng đồng thời loại bỏ cholesterol.
Bằng chứng đã chỉ ra rằng những người sử dụng hạt lanh như một phần trong chế độ ăn uống của họ thường xuyên báo cáo rằng lượng cholesterol LDL giảm và sức khỏe tim mạch được tăng cường nói chung.
Hạt chia tốt cho người mỡ m.áu cao.
– Hạt gai dầu: Không chỉ cung cấp protein, hạt gai dầu có thể dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống giảm cholesterol. Ngoài vitamin B12, hạt gai dầu còn chứa nhiều chất béo và axit amin có lợi cho sức khỏe… tất cả đều góp phần kiểm soát mỡ m.áu (cholesterol xấu), giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
– Hạt bí: Hạt bí ngô không chỉ là một món ăn nhẹ thú vị. Không chỉ giàu vitamin B12, hạt bí còn chứa nhiều chống oxy hóa và phytosterol. Bằng cách phối hợp với nhau, những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
– Hạt hướng dương: Hạt hướng dương có thể được thêm vào món salad hoặc sinh tố là một chất bổ sung có thể giúp giảm mức cholesterol cao. Chúng rất giàu vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm cholesterol LDL (mỡ m.áu xấu).
– Hạt mè (vừng): Có hai loại hạt vừng khác nhau – đen và trắng. Đây cũng là loại siêu hạt giàu vitamin B12, có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát mức cholesterol cao, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.