12 loại đồ ăn gây suy giảm nhận thức và mất trí nhớ

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và mất trí nhớ.

Những thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não

Đồ uống có đường

Các loại đồ uống có đường có thể kể đến là soda, thức uống thể thao, nước tăng lực và thậm chí một số nước ép trái cây ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có thể dẫn đến các bệnh như: bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến làm mất đi những dưỡng chất quan trọng trong thực phẩm và thay thế nó bằng đường, chất béo và muối. Những thực phẩm này có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn đối với hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ não.

Rượu

Việc uống rượu thường xuyên sẽ gây ra xu hướng thu nhỏ não và phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não sử dụng để giao tiếp. Người nghiện rượu cũng thường bị thiếu vitamin B1 khiến cho não bị tổn thương nghiêm trọng, gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, không ổn định và mất thị lực không liên tục.

Kẹo cao su

Nhiều người nghĩ rằng nhai kẹo cao su sẽ giúp họ giảm cảm giác thèm ăn hay thèm hút thuốc. Thế nhưng nhai kẹo cao su là một tác nhân làm giảm trí nhớ của bạn. Đây là hoạt động làm chậm bộ nhớ. Vì thế hãy tránh xa kẹo cao su nếu bạn còn muốn có một đầu óc minh mẫn.

Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Bên cạnh đó, các loại đồ ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, nhưng các triệu chứng cũng biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này.

Thực phẩm chiên rán

Hầu như tất cả các thực phẩm đã chế biến thường chứa các hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản và chúng ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này gây ra trạng thái hiếu động thái quá ở cả t.rẻ e.m và người lớn. Các loại thực phẩm chiên rán có thể phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não.

Thực phẩm quá mặn

Nhiều nghiên cứu cho thấy đồ ăn chứa quá nhiều muối còn có thể ảnh hưởng tới chức năng nhận thức và làm giảm khả năng suy nghĩ. Nói cách khác, đồ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới trí thông minh và có khả năng gây nghiện tương tự như m.a t.úy.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa gây ra một loạt vấn đề nguy hại, từ những vấn đề liên quan tới tim mạch đến béo phì và làm tăng mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng còn có hại cho bộ não, làm cho bộ não chậm chạp hơn, giảm khả năng phản xạ và chất lượng các phản ứng của não và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo chứa lượng calo ít hơn, nhưng chúng lại gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích. Nếu sử dụng trong thời gian dài, chúng có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng xấu tới khả năng nhận thức.

Nicotine

Mặc dù thực tế nicotine không phải là một loại thực phẩm nhưng nó tàn phá bộ não bằng cách hạn chế lưu lượng m.áu tới não do vậy sự lưu thông thường xuyên của glucose và ôxy tới não bị hạn chế. Nicotine không chỉ gây lão hóa sớm và hơi thở hôi, nó còn tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cũng như ảnh hưởng tới khả năng sản xuất và chức năng của chất truyền nơ-ron bằng cách thắt chặt các mao mạch, các mạch m.áu nhỏ đóng vai trò quan trọng với chức năng não.

Đồ ăn có vị chua

Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Đồ ăn nhiễm độc

Thịt cá, rau quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức cho phép cũng là kẻ thù của não bộ. Các chất độc hóa học tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm hoặc làm suy giảm trí nhớ ngay cả ở những người trẻ t.uổi. Ngoài ra, một số loài cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân, đây là chất gây ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh. Vì vậy, để ngăn ngừa việc gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế việc tiêu thụ cá ngừ, cá kiếm, cá thu vua, cá mập…

Theo anninhthudo

Tin sốc: Có một kiểu ăn vừa gây tăng cân vừa khiến não bị co lại thế mà nhiều người lại đang mắc phải

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc đã phát hiện ra một kiểu ăn có hại có thể ảnh hưởng đến chức năng của não, thậm chí làm co rút não bộ.

Rõ ràng thức ăn nhanh không phải là thực phẩm thân thiện với số đo vòng eo và ai cũng biết rõ điều này. Nhưng bây giờ các nhà khoa học tuyên bố loại thực phẩm này còn có thể gây ra những tác hại kinh khủng hơn, bao gồm làm cho suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, thậm chí là làm cho não teo lại.

Các chuyên gia nói rằng thói quen ăn uống không lành mạnh và thiếu các bài tập khiến mọi người có nguy cơ bị suy giảm đáng kể chức năng não. Tiêu thụ thức ăn nhanh là một trong số những thói quen ăn uống không lành mạnh được nhắc đến.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology đã chỉ ra rằng, việc ăn uống thừa calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến não bộ, cụ thể là làm suy giảm trí nhớ và khiến não bị co lại.

Nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe não bộ và lão hóa của hơn 7.000 người từ khoảng 200 nghiên cứu quốc tế, bao gồm dự án The Life & Total Health (PATH) Through Life ở thủ đô Úc và Queanbeyan. Kết quả nghiên cứu báo cáo rằng khoảng 30% dân số trưởng thành của thế giới bị thừa cân hoặc béo phì và hơn 10% tất cả người trưởng thành sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vào năm 2030.

Giáo sư Nicolas Cherbuin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết: Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng thói quen ăn uống không lành mạnh và thiếu tập thể dục trong thời gian dài khiến con người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và suy giảm nghiêm trọng trong chức năng não, chẳng hạn như mất trí nhớ và co rút não. Nói cách khác, những người béo phì, tiểu đường cũng đồng thời gặp rắc rối với bộ não của họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng mọi người đang tiêu thụ nhiều hơn 650 calo/ngày so với những gì chúng ta đã ăn cách đây 50 năm. Lượng calo này tương đương với một phần thức ăn nhanh tiêu chuẩn gồm 1 hambuger, 1 phần khoai tây chiên và 1 ly nước ngọt. Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống này xảy ra song song với sự thiếu vận động.

Cụ thể hơn, giáo sư Cherbuin nhận thấy rằng sức khỏe não bộ của con người có thể suy giảm sớm hơn nhiều so với trước đây. Và điều này phần lớn là do lối sống không lành mạnh.

“Nhiều người tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và có các dấu hiệu rối loạn nhận thức khác, bao gồm cả co rút não do ăn quá nhiều thực phẩm xấu và không tập thể dục đầy đủ. Đáng sợ hơn, các vấn đề về trí nhớ, nhận thức, co hẹp não… được chứng minh là không thể đảo ngược và mức tăng nguy cơ có thể kéo dài suốt cuộc đời họ.

Vì vậy, chúng tôi khuyên mọi người nên ăn uống lành mạnh và có được vóc dáng khỏe mạnh sớm nhất có thể. Chế độ ăn uống của mọi người trong thời thơ ấu và khi còn trẻ là rất quan trọng. Một trong những cơ hội tốt nhất mà mọi người có thể tránh được các vấn đề về não là duy trì thói quen ăn uống tốt và tập thể dục từ nhỏ”, ông nhấn mạnh.

Sa sút trí tuệ là gì và có nhiều loại sa sút trí tuệ khác nhau?

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả sự suy giảm khả năng tinh thần của một người và điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Sa sút trí tuệ được biết đến với những vấn đề có liên quan tới suy nghĩ, lý luận và trí nhớ – vì đây là những khu vực trong não bị tổn thương.

Có hai nhóm mất trí nhớ chính có thể được chia thành như sau:

– Mất trí nhớ nghiêm trọng như bệnh Alzheimer,

– Những ảnh hưởng đến tốc độ suy nghĩ và hoạt động như bệnh Parkinson.

Theo Thesun/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *