Táo bón có thể gây khó chịu và đau đớn, thậm chí nếu kéo dài có thể gây bệnh trĩ. Người bị táo bón cần kiêng ăn các thực phẩm dưới đây.
Chuối: Ăn chuối chưa chín hẳn có thể gây táo bón, vì chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột khó tiêu hóa. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị táo bón nếu ăn nhiều chuối.
Kẹo cao su: Nuốt kẹo su có thể làm tắc ống tiêu hóa và gây táo bón. Tốt nhất không nên để trẻ dưới 5 t.uổi nhai kẹo cao su, vì các bé rất dễ nuốt luôn kẹo khi hết vị ngọt.
Thực phẩm chứa gluten: Gluten là một dạng protein có trong lúa mạch. Một số người đặc biệt mẫn cảm với chất này. Nếu bạn thấy tiêu hóa của mình chậm đi hay thường xuyên bị táo bón, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn về dị ứng gluten.
Gạo trắng: Gạo trắng có thể gây táo bón, còn gạo nâu lại giúp làm dịu táo bón. Xét tổng thể, gạo nâu được cho là tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng. Thay gạo trắng bằng gạo nâu giúp cải thiện tiêu hóa và chữa táo bón.
Hồng ngâm: Hồng ngâm có thể gây táo bón nếu ăn khi chưa chín hẳn. Quả hồng ngâm càng chín, càng ngọt thì càng dễ tiêu hóa.
Thịt đỏ: Thịt đỏ có thể gây táo bón do chứa rất nhiều sắt và còn có thể kích thích dạ dày theo nhiều cách khác. Thịt lợn và thịt bò chứa nhiều chất béo, do đó mất nhiều thời gian hơn để đi qua ống tiêu hóa.
Bánh mì trắng: Giống như gạo trắng, bánh mì trắng gây táo bón do chứa nhiều tinh bột. Thay vì bánh mì trắng, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt.
Rượu bia: Uống quá nhiều rượu bia có thể gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Thậm chí dù uống với lượng vừa phải, rượu bia cũng có thể gây táo bón. Để tránh tình trạng này, hãy uống nước xen kẽ với rượu bia để tránh mất nước.
Sô-cô-la: Sô-cô-la chứa nhiều chất béo, do đó nó mất rất nhiều thời gian để đi qua ống tiêu hóa. Bạn nên ăn sô-cô-la với lượng vừa phải để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
Các sản phẩm từ sữa: Sữa, phô mai và sữa chua là những nguồn canxi và vitamin tuyệt vời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều các món này có thể làm chậm tiêu hóa. Lactose có trong các sản phẩm từ sữa còn có thể gây đầy hơi.
Thức ăn nhanh: Các món ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo và rất ít chất xơ. Hãy tự làm bánh kẹp tại nhà, sử dụng thịt gà thay vì thịt bò làm nhân để giảm bớt các thành phần gây táo bón. Khoai tây chiên tự làm cũng ít gây táo bón hơn.
Thức uống chứa caffeine: Cà phê và các thức uống chứa caffeine khác có tính lợi tiểu, do đó nếu uống quá nhiều có thể gây mất nước, dẫn đến táo bón.
Đường: Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường. Bánh kẹo chứa ít chất xơ và nhiều chất béo gây táo bón nghiêm trọng./.
T.H./VOV.VN (biên dịch)
Theo Facty
Ăn chuối với 4 thực phẩm này tốt không kém ăn nhân sâm, ngăn ngừa được cả ung thư
Chuối không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, một loại quả phổ biến rất nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn chuối với 4 loại thực phẩm dưới đây, còn có thể chữa được bệnh tật.
Tác dụng của chuối đối với sức khỏe?
– Trong chuối rất nhiều chất xơ thực vật, chúng không chỉ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, có thể nhanh chóng thúc đẩy bài tiết phân ra ngoài cơ thể, giúp giảm các triệu chứng táo bón.
– Ăn chuối thường xuyên có thể cải thiện đáng kể khả năng kháng bệnh của cơ thể, hơn nữa trong chuối chứa một số nguyên tố vi lượng có thể ngăn ngừa tế bào ung thư và ức chế các chất tạo ra ung thư, do đó nó tác dụng chống ung thư đặc biệt.
– Trong chuối chứa lượng lớn protein và khoáng chất, thực phẩm có vai trò duy trì cân bằng natri và kali trong cơ thể, có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng và điều hòa huyết áp. Lượng lớn chất xơ có trong chuối, sau khi ăn tạo cảm giác no, có thể thúc đẩy nhu động ruột và tăng khả năng trao đổi chất.
– Những người thường xuyên bị mất ngủ cũng có thể ăn lượng chuối vừa phải, rất tốt để cải thiện chứng mất ngủ và giúp ngủ ngon hơn.
Thực tế chuối cũng có thể kết hợp với với một số loại thực phẩm khác, không chỉ làm tăng giá trị dinh dưỡng, mà còn tăng tác dụng chữa bệnh của chuối. Ăn chuối với những thực phẩm này được coi là “thuốc an thần”, “thuốc” phòng ngừa ung thư…
1. Sữa
Người cao t.uổi thường hay mất ngủ vào ban đêm, trước khi đi ngủ uống một cốc sữa là lựa chọn tốt nhất, có thể giúp ăn thần. Nếu thêm chuối vào sữa sẽ làm tăng hiệu quả chữa bệnh lên gấp bội, không chỉ giúp tiêu hóa, tăng nhu động đường ruột, cũng có thể giúp bài tiết các độc tố ra bên ngoài, đồng thời còn có thể giúp hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa.
2. Gạo trắng
Chuối có thể bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng phong phú, không chỉ chứa nhiều carbohydrate, nó còn chứa một số carbohydrate tự nhiên, protein và chất xơ thô. Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng quan trọng nhất như canxi và phốt pho nhanh chóng được hấp thụ, điều này có lợi lớn cho việc duy trì sự trao đổi chất bình thường trong cơ thể. Nếu thường xuyên ăn cháo gạo trắng nấu với chuối, giảm tình trạng mất ngủ, thị lực tốt hơn, mạch m.áu không bị cản trở.
3. Yến mạch
Yến mạch giàu dưỡng chất nên có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Yến mạch có chứa vitamin B, vitamin E, protein và khoáng chất. Những chất này rất quan trọng đối với cơ thể, không chỉ có thể bổ sung dưỡng chất mà còn cải thiện khả năng miễn dịch. Yến mạch có tác dụng tốt trong việc giảm triglyceride và cholesterol xấu.
Chất xơ cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột và giảm khả năng của các chất gây ung thư trong phân tiếp xúc với niêm mạc ruột, do đó có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Sự kết hợp của bột yến mạch và chuối là hoàn hảo. Hai loại thực phẩm này nấu với nhau, có thể thúc đẩy tiêu hóa, làm sạch ruột, đào thải phân và độc tố, hiệu quả chữa mất ngủ cũng vô cùng tốt.
4. Quả kiwi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 2 quả kiwi mỗi ngày có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng giấc ngủ khoảng 40%, bởi vì canxi và vitamin C có trong kiwi có tác dụng ổn định cảm xúc và ức chế các dây thần kinh giao cảm. Vì vậy, có teẻ ăn cả chuối và kiwi cùng một lúc làm tăng gấp đôi vai trò cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Theo khampha