2-3 tách cà phê mỗi ngày, tác động khó tin lên dạng ung thư phổ biến

Nghiên cứu mới của Mỹ đã phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa thói quen uống cà phê hàng ngày và khả năng chống bệnh ung thư ruột.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology khẳng định cà phê ảnh hưởng đến khả năng vượt qua bệnh tình ở người bị ung thư ruột, hay còn gọi là “ung thư đại trực tràng”, dạng ung thư phổ biến thứ 4 ở Mỹ và cũng gây t.ử v.ong hàng thứ 4.

Cụ thể nếu lỡ mắc ung thư, người có thói quen dùng mỗi ngày 2-3 tách cà phê sẽ dễ có kết quả điều trị tốt nếu ung thư không di căn. Nếu ung thư di căn, thói quen này làm tăng khả năng sống sót. Mức lợi ích đạt được cao nhất ở những người thực sự ghiền cà phê, uống trên 4 cốc mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu, đến từ Viện Ung thư Dana-Faber và Trường Y khoa Mayo Clinic đã nghiên cứu chi tiết trên 1.171 bệnh nhân ung thư ruột di căn và nhiều bệnh nhân khác nhẹ hơn, cũng bị loại ung thư này nhưng chưa di căn.

Theo tiến sĩ Kimmie Ng, tác giả cao cấp từ Viện Ung thư Dana-Faber, đây là nghiên cứu dạng quan sát có kết hợp một số thử nghiệm lâm sàng. Công trình đã đạt được bước đầu tiên là chứng minh cà phê có lợi. Họ sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu để xem cụ thể chất nào trong cà phê mang lại lợi ích ngạc nhiên nói trên, cũng như tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng diện rộng.

Nếu tiếp tục thành công, công trình sẽ đem đến một phương pháp trị liệu dinh dưỡng dễ dàng để kết hợp vào phác đồ điều trị ung thư ruột. Bởi cà phê là thức uống có thể tìm thấy hầu như mọi nơi trên thế giới. Hiện chưa rõ cà phê có giúp phòng ngừa ung thư ruột ở người chưa bị hay không, nhưng các tác giả khuyến khích bạn hãy thử, bởi đó chắc chắn là một thói quen có lợi cho sức khỏe.

Trước đây, cà phê từng được các nhà khoa học chứng minh là có lợi lên sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, gan, thận, hoạt động t.ình d.ục và sinh sản… Cuối năm 2009, một nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Queen (Anh), dựa trên 365.000 người, cho thấy nếu uống cà phê hàng ngày, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan – là dạng ung thư gan phổ biến nhất – lên tới 50%.

10 thực phẩm hàng đầu có thể giúp bạn giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của ung thư

Mặc dù không có thực phẩm nào ăn vào là tránh được ung thư hoàn toàn, nhưng có một số loại nếu thường xuyên bổ sung vào thực đơn là có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư.

Theo trang Mirror, ung thư không phân biệt t.uổi tác, giới tính, dân tộc. Nhưng căn bệnh này không ngẫu nhiên như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, ước tính có tới 40% bệnh ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa trước được. Chẳng hạn như ung thư phổi chủ yếu do hút t.huốc l.á, hay nhiều loại ung thư khác liên quan tới béo phì.

Tổ chức Cancer Research UK (CRUK) cũng chỉ ra béo phì là nguyên nhân được biết đến của ít nhất 13 loại khối u khác nhau. Chúng bao gồm ung thư vú (đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh), ung thư ruột, tử cung, thực quản, tuyến tụy, thận và buồng trứng. Ngay cả tủy – một loại ung thư m.áu cũng có thể được kích hoạt nếu ăn quá nhiều thực phẩm béo trong thời gian dài.

Giám đốc thông tin sức khỏe của CRUK, Tiến sĩ Rachel Orritt nói: “Khi chúng ta tích thêm mỡ trong cơ thể, nó không chỉ nằm im mà những tế bào chất béo này sẽ tạo ra các hormone và các yếu tố tăng trưởng, chúng sẽ kích hoạt nhiều tế bào ung thư phát triển”.

Vì vậy, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, có 10 loại thực phẩm hàng đầu có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư mà mọi người nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.

1. Quả táo

Táo là một nguồn chất xơ và vitamin C dồi dào. Trong táo có chứa quercetin, một chất tự nhiên có thể làm giảm viêm trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào phân rã. Các hóa chất chống ung thư tương tự khác chẳng hạn như triterpenoids cũng được tìm thấy chủ yếu ở một số vỏ trái cây. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng ăn toàn bộ trái cây sẽ tốt hơn là gọt vỏ.

Ảnh: Timesofindia

Một nghiên cứu năm 2016 tại Ý cho thấy ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có khả năng giảm 25% nguy cơ ung thư phổi và cũng có thể ngăn ngừa khối u ở ruột, miệng và vú phát triển.

2. Quả cà chua

Trong cà chua có một lượng lớn lycopene, một chất chống oxy hóa giúp cà chua có sắc đỏ đặc trưng. Điều khác biệt là không giống như một số thực phẩm chế biến khác, các sản phẩm làm từ cà chua như pasta và sốt cà chua, sử dụng một lượng lớn cà chua cô đặc, được cho là có lượng lycopene thậm chí còn cao hơn.

Ảnh: MSN

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt của đàn ông.

3. Cà phê

Ảnh: Businessinsider

Một nghiên cứu của Đại học Queen, Canada cho thấy những người yêu thích cà phê có khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào gan ít hơn 50% so với người không uống. Hạt cà phê có chứa polyphenol, hóa chất thực vật có tác dụng ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư. Lưu ý rằng trong cà phê hòa toàn có ít chất chống oxy hóa hơn so với những loại cà phê pha trực tiếp.

4. Gạo lứt

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên cám như bột yến mạch, bánh mì thô và ngô. Nhìn chung ngũ cốc nguyên cám rất tốt cho sức khỏe tim mạch, chúng cũng có tác dụng chống lại ung thư.

Ảnh: Treat Me

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, đó là vì ngũ cốc nguyên cám chứa polyphenol, một hợp chất thực vật giúp làm giảm sự phát triển của khối u, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

5. Quả nho

Ảnh: Dreamstime

Nho rất giàu resveratrol, một chất được nghiên cứu rộng rãi trong việc chống ung thư. Hàm lượng resveratrol được tìm thấy nhiều trong nho đỏ hoặc nho tím. Trong rượu vang đỏ có chứa nhiều chất này, nhưng vì rượu có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u nên các chuyên gia khuyên nên uống nước ép nho là tốt nhất.

6. Đậu Hà Lan

Ảnh: Dailymail

Đậu Hà Lan có nhiều chất xơ và folate, vitamin B, saponin, tất cả đều được chứng minh là có thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2011, theo dõi 2.800 người cho thấy những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm như đậu lăng, đậu Hà Lan có khả năng bị ung thư thấp hơn 40% so với những người hầu như không ăn chúng.

7. Bông cải xanh và súp lơ

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và rau cải mầm Brussels, tất cả đều chứa một hợp chất gọi là glucosinolate.

Ảnh: Kaylaitsines

Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư, đặc biệt là các khối u như ung thư vú. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy sulforaphane, một thành phần chống ung thư trong bông cải xanh, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

8. Cá có hàm lượng dầu nhiều

Theo các nghiên cứu, nguy cơ ung thư ruột có thể giảm hơn một nửa chỉ bằng cách thường xuyên ăn các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu hoặc cá cơm. Những loại cá này rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Ảnh: Inspiredtaste

Một nghiên cứu đã xem xét 68.000 tình nguyện viên và tìm thấy những người ăn cá có dầu, hoặc bổ sung dầu cá, ít nhất 4 lần 1 tuần có khả năng bị khối u ruột ít hơn 63% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá.

9. Quả việt quất

Quả việt quất chứa một loạt các hóa chất tăng cường sức khỏe như vitamin C, K, mangan, chất xơ. Về mặt ung thư, chúng được cho là một trong những thực phẩm có khả năng đẩy lùi sự phát triển của bệnh.

Ảnh: SCMP

Các nghiên cứu ở Mỹ, cho thấy việc ăn một phần quả việt quất hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột lên tới 57%.

10. Tỏi

Ảnh: Saveur

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tỏi trong nhiều năm liên quan tới các đặc tính chống ung thư. Trong tỏi có chứa nhiều allicin, một chất giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nghiên cứu gần đây nhất từ Trung Quốc, cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể làm giảm tới 79% nguy cơ ung thư ruột.

Theo Mirror/Báo dân sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *