2 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Các chuyên gia cho biết hai mặt hàng chủ lực này có thể bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ngay cả ở những người trẻ t.uổi…

Vì vậy bạn nên ăn gì, nếu bạn muốn bảo vệ mình chống lại ung thư đại trực tràng, còn được Hiệp hội Ung thư Mỹ gọi là ung thư phổ biến thứ 3 được chẩn đoán ở cả nam và nữ ở Mỹ?

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu ở Châu Âu và Mỹ dẫn đầu đang chỉ ra hai loại thực phẩm phổ biến, đặc biệt.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications đã đ.ánh giá 860 nghiên cứu trước đây để tìm hiểu mối liên quan giữa lượng thức ăn và nguy cơ phát triển hoặc t.ử v.ong của mỗi người do 11 loại ung thư, bao gồm:

Ung thư đại trực tràng; ung thư miệng, hầu, thanh quản; ung thư thực quản; ung thư dạ dày; ung thư gan; ung thư túi mật; ung thư phổi; ung thư da (bao gồm ung thư tế bào hắc tố, tế bào đáy và ung thư tế bào vảy); ung thư vú; ung thư thận và ung thư bàng quang ở nữ.

Tương tự như một nghiên cứu khác gần đây, rượu có liên quan chặt chẽ đến hầu hết các bệnh ung thư này, trong khi thịt đỏ, đặc biệt, được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo Eat This, Not That!

Các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt

Sản phẩm từ sữa và trứng

SHUTTERTOCK

Khi đề cập đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các loại sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt có tương quan nghịch với tỷ lệ mắc bệnh.

Có nghĩa là, những người tiêu thụ hai loại thực phẩm này càng thường xuyên, họ càng ít có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dùng khoảng 14 ounce (1 ounce = 28,25 g hoặc 30 ml) các sản phẩm từ sữa (có thể bao gồm trung bình 7 ounce sữa) và 3 ounce ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đại trực tràng thấp hơn, theo Eat This, Not That!

Trái cây, rau quả, vitamin C

Các quan sát thú vị khác: Việc ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan nghịch với bệnh ung thư vòm họng, bệnh gây ra ở phần trên của cổ họng.

Trái cây, vitamin C và folate đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, trong khi cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư biểu mô tế bào đáy, theo Eat This, Not That!

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của một tuần ăn rau, tránh thịt

Bạn sẽ giảm được cân, kiểm soát cơm thèm ăn vặt, cải thiện hệ thống tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột.

Theo Boldsky, thực phẩm nguồn gốc từ thực vật có ít chất béo no, chứa nhiều chất xơ giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe như béo phì, bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Dưới đây là những điều xảy ra nếu bạn ăn hoàn toàn rau, tránh thịt trong một tuần.

Ảnh:Boldsky.

Giảm cân

Giảm cân là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất nếu bạn ăn chay hoàn toàn trong một tuần. Thực vật thường chứa ít calo và chất béo hơn các sản phẩm từ động vật. Người thuần chay thường thấy mình ăn nhiều hơn nhưng sẽ giảm cân vì tiêu thụ ít calo.

Năng lượng gia tăng

Chế độ ăn thực vật thường không có thực phẩm chế biến. Điều này giúp cơ thể thoát nguy cơ bị đường m.áu.

Giảm cơn thèm đồ ăn nhanh

Tiêu thụ nhiều các đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẽ khiến bạn bị nghiện và thường xuyên thèm ăn chúng. Nếu bạn kiên trì ăn rau trong một tuần, cơm thèm ăn đó sẽ bị hạn chế, thậm chí chấm dứt hẳn.

Tiêu hóa tốt hơn

Thực phẩm từ thực vật chứa một lượng lớn chất xơ giúp cơ thể loại bỏ chất thải và làm sạch hệ tiêu hóa. Tiêu thụ rau xanh tươi giàu chất xơ, trái cây giàu chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Loại trừ chất độc

Ăn chay có thể gây ra các phản ứng phụ tạm thời cũng như nhức đầu và buồn nôn, vì cơ thể bắt đầu thanh lọc các chất độc. Tiêu thụ một lượng lớn trái cây tươi sẽ giúp tẩy sạch cơ thể.

Ngủ tốt hơn

Các loại thực phẩm giàu năng lượng từ động vật có thể khiến bạn trằn trọc suốt đêm. Thực phẩm chay như chuối, khoai lang, bí, quả hạnh, rau cải có chứa vitamin B6 và tryptophan giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc nguyên hạt cùng với trái cây tươi và rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn chay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *