23 học sinh ở Quảng Trị xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, khó thở sau khi uống nước đã được đưa đến cơ sở y tế để thăm khám.
Bước đầu, cơ quan chức năng nghi ngờ, nguyên nhân gây nên tình trạng này là do một học sinh bỏ đồ chơi vào bình nước uống dùng chung.
Tối 7/4, ông Hoàng Đình Ấn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa gửi mẫu nước đến Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân khiến 23 học sinh trên địa bàn bị ngộ độc.
Ảnh minh họa.
Trước đó, khoảng 9h10 ngày 3/4, 23 học sinh lớp 4 Trường TH&THCS trên địa bàn huyện Cam Lộ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, khó thở. Các em học sinh được đưa đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cam Lộ để thăm khám.
Sau đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị cử cán bộ phối hợp cùng đơn vị liên quan lấy mẫu nước gửi đi kiểm nghiệm.
Lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ cho biết, ngay khi nhận được thông tin đã trực tiếp có mặt để chỉ đạo lực lượng chức năng tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời yêu cầu TTYT tập trung thăm khám, điều trị cho các em.
“Trong 23 em học sinh vào TTYT thăm khám, có 19 em được về nhà vào sáng hôm sau, còn 4 em vẫn mệt nên tiếp tục ở lại thêm một ngày để theo dõi, hiện sức khỏe tất các em ổn định, bình thường. Huyện chỉ đạo các đơn vị động viên gia đình và các em để ổn định tâm lý “, lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ cho biết.
Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ, qua nắm bắt ban đầu, nghi ngờ một em học sinh bỏ vật đồ chơi dạng slam vào bình nước uống. Lúc ra chơi giữa giờ (khoảng 9h) các em khác uống nước, sau đó khoảng 10 phút thì xuất hiện các biểu hiện ngộ độc. Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân cuối cùng cần có kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang.
Ngộ độc thực phẩm mùa hè: Nỗi lo kéo dài
Vụ việc ngộ độc thực phẩm của quán cơm gà Trâm Anh ở Nha Trang còn chưa lắng xuống thì nay lại có thông tin về vụ việc ngộ độc tại một quán gà khác ở trên địa bàn khiến người dân lo lắng.
Nỗi lo kéo dài
Chiều 1/4, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh này đã ghi nhận 10 ca bệnh là học sinh đang nhập viện điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc như đau bụng, nôn ói sau khi ăn cơm gà bán xung quanh trường.
Ngộ độc thực phẩm là nỗi lo của nhiều người mỗi khi hè tới.
Trước đó, ngày 29/3, sau khi ăn cơm gà bán gần trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP.Nha Trang), các học sinh có triệu chứng ngộ độc và nhập viện.
Theo thông tin ban đầu, ăn cơm gà của người bán dạo gần trường, mỗi phần có giá dao động từ 10.000 – 20.000 đồng. Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ việc và thực hiện lấy mẫu thực phẩm gửi đi xét nghiệm.
Trước đó, vào giữa tháng 3/2024, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận 369 trường hợp phải đến các bệnh viện để khám, điều trị sau khi ăn cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP.Nha Trang).
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus).
Năm 2022, cũng xảy ra vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn cơm gà khiến 600 học sinh và giáo viên ở Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé t.ử v.ong.
Nói về các vụ việc ngộ độc thực phẩm mỗi khi hè tới, bác sĩ Huỳnh Hoài Phương, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho hay, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc và nhiều tác nhân gây hại khác sinh sôi và phát triển nhanh chóng.
Các trường hợp tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella, Botulinum, E. Coli, Campylobacter, Listeria… gây ra.
Cụ thể, vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả…
Bên cạnh đó, thời gian gần đây, ngộ độc thực phẩm do loại trực khuẩn Clostridium botulinum gây ra là đáng sợ hơn cả. Đây là loại vi khuẩn kỵ khí (phát triển không cần có ô-xy), tồn tại ở thực phẩm đóng hộp không được bảo quản đúng tiêu chuẩn.
Clostridium botulinum có ngoại độc tố cực mạnh, đặc biệt ảnh hưởng rất xấu đến hệ thần kinh, có thể gây t.ử v.ong.
Trời nóng còn làm cho thức ăn nhanh hỏng, dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách. Ở khoảng 32-43 độ C, vi khuẩn phát triển nhanh nhất, có thể nhân đôi chỉ sau 20 phút.
Ngoài ra, khi hè tới, thức ăn đường phố cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cao. Có thể dễ dàng bắt gặp trên phố các quầy bán thức ăn nhanh với đủ loại xúc xích, thịt nướng, thịt viên chiên, nem chua rán…; các loại nước uống đóng chai hoặc tự chế biến như nước ép, sữa hạt…
Các loại thực phẩm, nước giải khát này thường có giá rất rẻ, nhưng quy trình chế biến của chúng có được đảm bảo, nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng có rõ ràng hay không, thì người ít quan tâm.
Không sử dụng thực phẩm tái, sống
Theo bác sĩ Hoài Phương, nguy cơ bị ôi thiu hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm nhập rất cao ở các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa.
Ngộ độc cũng thường xảy ra khi ăn thực phẩm chưa được nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua. Bác sĩ cũng khuyên mọi người lưu ý khi dùng thực phẩm bảo quản trong hộp, chai, lọ đóng kín như dưa cải muối chua; thịt, cá đóng hộp vì có nguy cơ xảy ra ngộ độc do vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum.
Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi hè tới, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý, người dân cần ăn chín (thức ăn không ôi, thiu, không để quá 2 giờ sau chế biến) và uống nước đã được đun sôi.
Tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, gỏi, thực phẩm đóng hộp quá hạn hoặc có hiện tượng phồng (có vi khuẩn sinh hơi, có thể là Clostridium botulinum). Các loại quả tươi phải được ngâm vào nước sạch và rửa thật sạch trước khi ăn.
Người dân không nên ăn rau sống, kể cả các loại rau ăn kèm trong nhân bánh mì, phở, bún chả, thịt nướng. Không nên ăn hoặc uống các loại thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh như nước đá cây, nước mía bán vỉa hè, kem bán dạo.
Các loại thực phẩm cần phải nấu chín. Thực phẩm chưa dùng đến hoặc thực phẩm thừa trong các bữa ăn nếu muốn giữ lại, thì chỉ để ở nhiệt độ phòng không quá 2 giờ, sau đó cần bảo quản trong tủ lạnh. Những loại thực phẩm hoặc thức ăn chín khi nghi ngờ không đảm bảo chất lượng và vệ sinh thì tuyệt đối không mua.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, trong mùa hè nắng nóng, việc gia tăng sử dụng nước đá, nguyên liệu tươi sống, nấu thức ăn không chín kỹ, nấu xong không ăn ngay, hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ… dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm do phát sinh vi khuẩn gây hại.
Cơ quan này khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh lợn, gà, vịt… vì chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng như liên cầu lợn, giun sán. Những món ăn này không có tác dụng bổ m.áu, giải nhiệt trong mùa nóng như nhiều người lầm tưởng.