Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là công thức làm siro gừng đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện để sử dụng mỗi ngày.
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.
Gừng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau một khoảng thời gian ngắn khi dùng gừng, nhất là trà gừng. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng và hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa
Việc tiêu thụ gừng với lượng vừa phải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều chỉnh được lượng đường trong m.áu. Đồng thời, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, kích thích sự thèm ăn cũng như duy trì hệ tiêu hóa trong trạng thái tốt nhất.
Gừng giúp chống lại cảm cúm
Gừng là một loại thảo mộc làm ấm, thông mũi, có lợi cho chứng cảm lạnh và cúm, tắc nghẽn đường hô hấp và viêm họng.
Giảm co thắt k.inh n.guyệt
Chị em phụ nữ thường hay có cảm giác đau bụng trong thời kì k.inh n.guyệt, là do nồng độ hormon prostaglandin đột ngột tăng lên trong cơ thể. Hormon này vốn là chất hóa học, gây ra triệu chứng đau, co thắt và sốt. Vì thế, khi dùng gừng sẽ giúp lượng prostaglandin hạ thấp lại trong cơ thể, đồng nghĩa với việc làm giảm đau co thắt k.inh n.guyệt xảy ra.
Giúp giảm đau cơ, xương khớp
Gừng chứa chất gingerol – có tác dụng chống viêm khi ức chế được chemokin, cytokin và một số yếu tố gây viêm khác. Kết quả gừng sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện được tình trạng viêm và đau khớp gối, giảm bớt sự khó chịu cho cơ, cũng như ngăn ngừa bệnh xương khớp xuất hiện.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Gừng làm cho các tế bào não kéo dài t.uổi thọ và cung cấp chất chống oxy hóa để ngăn ngừa sự oxy hóa gây hại cho tế bào. Vì thế, gừng giúp chống lại các triệu chứng suy giảm trí nhớ (do t.uổi tác), nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Ngăn ngừa ung thư
Trong gừng chứa nhiều chất oxy hóa có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa sự hoạt động của một số loại ung thư. Chẳng hạn, một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong gừng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng trong việc bảo vệ da khỏi ánh sáng tia cực tím.
3 công thức siro gừng
Công thức siro gừng, đường
Thành phần: Chỉ với nguyên liệu đơn giản là gừng, nước và đường, có thể sử dụng đường trắng, đường thô hay đường phèn tùy theo sở thích cá nhân.
Chuẩn bị khoảng 100g gừng tươi, 250 ml nước và 200g đường
Gọt hoặc giữ nguyên vỏ gừng tùy ý và cắt thành miếng mỏng. Cách gọt vỏ gừng đơn giản nhất là dùng mép thìa cạo đi lớp vỏ mỏng. Điều này dẫn đến ít lãng phí hơn so với việc sử dụng dao gọt.
Cho đường vào nước khuấy đều và đun cho đến khi tan hết đường. Sau đó, thêm gừng thái lát và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp trong khoảng 30 phút, đậy nắp một phần. Càng đun lâu, hỗn hợp sẽ càng đặc sánh hơn. Sau đó để nguội trước khi vớt miếng gừng ra. Chờ khi nguội, dùng rây lọc gừng ra và cho siro vào lọ khô sạch.
Giữ kín trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.
Công thức siro mật ong chanh gừng
Thành phần:
Chanh: Rửa sạch bên ngoài nhưng vẫn giữ nguyên vỏ. Loại bỏ bất kỳ hạt nào.
Mật ong: Mật ong nguyên chất, chưa lọc, chưa qua chế biến có nhiều lợi ích nhất.
Gừng: Gừng gọt vỏ và nghiền nhỏ giúp hỗ trợ tiêu hóa, có vị cay nồng, mạnh mẽ và cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Cách làm
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay cho đến khi mịn.
Đổ siro gừng mật ong vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
Thưởng thức -1 thìa cà phê mỗi ngày với nước hoặc dùng trong nước sốt salad và trà.
Mẹo công thức
Nên giữ vỏ chanh vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giúp giảm bớt cholesterol và nhiều thứ khác. Gừng cũng rất nhiều chất xơ nên bạn muốn máy xay có thể tạo ra hỗn hợp mịn mà không để lại cặn sạn.
Mật ong thô. Trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao sẽ được sử dụng và loại bỏ nhiều chất tốt, vì vậy hãy giữ nguyên mật ong. Còn tốt hơn nữa nếu bạn có thể tìm thấy một số loại có keo ong để có thêm chức năng kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch.
Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh
Công thức siro gừng dứa
Nếu bạn đang muốn thêm hương vị nhiệt đới vào các món ăn của mình thì bạn sẽ thích loại siro gừng dứa thơm ngon này. Vị ngọt và thơm của dứa rất hợp với vị cay của gừng.
Thành phần
1 quả dứa to, dùng dứa chín sẽ ngọt hơn và hương vị thơm ngon nhất.
3 miếng gừng (thái lát mỏng). Tùy thuộc vào mức độ cay mà bạn muốn, bạn có thể điều chỉnh lượng thêm vào.
1 cốc đường (hạt trắng)
4 cốc nước
Cách làm siro gừng dứa
Gọt vỏ và bỏ lõi dứa sau đó cắt nhỏ thịt dứa rồi cho vào nồi cùng với đường, gừng và 4 cốc nước. Đun sôi, sau đó tiếp tục đun ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi siro giảm còn 1 cốc. Để siro nguội, sau đó dùng lưới lọc mịn để lọc rồi cho vào lọ đậy nắp để trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng
Những ai không nên ăn su hào?
Su hào không chỉ là một loại rau củ ngon miệng mà còn là nguồn dinh dưỡng đa dạng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, những người dưới đây không nên ăn su hào…
Những ai không nên ăn su hào? Ảnh: st
Lợi ích của su hào với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hóa: su hào có hàm lượng chất xơ cao, giúp duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết, ngăn ngừa các vấn đề như trĩ và ung thư ruột kết.
Giảm cân hiệu quả: với hàm lượng nước cao, ít chất béo và nhiều chất xơ, su hào là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Phòng chống ung thư: su hào chứa glucosinolates, hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Thanh lọc m.áu và thận: vitamin C, potassium, và vitamin B6 trong su hào giúp thanh lọc m.áu và thận, loại bỏ chất độc hại.
Tăng cường hệ miễn dịch: vitamin C trong su hào giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus, đặc biệt quan trọng trong mùa đông.
Hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn: su hào cung cấp nhiều dưỡng chất như selen, axit folic, potassium, và magiê, hỗ trợ thai nhi và phát triển não bộ.
Điều hòa huyết áp: kali trong su hào giúp giãn mạch, giảm căng thẳng trên hệ thống tim mạch và động mạch.
Những người không nên ăn su hào
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn su hào:
Người đau dạ dày và t.rẻ e.m: su hào có thể gây đau bụng và khó tiêu hóa, đặc biệt khi ăn sống. T.rẻ e.m và người đau dạ dày nên tránh ăn món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp.
Người bị bệnh tuyến giáp: su hào có chứa goitrogens, có thể gây sưng tuyến giáp. Những người có vấn đề về tuyến giáp nên hạn chế ăn su hào.
Người có cơ địa yếu: theo Đông y, su hào có tính mát và khi ăn nhiều có thể gây hao tổn khí huyết, đặc biệt đối với những người có cơ địa yếu. Người khỏe mạnh cũng nên hạn chế ăn quá nhiều su hào.
Lưu ý khi chọn mua su hào
Chọn củ su hào có kích thước trung bình, lá non nhiều.
Chọn củ có màu sắc tự nhiên, vỏ không giập, không héo úa, không có mùi lạ.
Tránh chọn củ có màu quá mỡ màng và vỏ láng bóng, có thể chứa hóa chất bảo vệ thực vật.