Kiểm soát huyết áp rất quan trọng để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ… Ba loại khoáng chất như canxi, magi và kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.
Canxi, magiê và kali đều là những khoáng chất, chất điện giải cần thiết để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Ba loại khoáng chất này có thể tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, giúp kiểm soát huyết áp, TS. Jim Liu, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner (Đại học Bang Ohio), cho biết.
1. Canxi ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào?
Canxi rất quan trọng đối với huyết áp khỏe mạnh vì nó giúp các mạch m.áu co thắt và thư giãn khi cần thiết. Canxi cũng rất quan trọng để xương khỏe mạnh, giải phóng các hormone và enzym cần thiết cho hầu hết các chức năng của cơ thể.
Cung cấp đủ canxi giúp cơ thể duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.
Lượng canxi bạn nên nhận mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả t.uổi tác. Sau đây là lượng canxi khuyến nghị hàng ngày:
Người lớn từ 19 đến 50 t.uổi: 1.000 mg mỗi ngày
Phụ nữ từ 51 đến 70 t.uổi: 1.200 mg mỗi ngày
Nam giới từ 51 đến 70 t.uổi: 1.000 miligam mỗi ngày
Các thực phẩm tốt nhất chứa canxi trong chế độ ăn uống như: Sữa, sữa chua, phô mai, cá mòi đóng hộp, cá hồi (có xương), một số loại rau (bao gồm cải xoăn, bông cải xanh và cải chíp)…
Nếu không thể nhận đủ canxi từ thực phẩm, có thể bổ sung bằng thuốc.
2. Magiê ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào?
Magiê giúp điều chỉnh hàng trăm phản ứng trong cơ thể, bao gồm huyết áp, lượng đường trong m.áu, chức năng cơ và thần kinh. Chúng ta cần magiê để giúp mạch m.áu thư giãn, sản xuất năng lượng và phát triển xương.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết, nhiều người lớn t.uổi không nhận được lượng magiê thích hợp trong chế độ ăn uống của họ, mặc dù tình trạng thiếu magiê trầm trọng là rất hiếm.
Tốt nhất bạn nên lấy khoáng chất từ thực phẩm sẽ an toàn hơn. Những nguồn cung cấp magiê tốt cho chế độ ăn uống: Cây họ đậu, quả hạch, các loại hạt, ngũ cốc, rau lá xanh (bao gồm cả rau bina), thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, sữa, sữa chua và một số sản phẩm sữa khác…
Lượng magiê khuyến nghị là 420 mg mỗi ngày đối với nam giới từ 50 t.uổi trở lên; 320 mg/ngày đối với phụ nữ từ 50 t.uổi trở lên.
Quá nhiều magiê từ thuốc bổ sung hoặc từ các loại thuốc có chứa magiê như thuốc nhuận tràng có thể gây tiêu chảy.
Magiê giúp điều chỉnh hàng trăm phản ứng trong cơ thể, bao gồm huyết áp.
3. Kali ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào?
Mức kali bình thường trong cơ thể rất quan trọng đối với chức năng của cơ, bao gồm cả việc thư giãn thành mạch m.áu. Điều này làm giảm huyết áp và bảo vệ chống chuột rút cơ bắp. Mức kali bình thường cũng rất quan trọng đối với việc dẫn truyền tín hiệu điện trong hệ thần kinh và tim, giúp chống lại nhịp tim không đều.
Lượng kali được khuyến nghị hàng ngày:
Nữ giới trưởng thành: 2.600 mg mỗi ngày
Nam giới trưởng thành: 3.400 mg mỗi ngày.
Kali được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm…
Kali được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như mận, mơ, khoai lang, chuối… Nhưng thức ăn có thể không đủ để duy trì mức kali nếu bạn dùng thuốc lợi tiểu điều trị huyết áp cao như hydrochlorothiazide. Những loại thuốc này khiến kali thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, do đó làm giảm nồng độ kali trong cơ thể.
Do đó, nhiều bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu để điều trị suy tim, huyết áp cao hoặc phù nề không nhận đủ kali từ chế độ ăn uống của họ. Trong những trường hợp này việc bổ sung kali là cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Không bổ sung quá liều, vì quá nhiều kali (cũng như quá ít), có thể dẫn đến nhịp tim bất thường nguy hiểm.
Nếu bạn không chắc chắn liệu mình có nhận đủ canxi, magiê hoặc kali hay không, nên trao đổi với bác sĩ, có thể làm xét nghiệm các khoáng chất này. Không dùng quá liều lượng khuyến nghị của từng loại khoáng chất, vì tiêu thụ quá nhiều canxi, magie hoặc kali thông qua các chất bổ sung có thể gây nguy hiểm.
Những lợi ích bất ngờ khi ăn ớt
Ớt là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp nhà bạn, nó đem lại những lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
Trong quả ớt chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, hỗn hợp alkaloid có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất capsaicin chính là thành phần đem lại vị cay hăng của loại quả này. Ngoài ra, ớt cũng chứa kali, mangan, magie, vitamin B và sắt, không chỉ là loại gia vị làm tăng hương vị các món ăn của bạn, mà còn nhiều tác dụng đối với sức khỏe dưới đây.
Ớt có vị cay, giúp món ăn thêm hấp dẫn. (Nguồn: Sohu)
Tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ớt có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời còn có thể kích thích cơ thể tiêu hao năng lượng bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, kích hoạt dây thần kinh giao cảm và khiến mỡ nâu trong cơ thể sinh nhiệt.
Theo dữ liệu dịch tễ học hiện nay, tỷ lệ béo phì thấp hơn liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm chứa capsaicin. Dựa trên nhiều bằng chứng lâm sàng khác nhau, nó cũng truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu sử dụng capsaicin để phát triển thuốc giảm cân.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Capsaicin có lợi trong việc tăng cường sức khỏe mạch m.áu, gồm khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, cơ tim phì đại, tăng huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim cũng giảm đáng kể.
Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn thức ăn cay (hơn 5 lần một tuần) nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) cao hơn đáng kể so với những người không ăn thức ăn cay.
Giúp kéo dài t.uổi thọ
Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn cay mỗi ngày (khoảng 6 hoặc 7 ngày một tuần) nguy cơ t.ử v.ong tổng thể thấp hơn tương đối 14% so với những người ăn thức ăn cay ít hơn một lần một tuần. Một cuộc khảo sát khác về chế độ ăn uống của hơn 16.000 người Mỹ trưởng thành cũng cho thấy, những người ăn ớt đỏ nguy cơ t.ử v.ong ngay lập tức thấp hơn 13% so với những người không ăn.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu cho hay, capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và t.iêu d.iệt tế bào ung thư, được coi là chất chống ung thư tiềm năng và tác dụng chống lại các loại khối u ác tính khác nhau như ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư phổi.
Trong số đó, một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi Đại học California, Los Angeles cho thấy, điều trị bằng capsaicin không chỉ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt mà còn không gây hại cho các tế bào bình thường và khỏe mạnh ban đầu.
Tuy nhiên, nên ăn ớt với những món ăn và gia vị khác, tránh ăn ớt quá nhiều sẽ gây tổn hại tới dạ dày. Bạn nên ăn một lượng phù hợp để món ăn thêm phần hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.