3 loại thực phẩm màu trắng nếu ăn quá nhiều dễ gây ung thư mà hầu như gia đình nào cũng có

Trái ngược với tỏi, nấm, hành tây… có 3 loại thực phẩm cũng có màu trắng nhưng nếu ăn nhiều sẽ không hề tốt cho sức khỏe.

Một bữa ăn đa dạng màu sắc sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài các loại thực phẩm màu cam, vàng hay xanh giàu vitamin và các chất, thực phẩm màu trắng cũng có lợi cho sức khỏe của bạn như tỏi, nấm, hành tây,…

Tuy nhiên, trong số đó có 3 loại bạn không nên ăn quá nhiều vì chúng không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1. Đường trắng

Thực tế, thực phẩm có nhiều đường thường là món ăn yêu thích của nhiều người bởi vị ngọt hấp dẫn. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Khi cơ thể nạp nhiều đường cùng với chế độ ăn không lành mạnh, cả gan và thận phải hoạt động nhiều để chuyển hóa các chất. Trong đó, những chất còn dư thừa tích tụ lại không chỉ làm tăng lượng insulin gây rối loạn trao đổi chất mà còn gây mất kiểm soát, tăng hormone tạo cảm giác đói khiến bạn ăn nhiều hơn, từ đó làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì.

Ngoài ra, đường trắng là thực phẩm có tính axit, việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến mất cân bằng axit – bazơ trong cơ thể, giảm khả năng miễn dịch và cũng làm suy yếu các tế bào bạch cầu chống lại các vi rút bên ngoài. Đồng thời nồng độ insulin và glucose trong m.áu cao có liên quan đến sự phát triển của các tế bào bất thường và có thể gây ra ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, và ung thư đại trực tràng.

2. Muối trắng

Nếu bạn tích tụ một chất nào đó vượt quá ngưỡng cho phép, chúng đều có khả năng biến thành chất độc hại và muối cũng thế. Việc ăn quá nhiều muối thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bởi chúng làm tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét, lâu ngày trở thành tế bào ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàm lượng muối tối đa mỗi ngày của một người được khuyến cáo là 5g (tương đương với 1 muỗng cà phê muối). Với mỗi gam muối hấp thụ thêm hàng ngày sẽ làm tăng 8% nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều muối còn làm tăng khả năng các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ.

3. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được chế biến từ một loại carbohydrate đơn giản, đã qua quá trình xử lý nên có ít giá trị dinh dưỡng, thậm chí chứa nhiều đường. Nhưng nhiều người vì bận bịu nên chọn ăn bánh mì cho bữa sáng mỗi ngày. Thói quen này khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không những thế, một lượng lớn carbohydrate đơn giản trong bánh mì trắng còn dẫn đến tình trạng tăng cân và nguy cơ bệnh tim, cũng như các bệnh mãn tính khác. Để kéo dài thời gian bán sản phẩm, một số nhà sản xuất thường thêm nhiều chất bảo quản vào bánh mì, ăn nhiều có thể làm suy giảm chức năng và gây ung thư gan.

Những thực phẩm siêu bổ nhưng ăn buổi sáng lại thành thuốc độc

Một số loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại trở thành chất độc hại cho sức khỏe con người nếu ăn vào bữa sáng.

Rất nhiều thực phẩm tuy bổ dưỡng nhưng không thích hợp để ăn vào buổi sáng. Ảnh minh họa

Bánh mì trắng

Theo các chuyên gia, bánh mì trắng không nên dùng cho bữa sáng. Bởi đây là thực phẩm khi được nướng ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ làm sản sinh ra chất gây ung thư.

Chuối

Ngoài kali giúp ngủ ngon, chuối còn chứa rất nhiều magiê. Nếu ăn khi bụng đói, lượng magiê trong m.áu đột nhiên tăng lên và magiê là một trong những yếu tố nhạy cảm ảnh hưởng đến chức năng tim. Ngoài ra, ăn chuối khi bụng đói vào buổi sáng cũng rất dễ bị axit hóa.

Sinh tố trái cây và rau quả

Các loại sinh tố này thường được thêm một chút kem, sữa hoặc đường cho dễ uống. Đây là nguyên nhân bạn không nên dùng nó cho bữa sáng để không bị tăng đường huyết trong m.áu. Ngoài ra, bạn cũng không dùng cam, quýt, bưởi, xoài vào buổi sáng.

Sữa lạnh

Buổi sáng uống sữa là điều nhiều người vẫn thường làm và nó cũng không hề gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, với những người không dung nạp đường sữa có thể gây khó chịu cho dạ dày bằng cách uống sữa khi bụng đói sẽ kích thích sản xuất axit trong dạ dày gây ợ nóng và mụn trứng cá.

Thịt chế biến sẵn

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và lạp xưởng có chứa nitrat, chất hóa học có liên quan tích cực đến ung thư đại trực tràng. Tâm lý dễ cho rằng đó là một lựa chọn tốt nhanh chóng, dễ dàng lựa chọn mà không chứa đường nhưng bạn nên kiểm tra xem thành phần có nitrat hay không.

Đặc biệt không nên ăn kèm thịt xông khói với trứng. Kết hợp này chứa một lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa, dễ gây ra các bệnh về tim mạch.,

Đồ chiên rán

Đồ ăn rán làm bạn mau khát nước, khó tiêu hóa khiến bạn có thể lả sau một ngày làm việc vất vả. Ngoài ra, với lượng dầu mỡ nhiều, đồ ăn rán có thể gây ra bệnh béo phì, ung thư.

Mứt ngọt

Nhiều người thích ăn bánh mì nướng với mứt ngọt. Cần tránh món ăn này vì có chứa nhiều đường tinh khiết. Ăn nhiều dễ gây bệnh tiểu đường, béo phì có hại cho tim mạch.

Minh Khôi (T/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *