3 loại thực phẩm quen thuộc ‘đại kỵ’ với cà rốt

Cà rốt – không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một siêu thực phẩm đa năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cà rốt cũng có những thực phẩm mà bạn nên tránh kết hợp cùng để tận dụng được tối đa lợi ích dinh dưỡng.

3 loại thực phẩm quen thuộc “đại kỵ” với cà rốt

Lợi ích tuyệt vời của cà rốt

Tốt cho mắt: với hàm lượng beta-carotene cao, cà rốt giúp cải thiện sức khỏe mắt và giảm nguy cơ các vấn đề thị lực. Ngoài ra, lutein có trong cà rốt cũng được biết đến với khả năng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng.

Giảm nguy cơ ung thư: cà rốt chứa các chất chống oxy hóa như carotenoids và anthocyanin, giúp giảm nguy cơ bị ung thư bằng cách t.iêu d.iệt các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: cà rốt cung cấp kali và chất xơ giúp thư giãn các mạch m.áu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Cũng nhờ chất xơ, cà rốt có thể giảm lipoprotein mật độ thấp trong m.áu và ngăn ngừa bệnh tim.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: vitamin C trong cà rốt giúp tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch và ngăn ngừa n.hiễm t.rùng, đồng thời giúp sản xuất collagen để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Điều trị táo bón: với hàm lượng chất xơ cao, cà rốt có thể giúp điều trị táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: cà rốt có chỉ số đường huyết thấp và chứa chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Giúp xương chắc khỏe: vitamin K, canxi và phốt pho trong cà rốt góp phần vào sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương.

Chống viêm: cà rốt, đặc biệt là cà rốt tím chứa anthocyanin, có khả năng chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề viêm nhiễm.

3 loại thực phẩm “đại kỵ” với cà rốt

Củ cải: củ cải có hàm lượng vitamin C cao, trong khi cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, vì vậy nên tránh kết hợp cả hai loại thực phẩm này.

Quả kiwi: chất carotene trong cà rốt sẽ bị oxy hóa cùng với vitamin C có trong kiwi, làm giảm hàm lượng vitamin C và giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên ăn cà rốt và kiwi cùng lúc.

Cà chua: chất phân giải enzym trong cà rốt cũng có thể làm mất tác dụng của vitamin C trong cà chua, vì vậy nên không nên kết hợp hai loại thực phẩm này.

Làm mứt cà rốt ngon dẻo, đơn giản cho ngày xuân thêm vui

Mứt cà rốt dẻo ngon với màu đỏ cam đẹp mắt. Nếu muốn biết cách làm mứt cà rốt thì hãy tham khảo cách làm mứt cà rốt đơn giản tại đây.

Ngày Tết đến khi trong mỗi gia đình không thể thiếu đi những món mứt Tết thơm ngon. Mứt cà rốt cũng là một trong những loại mứt được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.

1 Cách làm mứt cà rốt hình bông hoa

Nguyên liệu làm mứt

1kg cà rốt

600g đường cát trắng

Bột vani

1 cục vôi nhỏ khoảng 30g (hoặc vôi bột cũng được)

Các bước làm mứt cà rốt hình bông hoa

Bước 1 Làm nước vôi trong

Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi chờ cho đến khi vôi tanlắng cặn xuống đáy thì gạt lấy phần nước vôi trong bên trên cho ra thau.

Bước 2 Sơ chế cà rốt

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành khoanh dày khoảng 0.5cm, nếu thích thì có thể tỉa hoa cho đẹp.

Bước 3 Ngâm cà rốt trong nước vôi trong

Cho hết cà rốt vào phần nước vôi trong ngâm trong vòng 1-2 giờ sau đó vớt rarửa lại nhiều lần với nước sạch.

Bước 4 Ướp cà rốt

Xếp 1 lớp cà rốt vào nồi rồi cho đường vào, lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu, ướp cho đến khi đường tan hết.

Bước 5 Sên cà rốt

Cho nồi cà rốt lên bếp đun ở lửa trung bình cao, thỉnh thoảng đảo đều cho cà rốt được ngấm đường.

Khi thấy nước đường cạn gần hết thì bạn hạ nhỏ lửa hết mức rồi đảo đều cho đến khi thấy đường kết tinh thành một lớp bột trắng mịn bao quanh cà rốt thì cho vào một vài giọt vani rồi đảo nhanh taytắt bếp và nhấc nồi ra.

Tiếp tục đảo khoảng 1-2 phút nữa là món mứt đã hoàn thành.

Đợi cho mứt khônguội hoàn toàn thì mới cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín.

Thành phẩm

2 Cách làm mứt rà rốt dẻo

Nguyên liệu làm mứt

Cà rốt 1 kg

Đường cát trắng 500 gr

Giấm ăn 70 ml

Muối 5 grVani 10 gr

Các bước làm mứt cà rốt sợi dẻo

Bước 1 Sơ chế cà rốt

Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài. Nếu không có dao bào thì bạn vẫn có thể d.ùng d.ao c.ắt thành sợi mỏng

Bước tiếp theo bạn ngâm cà rốt với 5gr muối, 70ml giấm ăn khoảng 2 – 3 tiếng rồi rửa sạch lại với nước.


Sơ chế cà rốt

Bước 2 Ướp đường cà rốt

Bạn cho cà rốt vào một cái thau rồi thêm 500 gr đường cát rồi trộn đều hỗn hợp, bạn ngâm 30-45 phút để đường tan ra và thấm vào các cà rốt.


Ướp đường cà rốt

Bước 3 Sên mứt

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho phần cà rốt đã ngâm đường vào và đảo nhẹ nhàng trong lửa vừa. Bạn lặp lại nhiều lần đến khi những sợi cà rốt khô lại và có lớp bột áo bên ngoài thì cho các vani vào, đảo nhẹ cho đều rồi tắt bếp

Lưu ý: Khi sên thì bạn vặn lửa vừa hoặc nhỏ tránh làm mứt bị cháy, khét


Sên mứt

Thành phẩm

Mứt cà rốt có mùi thơm đặc trưng của cà rốt, vị ngon thanh của đường cát khiến bạn không thể dừng tay mỗi khi nếm thử. Để bảo quản thì bạn đợi mứt nguội rồi cho vào hộp đậy kín và dùng dần.


Mứt cà rốt sợi

Chỉ với vài bước đơn giản thôi mà bạn đã có thể làm được một mẻ mứt cà rốt cực giòn và thơm ngon rồi. Chúc bạn thành công với cách làm mứt cà rốt giòn này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *