Trong chế độ ăn, người tiểu đường có thể lựa chọn 3 loại trái cây dưới đây vì chúng là ‘ vua hạ đường huyết’, lại giúp thông mạch m.áu, tốt cho tuyến tụy.
Cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi trong sinh hoạt khiến tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Tình trạng đường huyết tăng ngoài gây ra bệnh tiểu đường thì còn tổn hại đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể.
Để cân bằng đường huyết thì việc duy trì sức khỏe của tuyến tụy là rất quan trọng. Bởi tuyến tụy là cơ quan giữ chức năng tiêu hóa và điều chỉnhlượng đường trong m.áu. Nếu tuyến tụy suy yếu, sẽ khiến cho đường huyết khó kiểm soát, gây nên tình trạng chóng mặt, run rẩy, mất ý thức và khiến tình trạng bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng. Theo bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Zheng Shiyan, tuyến tụy là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa nên những thói quen ăn uống sai lầm có thể dẫn đến tổn thương tuyến tụy.
Trong chế độ ăn, người tiểu đường có thể lựa chọn 3 loại trái cây dưới đây vì chúng là “vua hạ đường huyết”, lại giúp thông mạch m.áu, tốt cho tuyến tụy.
3 loại trái cây là “vua hạ đường huyết”
Trước hết, táo là một loại trái cây rất phổ biến và cũng là loại trái cây hạ đường huyết rất tốt.Táo rất giàu pectin, có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu.Ngoài ra, táo còn chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy tiết insulin, từ đó làm giảm lượng đường trong m.áu.
Bên cạnh đó, pectin trong táo còn có thể loại bỏ rác thải trong mạch m.áu, giữ cho mạch m.áu thông thoáng và ngăn ngừa hình thành huyết khối.
Táo rất giàu pectin, có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu.
Thứ hai, quả việt quất.Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh.Những anthocyanin này có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, giữ cho mạch m.áu thông thoáng và ngăn ngừa sự hình thành cục m.áu đông.
Ngoài ra, quả việt quất còn chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy tiết insulin. Điều này giúp duy trì sức khỏe của tuyến tụy được tốt hơn.
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Cuối cùng, kiwi cũng là loại trái cây giảm đường rất tốt. Quả kiwi rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin.
Trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, chất inositol dồi dào trong trái kiwi có thể điều chỉnh sự chuyển hóa đường, do đó làm giảm lượng đường trong m.áu.
Quả kiwi rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin.
Tóm lại, táo, việt quất và kiwi là ba loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ được. Chúng không chỉ có thể làm giảm lượng đường trong m.áu mà còn làm sạch mạch m.áu, loại bỏ cục m.áu đông và làm tuyến tụy khỏe hơn.
Người bệnh nên ăn trái cây vào thời điểm giữa hai bữa, hoặc ăn trước khi ngủ trưa một tiếng, hai thời điểm này là lúc thuốc hạ đường huyết hoạt động mạnh nhất, lúc này bệnh nhân rất dễ bị hạ đường huyết nên ăn một số loại trái cây có thể được ngăn chặn. Một số loại trái cây nhiều đường mà người bệnh nên tránh là: quả nho, quả dứa, quả xoài, quả chuối, quả bơ…
Người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ và hỏi bác sĩ về liều lượng trái cây mình có thể tiêu thụ.
Loại rau cực hợp với đậu phụ lại là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên
Loại rau thơm thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình Việt và rất được yêu thích không ngờ lại là ‘thần dược’ tự nhiên không phải ai cũng biết.
Kinh giới là loại rau gia vị không còn quá xa lạ với người Việt. Dẫu có mức giá khá rẻ song thực phẩm này mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Giảm lượng đường trong m.áu
Rau kinh giới làm tăng hoạt động của tuyến tụy để tạo ra nhiều insulin hơn và giảm lượng đường trong m.áu bằng cách ức chế cảm giác thèm đồ ngọt.
Ngoài việc tăng cường sức khỏe miễn dịch, thảo mộc này còn làm giảm sự hình thành carbohydrate trong cơ thể.
Chống ung thư
Rau kinh giới có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hợp chất này sẽ ngăn chặn những tác hại từ các gốc tự do (free radicals) đến cơ thể. Sự tích tụ các gốc tự do sẽ gây nên bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Không chỉ giàu chất chống ôxy hóa, rau kinh giới còn hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào ung thư. Cụ thể, các nhà khoa học chỉ ra carvacrol – một trong những thành phần trong rau kinh giới giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại tràng.
Tăng sức đề kháng
Trong rau kinh giới chứa một số hợp chất đặc tính kháng khuẩn mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy, sản phẩm chiết xuất từ kinh giới (như tinh dầu) có thể ngăn chặn sự phát triển của Pseudomonas aeruginosa và Escherichia coli, vốn là 2 chủng vi khuẩn gây nên tình trạng n.hiễm t.rùng.
Ngoài ra nghiên cứu khác cũng cho thấy lá kinh giới tác dụng chống lại tận 23 loại vi khuẩn khác nhau.
Việc ăn rau kinh giới giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.
Hỗ trợ giảm viêm
Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể mỗi khi có bệnh lý hoặc tổn thương.
Tuy nhiên tình trạng viêm mãn tính có thể tác động đến quá trình tiến triển của các bệnh như: bệnh tim, đái tháo đường, bệnh tự miễn.
Rau kinh giới rất giàu chất chống oxy hóa nên có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm.
Chữa cảm cúm
Cây kinh giới chứa hợp chất carvacrol và thymol có thể t.iêu d.iệt tác nhân gây nên bệnh cúm.
Cũng vì điều này mà loại cây này thường được dùng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng cúm như cảm lạnh, sốt, đau nhức cơ thể…
Nếu phát hiện triệu chứng cảm cúm có thể nấu cháo trắng và kinh giới, thêm chút hành lá rồi ăn lúc nóng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Không những thế, kinh giới còn giúp thông họng và mũi do dị ứng hoặc cảm cúm.
Trong trường hợp này, có thể dùng tinh dầu kinh giới nhỏ vào bát nước nóng rồi hít hơi nước bốc lên để xông mũi.
Rau kinh giới có thể được dùng ở dạng khô hoặc tươi
Tốt cho tim mạch
Kali có trong kinh giới có tác dụng kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa từ kinh giới còn phòng ngừa yếu tố gây ra bệnh tim là stress oxy hóa.
Điều trị mụn nhọt
Đối với việc hỗ trợ điều trị mụn nhọt, kinh giới có tác dụng rất tốt nếu được dùng ngay thời điểm chúng mới khởi phát.
Cách trị mụn nhọt đơn giản là dùng rau kinh giới tươi đã được nghiền nát vắt lấy nước thoa trực tiếp lên nốt mụn sau đó đợi cho khô thì rửa sạch.
Lưu ý khi sử dụng rau kinh giới
Về cơ bản, cây kinh giới rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp dùng thảo dược tự nhiên này đều đạt được công dụng như nhau.
Có người dùng kinh giới và thấy tác dụng nhanh chóng nhưng lại có người thấy hiệu quả khá chậm.
Một số người dùng kinh giới để làm trắng da hoặc trị mụn có thể gặp phản ứng như: ngứa, sưng, đỏ da hoặc bị mụn trầm trọng hơn.
Nếu gặp tình trạng này cần dừng ngay việc dùng thảo dược kinh giới.
Kinh giới là rau gia vị phù hợp với nhiều món ăn dân tộc truyền thống.
Ngoài ra, các trường hợp sau cũng được khuyến cáo không nên dùng loại rau này:
– Ra mồ hôi không thể cầm được (Đông y gọi là biểu chứng dương hư).
– Đau nhức đỉnh đầu xuất phát từ yếu tố âm hư hỏa vượng chứ không phải do ngoại cảm.
Mặc dù kinh giới có nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe con người nhưng không đồng nghĩa với việc lạm dụng nó mà chỉ nên dùng với lượng vừa đủ. Bạn chỉ nên dùng 5-10g ở dạng phơi khô, và từ 15-30g dạng tươi mỗi ngày.