Để chế biến món nhót trở nên hấp dẫn, bạn cần lựa chọn nhót lớn, không quá non cũng không quá già, vỏ phấn trắng, quả cứng vừa phải và chưa mọng nước. Hãy khám phá cách làm 3 món ngon từ trái nhót dưới đây để thưởng thức nhé!
Món nhót trộn chẩm chéo
Nguyên liệu của món nhót trộn chẩm chéo:
• 1kg trái nhót
• 3 cây hành boa rô
• 200gr bắp cải
• 5 nhánh ngò rí
• 1 củ gừng
• 2 tép tỏi
• 4 trái ớt
• 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
• 1 muỗng canh nước mắm
• 1 muỗng cà phê muối
• 1 muỗng canh đường trắng
Cách làm món nhót trộn chẩm chéo:
1. Rửa sạch trái nhót và cắt làm đôi. Bắp cải được bào sợi. Gừng được gọt vỏ và cắt nhỏ. Tỏi được bóc vỏ. Hành boa rô được lấy củ, chẻ nhỏ và phần lá cắt nhỏ. Ngò rí được rửa sạch và cắt nhỏ.
2. Ngoại trừ trái nhót, bắp cải, nước mắm và đường, các nguyên liệu còn lại được cho vào cối và giã nát cho đến khi hỗn hợp đồng đều. Cuối cùng, thêm nước mắm, đường và lượng nước lọc phù hợp vào cối, khuấy đều cho gia vị tan chảy.
3. Đổ hỗn hợp chẳm chéo đã giã vào tô chứa nhót đã cắt, trộn đều lên và có thể thưởng thức ngay. Để món ăn thêm ngon, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh làm lạnh trước khi dùng.
Nhót xanh dầm muối ớt
Nguyên liệu của món nhót xanh dầm muối ớt:
• 300gr trái nhót
• 2 muỗng cà phê đường trắng
• 1 muỗng cà phê ớt băm
• 1 muỗng cà phê muối
• 1 muỗng cà phê muối hột
Cách làm món nhót xanh dầm muối ớt:
1. Nhót xanh bổ đôi, ngâm trong nước có hòa tan muối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.
2. Cho nhót vào một tô, sau đó thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê muối hột, và trộn đều cho đến khi nhót ngấm gia vị.
3. Bày nhót ra đĩa và thưởng thức ngay. Nếu muốn món ăn mát mẻ hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh để làm lạnh nhé! Nhót có hương vị vừa chua, hơi chát, cay cay và mặn mặn, tạo nên một sự hài hòa đầy kích thích cho vị giác.
Bắp cải cuộn nhót xanh
Nguyên liệu của món bắp cải cuộn nhót xanh:
• 500gr bắp cải
• 350gr trái nhót
• 1/2 củ gừng
• 100gr lá tỏi
• 100gr ngò rí
Cách làm bắp cải cuộn nhót xanh:
1. Nhót xanh rửa sạch và lau sạch lớp phấn bên ngoài (vảy nhót) để tránh gây ngứa cổ hoặc ho.
2. Bắp cải chọn lá bắp cải vừa phải, không quá già cũng không quá non. Rửa sạch và cắt miếng vừa bằng khoảng 3 ngón tay. Ngò rí và lá tỏi cũng được rửa sạch, gừng được cắt lát mỏng.
3. Cuộn món ăn xé miếng bắp cải vừa ăn, bổ đôi quả nhót và kẹp vào giữa một miếng lá tỏi. Sau đó thêm gừng và ngò rí, cuộn lại cẩn thận. Món này thường được thưởng thức cùng nước chẳm chéo, tạo nên hương vị ngon và độc đáo.
Hãy học ngay cách làm 3 món ăn từ nhót để chiêu đãi cả nhà nhé! Chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc đâu. Nhót xanh có thể được dùng làm món ăn vặt hoặc kèm với cơm đều rất ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm