3 người trong một nhà phải đi viện cấp cứu chỉ vì khi nấu ăn không làm một việc vô cùng quan trọng

Ba người trong một ngôi nhà ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã bị ngộ độc khí carbon monoxide trong khi một người quyết định nấu ăn.

Theo thông tin đưa trên trang Sohu, vụ việc xảy ra vào đầu tháng 10. Người đàn ông có tên Liang nói rằng ông sẽ nấu cơm trong khi chị gái và cháu trai của ông đang ngồi chơi trong phòng khách. Tuy nhiên, khi bắt đầu nấu ăn bằng bếp gas, người đàn ông này đã không bật điều hòa và quạt thông gió trong bếp lên.

Sau khoảng 1 giờ, chị gái và cháu trai của ông Liang cảm thấy có gì đó không ổn, trong người vô cùng khó chịu. Họ quyết định vào bếp để tìm ông. Và thật không ngờ, ngay cả Liang cũng nói rằng ông cảm thấy thực sự không khỏe và đã mất khả năng nói chuyện.

Cả ba người họ đã được đưa đến bệnh viện Quốc gia Khu tự trị và được chẩn đoán bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) tỏa ra trong khi ông Liang nấu ăn. Bác sĩ nói rằng tất cả bọn họ đều bị ngộ độc carbon monoxide ở mức độ khác nhau, trong đó tình trạng của Liang là nghiêm trọng nhất do tiếp xúc nhiều nhất. Tình trạng ngộ độc khí CO của ông nghiêm trọng đến mức khiến ông rơi vào trạng thái hôn mê. Nhưng cũng thật may mắn, sau 2 giờ cấp cứu, ông đã được cứu sống.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, tình trạng ngộ độc carbon monoxide là do ông Liang đã nấu bằng bếp gas và không mở cửa sổ hoặc cửa ra vào. Điều này làm cho mức độ carbon monoxide sản sinh ra và bay quanh nhà ngày càng cao hơn. Trường hợp của ông Liang cũng là ca ngộ độc carbon monoxide đầu tiên mà họ nhận được từ mùa thu năm nay. Mỗi năm, bệnh viện nhận được khoảng 300 ca ngộ độc như vậy.

Các bác sĩ cũng nói thêm rằng, trong một số trường hợp, ngộ độc carbon monoxide nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời có thể làm tổn thương não như mất trí nhớ, suy giảm nhận thức hoặc gây ra các vấn đề về giọng nói. Những ảnh hưởng này có thể kéo dài sau nhiều tháng xảy ra sự cố.

Nấu ăn bằng bếp ga không phải là cách thức duy nhất gây ngộ độc khí carbon monoxide. Hồi tháng 9, trang China Press đưa tin một người đàn ông tên là Wu, đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và ba người bạn của anh ta đã đến một nhà hàng lẩu để dùng bữa. Trong khi một số nhà hàng sử dụng bếp điện thì nhà hàng này sử dụng than củi. Khi đang ăn, người đàn ông 30 t.uổi đột nhiên nôn mửa trong khi ba người bạn của anh ta bắt đầu cảm thấy vô cùng chóng mặt. Họ ngay lập tức được đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, họ được thẻ m.áu và kết quả cho thấy cả 3 đều bị ngộ độc carbon monoxide!

Sau đó, bác sĩ nói với Wu rằng chính than củi được dùng để đun lẩu là lý do khiến họ bị nhiễm độc. Carbon monoxide được giải phóng từ than củi bão hòa vào không khí trong nhà hàng khi các cửa sổ được đóng lại và không có thông gió thích hợp, mọi người trong nhà hàng hít phải không khí đó nên khiến lượng carbon monoxide trong cơ thể tăng lên. Rất may là cả nhóm của Wu đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Nguy cơ ngộ độc carbon monoxide xảy ra khi nào?

Carbon monoxide là một chất khí không màu, không mùi, không vị được hình thành khi đốt cháy không hoàn toàn các nguyên liệu chứa nhiều hàm lượng carbon như khí gas, dầu hỏa, xăng, dầu, than, gỗ… Nguy cơ ngộ độc carbon monoxide xảy ra khi carbon monoxide tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém.

Nếu gia đình bạn không chú trọng vào việc chọn lựa vị trí đặt bếp gas cũng như vệ sinh và bảo dưỡng theo định kì, thì việc sản sinh khí CO là điều hiển nhiên xảy ra. Khi CO xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, khí này sẽ chiếm chỗ của oxy trong m.áu, gây ra các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, khó thở và buồn nôn. Nếu nặng hơn thì sẽ xảy ra hiện tượng toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, da dẻ tái nhợt, bước đi không vững, thị lực suy giảm, thậm chí là rơi vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật, da tím ngắt.

Các triệu chứng của ngộ độc khí carbon monoxide có thể bao gồm:

– Chậm chạp, nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất.

– Yếu đuối.

– Chóng mặt.

– Buồn nôn.

– Ói mửa.

– Đau ngực.

– Lẫn lộn.

– Khó chịu.

– Mất ý thức.

Tiếp xúc với carbon monoxide từ khói đốt cháy đều gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Một số người dễ bị tác động bởi khí carbon monoxide, bao gồm:

– Phụ nữ có thai.

– Trẻ sơ sinh.

– Người cao t.uổi.

– Những người hút t.huốc l.á.

– Những người có bệnh tim mãn tính, thiếu m.áu hoặc các vấn đề về đường hô hấp.

Để phòng ngừa ngộ độc khí carbon monoxide, hãy xem xét những điều sau đây:

– Mở cửa nhà để xe trước khi bắt đầu khởi động xe. Không chạy máy phát điện trong một không gian kín, như tầng hầm hoặc nhà để xe.

– Không bao giờ dùng bếp ga hoặc lò nướng để sưởi ấm nhà.

– Không gian phòng bếp cần thông thoáng để đảm bảo không khí được lưu thông hiệu quả. Khi nấu ăn cần mở cửa sổ, bật hút mùi để tránh khí CO tích tụ.

Theo Helino

Sợ ra đường ô nhiễm nên “trốn” trong nhà, bạn có an toàn hơn?

Lời kêu gọi mọi người nên tránh ra đường do ô nhiễm không khí ở Hà Nội khiến nhiều người cố thủ ở nhà, nhưng chưa chắc đây đã là một giải pháp an toàn.

Ô nhiễm không khí trong nhà còn đáng sợ hơn ở ngoài đường

Ô nhiễm không khí Hà Nội đang ở mức báo động tím khiến nhiều người giờ mới nhận ra tầm quan trọng của chất lượng không khí trong nhà, “lô cốt” cuối cùng để tránh nạn cho sức khỏe. Bởi theo đ.ánh giá, những ngôi nhà hiện đại đang ngày càng bị ô nhiễm nhiều hơn.

Những ngôi nhà khép kín tạo điều kiện cho các nhân tố ô nhiễm tích tụ. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu về sự phơi nhiễm của con người đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA (Environmental Protection Agency), nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà có thể cao hơn 2 – 5 lần, đôi khi 100 lần so với nồng độ ngoài trời. Ở Việt Nam, hầu hết các ngôi nhà hiện đại có cấu trúc khép kín, tạo điều kiện cho các nhân tố gây ô nhiễm tích tụ, khiến cho nồng độ ô nhiễm tăng cao hơn.

Tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà đến từ nhiều chính đồ vật trong nhà như: Sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, khói thuốc, nước hoa và đồ nội thất. Đôi khi những tác nhân này còn đến từ bên ngoài lọt vào như virus, vi khuẩn… đeo bám khi bạn tiếp xúc với những vật dụng nơi công cộng.

Bạn có thể không tin, nhưng chỉ một hành động di chuyển đơn giản cũng làm khuấy động những hạt bụi.

Trong các tác nhân hóa học gây ô nhiễm, một số chất nguy hiểm ẩn nấp trong nhiều loại sản phẩm khác nhau và có nét chung là tỏa ra mùi hương như nước hoa xịt phòng, mùi sơn, mùi gỗ mới, cồn, t.huốc l.á, mùi mồ hôi… Nhiều chất nằm trong danh sách các chất gây ung thư của WHO như benzen, trichlorethylene, trichloroethylene và fomandehit.

Một số tác nhân lại có nguồn gốc sinh học như phấn hoa, các loại nấm mốc và các chất gây dị ứng phát ra từ các loại vật nuôi, sâu bọ, gián… Các chuyên gia cho rằng, những người thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân này có thể mắc các bệnh ở đường hô hấp, ung thư, giảm khả năng hoạt động trí óc.

Giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà

Theo thống kê năm 2012 của WHO, mỗi năm có 4,3 triệu người t.ử v.ong sớm do ô nhiễm không khí trong nhà, gây ra bởi việc sử dụng không hiệu quả các nhiên liệu rắn trong nấu ăn. Trong những người c.hết, 12% số người t.ử v.ong do viêm phổi, 34% do đột quỵ, 26% do thiếu m.áu cục bộ cơ tim, 22% do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 6% c.hết vì ung thư phổi.

Tăng cường dọn dẹp vệ sinh để làm sạch nhà bạn.

Con người ít quan tâm đến mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra và thường cho rằng không khí trong nhà “trong lành hơn ngoài trời”. Tuy nhiên, mỗi ngày trung bình bạn tiêu thụ khoảng 1,3kg thực phẩm và 1,2kg nước nhưng hít thở đến 18kg không khí. Do vậy, việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà để tự bảo vệ sức khỏe gia đình là điều cần thiết.

Chỉ những việc đơn giản như mở cửa sổ tăng cường lưu thông gió, không hút thuốc hay đốt nến trong nhà, dùng các loại sàn có bề mặt cứng giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám vào thảm có thể quay trở lại không khí…. cũng có thể làm giảm ô nhiễm không khí.

Cần phải tăng cường vệ sinh nhà cửa thường xuyên, tiệt trừ những nguồn phát sinh gây bụi, mốc, nấm… Ngoài ra, có thể sử dụng các loại điều hòa không khí, máy lọc không khí giải phóng các gốc OH tự do để hấp thụ Hydro của những yếu tố gây ô nhiễm và ức chế hoạt động của chúng.

Trồng cây xanh cũng là một giải pháp hữu ích.

Việc giữ độ ẩm trong nhà khoảng từ 30% đến 50%, sử dụng thảm chùi chân, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc làm mát không khí, trồng một ít cây cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

Minh Khôi

Theo ĐSPL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *