T.uổi thọ của người Nhật cao nhất thế giới, ở mức 87,32 t.uổi đối với nữ và 81,25 t.uổi đối với nam.
Chế độ ăn uống của người Nhật rất nạc và cân bằng. (Ảnh: ITN)
Năm 2019, số người Nhật 90 t.uổi đạt 2,31 triệu người, trong đó có hơn 71.000 người trên 100 t.uổi.
Bài viết này giúp bạn khám phá những bí mật hàng đầu của người Nhật Bản để có sức khỏe tốt và t.uổi thọ đáng ngưỡng mộ.
Chọn thực phẩm lành mạnh
Khẩu phần ăn nhỏ hơn và ăn chậm hơn cũng là bí quyết sống lâu của người Nhật. (Ảnh: ITN)
Chế độ ăn uống của người Nhật rất nạc và cân bằng, với các loại thực phẩm chủ yếu như cá giàu omega, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành, miso, rong biển và rau.
Tất cả những thực phẩm này đều ít chất béo bão hòa và đường, đồng thời giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Chế độ ăn uống lành mạnh của họ đã giúp tỷ lệ béo phì ở mức thấp một cách ấn tượng, trong khi các quốc gia khác phải vật lộn với hậu quả của chế độ ăn uống kém.
Chỉ 4,30% dân số Nhật Bản bị béo phì, so với 27,80% ở Vương quốc Anh và 36,20% ở Hoa Kỳ. Béo phì là nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh c.hết người như tiểu đường, ung thư và bệnh tim, vì vậy rõ ràng người Nhật sống lâu hơn nhờ chế độ ăn uống lành mạnh.
Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ, những người tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của chính phủ Nhật Bản có tỷ lệ t.ử v.ong thấp hơn 15% so với những người không áp dụng.
Các trường học ở Nhật Bản tuân theo hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh, với bữa trưa có nhiều trái cây, rau quả và rất ít đường tinh luyện.
Học cách áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng từ khi còn nhỏ giúp họ có được sức khỏe tốt trong suốt quãng đời còn lại.
Ăn uống có ý thức
“Hara hachi bun me” – một câu nói phổ biến ở Nhật Bản, khuyên mọi người chỉ nên ăn cho đến khi no 80%. Người ta cho rằng đây là một lời dạy của Nho giáo, tạm dịch là “ăn cho đến khi no đủ tám phần”.
Nghiên cứu cho thấy các vi sinh vật sống trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa, trong khi sức khỏe đường ruột kém gây ra phản ứng viêm trong cơ thể có liên quan đến các tình trạng như đột quỵ, mất trí nhớ và bệnh tim.
Bạn càng ăn nhiều, bạn càng gây ra nhiều căng thẳng gây viêm cho cơ thể. Thông thường phải mất ít nhất 20 phút để não nhận ra bạn đã no, vì vậy người Nhật sử dụng câu “hara hachi bun me” như một lời nhắc nhở ăn uống có chừng mực.
Khẩu phần ăn nhỏ hơn và ăn chậm hơn cũng là bí quyết sống lâu của người Nhật. Vào giờ ăn, họ dọn thức ăn ra nhiều đĩa nhỏ hơn và ngồi trên sàn ăn cùng nhau. Với việc sử dụng đũa, toàn bộ quá trình ăn uống chậm hơn rất nhiều, cách này cũng hỗ trợ tiêu hóa.
Nhìn chung, không chỉ là những gì bạn ăn, nếu muốn sống lâu hơn, bạn cũng phải tập trung vào cách ăn uống.
Uống trà xanh (matcha)
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa ung thư. (Ảnh: ITN)
Thức uống cổ xưa này rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa ung thư.
Nó cũng giúp tiêu hóa, tăng mức năng lượng và điều hòa huyết áp. Trà xanh thậm chí còn giúp bảo vệ tế bào màng và làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
Người Nhật uống trà nhiều lần trong ngày và thực hành các nghi lễ trà truyền thống đã có từ hơn 1.000 năm trước.
Lối sống năng động
Chúng ta đều biết rằng lối sống ít vận động có thể dẫn đến sức khỏe kém và t.uổi thọ ngắn hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện hơn 2 triệu người Anh sẽ phải sống chung với 4 căn bệnh mãn tính trở lên trong vòng 20 năm do lối sống ít hoạt động của họ. Người Nhật tránh điều này bằng cách kết hợp chuyển động trong cuộc sống hàng ngày.
Khoảng 98% t.rẻ e.m Nhật Bản đi bộ hoặc đạp xe đến trường. Ở Nhật, việc đi lại hàng ngày diễn ra rất sôi động, hầu hết mọi người đều đi bộ hoặc đạp xe đến ga, đứng trên tàu rồi đi bộ đi làm.
Cách ngồi của họ cũng lành mạnh hơn thông thường. Cụ thể, người Nhật thường ngồi trên sàn khi dùng bữa hoặc giao lưu trong tư thế quỳ được gọi là “seiza”. Tư thế này khiến phần thân trên tựa vào cẳng chân của bạn và nhét bàn chân xuống dưới mông. Điều này giúp duy trì sức mạnh và tính linh hoạt.
Ngay cả việc đi vệ sinh cũng kết hợp vận động. Nhà vệ sinh truyền thống của Nhật Bản khuyến khích việc ngồi xổm, điều này tốt cho ruột và cơ bắp.
Tầm quan trọng của hoạt động thể chất hàng ngày vẫn tiếp tục tồn tại trong những năm cuối đời của người Nhật. Đó là lý do bạn thấy nhiều người già ở Nhật Bản vẫn đi bộ hoặc đạp xe khắp nơi.
8 thực phẩm nên ăn để sống thọ, sống khoẻ hơn
Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khoẻ cũng như t.uổi thọ của bạn.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, giúp kéo dài t.uổi thọ được các chuyên gia khuyên nên bổ sung thường xuyên.
Quả hạch
Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn một nghiên cứu của Mỹ trên trang Eat This, Not That đã quan sát thấy, nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng giảm đáng kể ở những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung các loại hạt so với chế độ ăn giảm chất béo. Nhóm ăn các loại hạt có nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn 39%.
Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa (một dạng chất béo lành mạnh), chất xơ, chất chống oxy hóa, một số loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng và có thể giúp kéo dài t.uổi thọ.
Nghệ
Nghệ chứa chất curcumin, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Viêm mãn tính là yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh liên quan đến lão hóa và tác dụng chống viêm của curcumin có thể giúp giảm thiểu điều này. Hơn nữa, chất curcumin liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đây là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở Hoa Kỳ.
Trái cây
Các loại trái cây đầy màu sắc và giàu dinh dưỡng như quả mọng và trái cây họ cam quýt không chỉ làm thỏa mãn cảm giác thèm ngọt, mà còn cung cấp nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Cá và thịt trắng
Lựa chọn các nguồn protein nạc như cá và thịt trắng giúp tăng cường cơ bắp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu, góp phần tăng cường sức khỏe của xương. Đây cũng là yếu tố của chế độ ăn uống cân bằng giúp kéo dài t.uổi thọ.
Rau
Các loại rau, đặc biệt là rau lá xanh, cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khoẻ của bạn.
Cà chua
Người Sardinia, Italy yêu thích cà chua và sử dụng trong một số món ăn chính của mình. Cà chua chứa lycopene, chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và đột quỵ.
Cà chua bi là trái cây chứa hàm lượng beta carotene cao được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến t.iền liệt.
Rượu vang đỏ
Nhiều người sống ở vùng xanh uống rượu vang đỏ hàng ngày như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình, khoảng 2 ly mỗi ngày.
Một số nghiên cứu cho rằng rượu vang có thể kéo dài t.uổi thọ nhờ chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Tuy nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, uống điều độ là chìa khóa quan trọng và phải tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trước khi uống.