4 kiểu ăn sáng “rước” ung thư cực nhanh, cần loại bỏ ngay kẻo hối hận

4 kiểu ăn sáng này nghe rất khoa học, tiện lợi nhưng trên thực tế chúng dễ gây hại cho sức khoẻ, thậm chí “mời” ung thư “ghé thăm” bất kỳ lúc nào.

Dưới đây là 4 kiểu ăn sáng sai cách, cần loại bỏ ngay để bảo vệ sức khoẻ:

Ăn sáng bằng các đồ ăn vặt: Nhiều người thường mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: Bánh quy, bim bim, sô cô la… để tiện ăn sáng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn sáng bằng đồ ăn vặt là không khoa học. Bởi đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thổ, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Chưa kể, những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no nên thường sẽ ăn rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

Ăn đồ “thừa” hôm trước: Để tiết kiệm thời gian, một số người có thói quen nấu cơm và thức ăn nhiều hơn vào bữa tối để dành cho bữa sáng hôm sau. Nghĩa là vào bữa sáng ngày hôm sau cả gia đình sẽ ăn thức ăn “thừa”. Kiểu ăn sáng này cực tiện lợi và cơ bản nó cũng giống như một bữa ăn đầy đủ, toàn diện về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các loại rau ăn thừa, đặc biệt là rau lá xanh đậm, cố gắng không nên ăn lại. Bởi lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit (một chất gây ung thư rất nguy hiểm).

4 kiểu ăn sáng này cực nguy hiểm, cần loại bỏ (Ảnh minh hoạ)

Vừa di chuyển vừa ăn: Cuộc sống hiện đại khiến mọi người đều phải sống nhanh, do đó bữa sáng cũng được giải quyết gọn nhẹ, có khi vừa đi bộ vừa ăn.

Bánh mì bate, bánh bao, sữa tươi,… được bán ở cửa hàng hoặc ở cổng nơi làm việc, ở gần trạm xe buýt,… là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Việc ăn uống khi đi bộ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa và không có lợi cho tiêu hóa, hấp thụ. Tốt nhất nên hạn chế việc ăn sáng trên đường đi làm vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Ăn bánh quẩy chiên: Bánh quẩy chiên ăn với cháo hoặc uống thêm sữa đậu nành, đây là kiểu ăn sáng phổ biến của nhiều người hiện nay. Song theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu duy trì thói quen ăn uống này trong thời gian dài sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Bánh quẩy là thực phẩm chiên nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp,..

6 sai lầm về bữa sáng gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe

Trong cuộc sống hàng ngày có thể bạn không biết hoặc vô tình mắc phải 6 sai lầm về bữa sáng gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe, nhất là nội tạng bên trong.

Bỏ quên bữa sáng

Ảnh minh họa

Bữa sáng rất cần thiết cho cơ thể bạn, dù bạn không cảm thấy đói. Bỏ bữa sáng làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Khi bỏ quên bữa sáng còn có thể khiến bạn bị hạ đường huyết hoặc nếu diễn ra thường xuyên có thể gây mắc một số bệnh lý liên quan đến dạ dày như đau dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày.

Ăn sáng quá no

Cũng như các bữa trong ngày, việc ăn sáng quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong m.áu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao.

Các nhà khoa học Nhât Bản đã chỉ ra khi ăn quá no sẽ làm giảm khả năng hoạt đông của các gene ức chê tê bào ung thư, tăng xác suât mắc bênh ung thư. Ngoài ra, còn có rất nhiều tác hại khác. Để bảo vệ sức khỏe hãy ăn sáng một cách lành mạnh, vừa đủ để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Vừa ăn sáng vừa sử dụng điện thoại

Ảnh minh họa

Vừa ăn vừa dùng điện thoại sẽ khiến não bộ bị phân tâm và không tập trung vào việc ăn uống khiến thức ăn không được nhai kỹ càng, lúc này dạ dày sẽ tiết axit và enzyme không đủ, dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, trên màn hình điện thoại chứa rất nhiều loại vi khuẩn và bụi bẩn nhiều hơn những gì chúng ta nhìn thấy. Trong đó, có đến 16% điện thoại chứa những loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm như Ecoli, vi rút cúm MRSA,… Và việc chúng ta vừa ăn vừa sử dụng điện thoại chính là con đường đưa những vi khuẩn có hại đó vào cơ thể con người gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Uống cà phê thay bữa sáng

Ảnh minh họa

Uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy, sẽ khiến hàm lượng axit trong dạ dày tăng lên dù chưa có thức ăn trong đó. Lượng axit dạ dày này nếu không được sử dụng để tiêu hóa thức ăn sẽ tồn đọng lại và trở nên nguy hiểm đối với nội tạng.

Nếu chỉ uống cà phê và không ăn sáng sẽ gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể như: Suy giảm khả năng miễn dịch, phản ứng chậm, táo bón và kết sỏi ở mật.

Ăn sáng nhanh, vội vàng

Ảnh minh họa

Việc ăn uống vội vàng sẽ gây ra khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.

Không nên ăn sáng bằng thức ăn thừa tối hôm trước

Ảnh minh họa

Thức ăn thừa để lại sẽ là sản sinh vi khuẩn gây hại nghiêm trọng đến đường ruột. Bởi vì chúng đã có phần biến chất, vốn có hại cho dạ dày. Không ăn quá nhiều cũng như quá ít. Nên ăn ngũ cốc, yến mạch, trứng, tinh bột từ các loại đậu sẽ tốt cho một ngày mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *