Để tăng cường hệ miễn dịch và chống ốm vặt vào mùa đông bạn hãy uống ngay 4 loại đồ uống dưới đây nhé!
Sữa nghệ
Sữa nghệ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Một ly sữa nghệ ấm không chỉ giúp giữ ấm cơ thể mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Sinh tố xanh
Mùa đông là mùa tốt nhất để thử nghiệm các loại sinh tố xanh khác nhau. Sinh tố xanh giúp bạn đốt cháy lượng calo và tăng tốc độ trao đổi chất. Hãy thử các loại rau chống oxy hóa như rau chân vịt, bông cải xanh, ớt chuông,…
Nước ép củ dền, cà rốt
Củ dền là một loại rau chứa hàm lượng sắt, kali, magiê, nitrat, vitamin A, C và B6 và có đặc tính chống viêm. Vitamin C trong củ dền giúp ngăn ngừa cảm cúm. Củ dền có hàm lượng calo thấp giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện tình trạng thiếu m.áu.
Cà rốt chứa vitamin A và beta carotene có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện da và mắt. Nước ép củ dền và cà rốt là một loại nước ép bổ dưỡng.
Nước ép cà rốt, táo và gừng
Nước ép cà rốt, táo và gừng chứa nhiều vitamin tổng hợp, chất chống oxy hóa và beta-carotene. Do đó nó giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại các bệnh khác nhau như ung thư. Để tăng hương vị, bạn cũng có thể thêm một ít mật ong và hạt tiêu đen vào nước ép cà rốt, táo và gừng.
Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu vào mùa đông
Khi mang thai, sức đề kháng cơ thể của người phụ nữ yếu đi nên rất dễ bị bệnh, đặc biệt là vào mùa đồng khi thời tiết chuyển lạnh. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Trong mùa đông, để phòng ngừa các triệu chứng ốm vặt, cảm cúm thì mẹ bầu hãy bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng. Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu trong mùa đông.
Gừng
Ảnh Getty
Theo đông y, gừng có vị cay, tính ấm, quy vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Gừng giúp tăng cường tuần hoàn; Phòng chống cảm lạnh, làm ấm cơ thể rất tốt; Giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn trong quá trình mang thai.
Chính vì vậy gừng là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Ngoài ra bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào cốc trà gừng để dễ uống và tăng thêm hương vị.
Trái cây nhà họ cam
Ảnh Getty
Trái cây nhà họ cam và cam cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C cần thiết giúp chống lại n.hiễm t.rùng, xây dựng một hệ miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể có sức đề kháng tốt đồng thời giảm được các triệu chứng táo bón trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên uống một cốc nước cam ấm mỗi ngày để có sức khỏe tốt trong mùa đông.
Chuối
Đây được coi là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ được các chuyên gia khuyến khích nên bổ sung trong quá trình mang thai. Chuối giúp điều trị thiếu m.áu; Tăng sức đề kháng; Giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi.
Tỏi
Ảnh Getty
Tỏi là một gia vị truyền thống trong các bữa ăn của người việt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với bà bầu. Thành phần allicin có trong tỏi hoạt động như một chất kháng sinh giúp chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra trong tỏi còn có allin, glycogen và fitonxit là những chất có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhiễm.
Sữa chua
Ảnh Getty
Sữa chua giúp mẹ bầu giảm được 25% nguy cơ mắc phải cảm cúm trong mùa đông. Sữa chua được lên men tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Lợi khuẩn trong sữa chua có thể đ.ánh bại các vi khuẩn gây ra n.hiễm t.rùng và giúp bạn chống chọi với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài tốt hơn, nhất là các bệnh cúm. Ngoài ra lợi khuẩn từ sữa chua giúp đường ruột của bà bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn một hộp sữa chua để cơ thể thanh mát và tăng cường sức đề kháng.
Thịt bò
Ảnh Getty
Một lạng thịt bò giúp mẹ bầu cung cấp đủ 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Nguồn kẽm trong thịt bò tươi giúp các tế bào bạch cầu phát triển, tăng cường sức miễn dịch của cơ thể, t.iêu d.iệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt hơn trong mùa đông.
Nấm
Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là thực phẩm tốt cho bà bầu. Thành phần trong nấm có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai như: Chất selen và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó giúp phụ nữ mang thai tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ.
Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Niacin trong nấm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu. Nhờ đó mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn, hạn chế táo bón và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Tuy là một thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu và nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn hạn chế không ăn quá nhiều vì sẽ gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.
Các loại hạt ngũ cốc và đậu
Ảnh Getty
Các loại hạt ngũ cốc và đậu là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu được khuyên dùng thay cho các món ăn vặt. Đa số các loại hạt này đều chứa lượng chất béo cần thiết và tốt hơn cho sức khỏe mẹ bầu. Các loại hạt cũng giàu vitamin, chất xơ, đặc biệt là sắt và canxi. Trong đó hạt hạnh nhân và hạt óc chó được sử dụng phổ biến nhất vì rất tốt cho bà bầu.
Các loại rau củ
Ảnh Getty.
Hầu hết các loại rau củ đều là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Điển hình như cải bó xôi, rau bina, rau dền đỏ, măng tây… Trong đó có bông cải xanh có nguồn dinh dưỡng vượt trội hẳn.
Bông cải xanh rất giàu giá trị dinh dưỡng bao gồm sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và C… có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.