4 loại thực phẩm có thể giúp giảm cân hiệu quả, cải thiện vóc dáng

Trong và sau “kỳ dâu”, lượng estrogen trong cơ thể dao động nhiều, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ chất béo. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, việc giảm cân bằng cách ăn uống sẽ có hiệu quả hơn và dưới đây là các loại thực phẩm rất có lợi cho việc này.

Đối với những người béo phì hay những người có mong muốn giảm cân, những ngày sau kì k.inh n.guyệt là thời điểm rất tốt để thực hiện nguyện vọng này. Bởi vì nội tiết tố estrogen dao động rất nhiều trong, sau kỳ kinh, từ đó dẫn ảnh hưởng đến việc tiêu thụ chất béo. Nếu lợi dụng thời gian này tiêu thụ một số loại thực phẩm sau, chúng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

1. Củ ấu

Củ ấu có tác dụng trong việc giải độc mà đối với phái nữ còn có tác dụng giảm cân. Củ ấu có dạng rắn, bột, nhiều chất xơ, ăn ít hay ăn nhiều chúng có thể làm tăng cảm giác no, đặc biệt đối với những người béo phì. Nếu bạn luộc nó với khoai lang tím, đường phèn thì hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều.

2. Mật ong

Đối với những người không khỏe, mật ong chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời, không chỉ giúp làm giảm sự mệt mỏi mà còn cải thiện triệu chứng suy nhược thần kinh.

Còn đối với những bạn “quá khổ” đang muốn giảm cân, uống mật ong có thể thúc đẩy nhanh quá trình đốt cháy và tiêu thụ chất béo của cơ thể. Hiệu quả tốt hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài.

3. Dưa chuột

Dưa chuột là một loại quả thường gặp trong thực đơn ăn kiêng của nhiều người, chứa nhiều nước và ít calo. Khi ăn loại quả này, mọi người thường hay gọt, bỏ vỏ. Tuy nhiên, vị đắng đắng trong vỏ dưa chuột là một chất rất có ích trong việc giảm cân. Đặc biệt mang đến tác dụng làm sạch ruột và giải độc.

Do đó, nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn dưa chuột không bỏ vỏ, nhưng tốt nhất nên rửa sạch bằng nước muối trước khi ăn.

4. Đậu đỏ

Nữ giới sau kì k.inh n.guyệt sẽ mất một lượng m.áu nhất định, vì vậy nên ăn nhiều đậu đỏ hơn sau kỳ sinh lý. Điều này không chỉ giúp bổ sung khí huyết cho cơ thể, mà còn giúp phục hồi chức năng thể chất.

Không chỉ vậy, đậu đỏ mang lại lợi ích cho sức khỏe của thận. Nó có thể giúp thận bài trừ nước thừa, giảm sưng cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đỏ chứa nhiều protein và chất xơ, có thể làm giảm quá trình tiêu hóa tinh bột, giúp giảm cân hiệu quả.

Nguồn: Sohu, Healthline/Báo dân sinh

Giảm cân, hạ huyết áp cùng nhiều lợi ích khác chỉ bằng cách ăn loại quả dân dã

Ít ai ngờ rằng, loại quả dân dã này của Việt Nam lại mang trong mình rất nhiều lợi ích như giảm cân, hạ huyết áp…

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh và cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu. Trong chuối rất giàu magiê, kali, vitamin C, vitamin B6 cùng chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Chuối – Loại quả vừa ngon vừa bổ được tự nhiên ưu ái ban tặng cho người dân Việt Nam.

Tóm lại, những ưu điểm vượt trội của chuối so với các loại hoa quả khác là không thể bàn cãi. Thế nhưng ngoài những ưu điểm về mặt dinh dưỡng, chuối còn có nhiều tác động tốt khác cho cơ thể mà không phải ai cũng biết, cụ thể là 6 ưu điểm này:

1. Giúp nhu động ruột trơn tru

Theo chuyên gia dinh dưỡng Yang Sihan (Trung Quốc) một trong những cách để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa chính là hỗ trợ nhu động ruột làm việc trơn tru. Đặc biệt thay, chuối là loại hoa quả có thể làm điều đó rất tốt bởi chúng rất giàu chất xơ cùng men vi sinh đường ruột fructooligosacarit, lên đến 1,6gr cho mỗi 100gr chuối.

Bởi vậy nếu ăn chuối thường xuyên thì cơ thể sẽ dễ dàng đi đại tiện hơn, từ đó phòng tránh các bệnh nguy hiểm về đường ruột. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, khi ăn chuối hãy uống thêm nước bởi nếu chỉ toàn chất xơ, cơ thể sẽ mất đi độ ẩm cho ruột và dễ gây táo bón.

2. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, thiết lập hệ sinh thái thực vật đường ruột phong phú sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe luôn tốt. Như đã đề cập, chuối là loại thực phẩm chứa nhiều men vi sinh cho đường ruột cũng như các axit béo chuỗi ngắn – một chất có thể cung cấp 5 – 10% năng lượng cho cơ thể con người. Ngoài ra, axit béo chuỗi ngắn còn điều chỉnh một số tế bào miễn dịch giúp kháng viêm rất tốt.

3. Hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc

Cảm xúc và sức khỏe đường ruột có liên quan mật thiết đến nhau, bởi 80 – 90% serotonin – một chất giúp cơ thể cảm thấy thư giãn, vui vẻ, hạnh phúc và ngủ ngon hơn đều được sản xuất trong đường tiêu hóa. Nếu nồng độ serotonin giảm thì nó có thể dẫn đến tâm trạng tiêu cực và chán nản.

Không chỉ ăn trực tiếp, chuối còn là nguyên liệu cho nhiều loại bánh nổi tiếng của nền ẩm thực toàn cầu.

Vậy nên, cần phải bổ sung chuối thường xuyên cho cơ thể vì chúng chứa tryptophan và vitamin B6 rất tốt để tạo ra serotonin. Nếu serotonin được nạp vào cơ thể kịp thời thì tâm trạng sẽ trở nên ổn định hơn. Ngoài ra, chuối cũng chứa hàm lượng magiê rất cao với 24mg trong mỗi 100gr, giúp cảm xúc được thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc.

4. Giúp cơ thể giảm cân

Chuối chứa rất nhiều carbonhydrate, chất xơ, protein, kali, photpho, magiê, canxi, vitamin A, vitamin C… giàu dinh dưỡng giúp cơ thể luôn có cảm giác no. Từ đó làm chậm lượng đường trong m.áu sau bữa ăn lẫn tốc độ làm rỗng dạ dày, cuối cùng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Nhưng cần lưu ý rằng, tinh bột trong chuối chín vàng đã chuyển thành đường nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm bạn mập hơn. Theo các chuyên gia, tốt nhất hãy ăn các loại chuối xanh vì chúng hỗ trợ giảm cân rất tốt, nhưng cũng chỉ nên dùng từ 1 – 2 quả mỗi ngày mà thôi.

5. Hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo các nghiên cứu được công bố trong Báo cáo tăng huyết áp hiện đại năm 2011, kali có trong chuối sở hữu lợi ích trực tiếp trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc nhồi m.áu cơ tim, bệnh tim mạch vành, đột quỵ cùng vô số bệnh liên quan khác.

Ngoài ra, chuối cũng chứa rất nhiều magiê hỗ trợ cho sức khỏe của tim cùng chất rumarin giúp ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol và giữ cho các mạch m.áu luôn hoạt động bình thường.

6. Hỗ trợ cho việc luyện tập và cung cấp điện giải

Chuyên gia dinh dưỡng Yang Sihan giải thích rằng, khi cơ thể hoạt động quá mức sẽ khiến các chất điện giải bị hao hụt rất nhiều. Nếu không bổ sung kịp thời, sự mất cân bằng điện giải ấy sẽ gây chuột rút chân. Chính thế nên trước hoặc sau khi tập thể dục cần phải ăn 1 quả chuối để ngăn ngừa chuột rút.

Tuy chuối tốt là thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, nếu bạn thuộc 3 nhóm người sau thì cần phải tránh ăn chuối nhé:

– Bệnh nhân bị suy thận cấp và mãn tính: Hàm lượng kali cao trong chuối sẽ làm cho bệnh suy thận trở nên trầm trọng hơn, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, tê liệt thể chất và rối loạn nhịp tim.

– Bệnh nhân tiểu đường: Người bị tiểu đường nếu ăn chuối vàng sẽ làm gia tăng lượng đường trong m.áu, từ đó làm bệnh nặng hơn. Tốt nhất nhóm người này hãy hạn chế ăn chuối, nếu ăn thì hãy chọn chuối xanh.

– Bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa: Ví dụ như đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy hay có chức năng tiêu hóa kém.

Theo Aboluowang/baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *