Mùa xuân là mùa của sự sinh sôi và tăng trưởng, việc ăn theo mùa với trái cây và rau tươi của mùa xuân trở nên dễ dàng hơn nhiều. Không có gì tuyệt vời hơn hương vị ngọt ngào, mọng nước của trái cây thu hoạch vào mùa xuân!
Trái cây mùa xuân không chỉ là sự bổ sung tuyệt vời cho các món sữa chua ăn sáng, ngũ cốc, sinh tố, salad, mà còn bổ dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe tổng thể một cách tự nhiên.
Quả vú sữa
Quả vú sữa là một trong những loại trái cây mùa xuân an toàn, thơm ngon và bổ dưỡng. Một quả vú sữa (khoảng 132 gram) chứa khoảng 67 calo. Chúng cũng cung cấp nguồn canxi tuyệt vời – khoảng 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Quả vú sữa cũng chứa 5% giá trị vitamin C và A được khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần. Ngoài ra, vú sữa còn cung cấp khoảng 2% lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Khi mua vú sữa, bạn nên chọn những quả có màu sắc tươi sáng, vỏ mịn, bóng. Vỏ của một quả vú sữa ngon sẽ có màu xanh nhạt, hơi chuyển sang màu hồng kem, phần đáy quả có màu nâu, hiếm khi chuyển sang màu đen.
Đu đủ
Đu đủ là một trong những loại trái cây lành tính chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E. Đu đủ có chứa papain và chymopapain. Cả 2 enzyme đều tiêu hóa protein, có nghĩa là chúng có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm. Đu đủ cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, rất quan trọng đối với hệ miễn dịch.
Một quả đu đủ trung bình (khoảng 275 gam) chứa khoảng: 119 calo; 1,3 gam protein; 30 gam carbohydrate; ít hơn 1 gam chất béo; 4,7 gam chất xơ; 21,58 gam đườn.g
Khi chọn đu đủ, bạn nên chọn những quả có hình dáng dài hơn, nước còn dính trên cuống, quả có vị ngọt, thơm ngon, ít hạt, vỏ mỏng. Quả chín tự nhiên thường có vỏ màu rám nắng với những đốm đen nhỏ.
Quả quýt
Quýt là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất. Quýt rẻ tiền, dễ bảo quản, có thể ăn luôn hoặc làm thành nước ép thơm ngon. 100 gram quýt chứa: 38 calo; 35 mg canxi; 400 microgam sắt; 600 mg chất xơ; 17 mg phốt pho; 55 mg vitamin C… Bạn nên chọn những loại quýt có cuống tươi gắn chặt với phần vỏ, dùng tay bóc mạnh mới bị tróc ra là quả ngon.
Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây mọng nước, ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa như vitamin C, mangan, chất xơ và anthocyanin. Ăn dâu tây có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại stress oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Dâu tây rất tốt cho não do chứa hàm lượng flavonoid và thúc đẩy quá trình giải độc.
Bạn nên chọn những quả còn tươi, kích thước vừa phải, có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, bóng và không có tì vết. Chọn loại dâu được trồng theo tiêu chuẩn và nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất sau khi thu hoạch. Dâu tây có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách cho vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn rửa sạch bằng nước sạch rồi ăn ngay, không nên bảo quản quá lâu sau khi rửa sạch vì dễ phát sinh nấm mốc.
Loan Mạc (Tổng hợp)