Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một loạt các món ăn và thức uống thơm ngon được chế biến từ trái dâu tằm!
Kẹo dâu tằm
Nguyên liệu của món kẹo dâu tằm:
80ml siro dâu tằm
80ml nước
50gr đường
25gr bột gelatin
Khuôn làm kẹo
Cách làm món kẹo dâu tằm:
Ngâm bột gelatin trong nước khoảng 10 phút để nở. Trong một nồi nhỏ, kết hợp đường và siro dâu tằm, đun sôi trên bếp.
Khi đường tan hết, thêm bột gelatin đã ngâm vào nồi và đun thêm 1 – 2 phút nữa, khuấy đều.
Tắt bếp và để hỗn hợp nguội một chút trước khi đổ vào khuôn làm kẹo. Để trong khoảng 4 – 5 tiếng là có thể thưởng thức.
Mứt dâu tằm dẻo
Nguyên liệu của món mứt dâu tằm dẻo:
Dâu tằm: 800gr
Mạch nha: 250gr
Đường trắng: 250gr
Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
Cách làm món mứt dâu tằm dẻo:
Dâu tằm sau khi mua về cần được sơ chế kỹ lưỡng. Đổ dâu tằm vào một rổ lớn để loại bỏ những trái hư, dập hoặc chưa chín.
Ngâm dâu tằm vào một thau nước sạch trong 30 phút, cắt bỏ phần cuống trái. Rửa lại dâu tằm một lần nữa và để ráo nước.
Cho dâu tằm và đường trắng vào một thau hoặc nồi có tráng men, trộn đều. Để hỗn hợp này trong vòng 1-2 tiếng để đường thấm vào dâu tằm.
Trong một nồi, cho nước cốt chanh và mạch nha vào, thêm 100ml nước lọc và đun với lửa nhỏ. Khi đun, hãy đảo đều tay để mứt dâu trở nên keo và sánh hơn.
Đun mứt dâu trong khoảng 40-60 phút. Lưu ý rằng, thời gian đun càng lâu, mứt dâu sẽ càng dẻo. Sau khi đun xong, để mứt dâu trong nồi nguội hoàn toàn, múc ra lọ và đậy kín.
Bảo quản mứt ở nhiệt độ phòng, có thể sử dụng được khoảng 1 tháng. Trong tủ lạnh, mứt dâu tằm có thể bảo quản được lâu hơn.
Sữa chua dâu tằm
Nguyên liệu của món sữa chua dâu tằm:
100gr dâu tằm
400gr sữa chua không đường
80gr đường
12gr gelatin (bột tạo đặc, kết dính)
50gr nước cốt dừa
Cách làm món sữa chua dâu tằm:
Rửa sạch dâu tằm và để ráo. Trong một chiếc chảo, kết hợp dâu tằm và đường. Dùng muỗng khuấy đều để đường tan và thấm đều vào dâu tằm. Khi đường đã tan và hỗn hợp sệt lại, thêm 100ml nước lọc vào.
Đun hỗn hợp cho đến khi nước hơi sệt lại, sau đó thêm gelatin vào. Khi gelatin tan hoàn toàn, tắt bếp và đổ siro ra một tô để nguội.
Trộn đều sữa chua và siro dâu tằm trong một tô. Sau đó, thêm nước cốt dừa và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
Đặt hỗn hợp lên bếp và nấu thêm 5 phút. Sau đó, tắt bếp và để nguội. Sau khi nguội, đổ sữa chua vào ly và bảo quản trong tủ lạnh từ 30-60 phút.
Thành phẩm: Món sữa chua dâu tằm đã hoàn thành. Rất đơn giản và nhanh chóng, phải không? Sữa chua có màu tự nhiên và hấp dẫn. Vị chua ngọt, hương dâu tằm đặc trưng khiến bạn muốn thưởng thức mãi!
Rượu dâu tằm
Nguyên liệu của món rượu dâu tằm:
0,5kg đường vàng
1 kg dâu tằm tươi
1 lít rượu trắng
Lọ thủy tinh to
Cách làm rượu dâu tằm:
1. Rửa dâu tằm nhẹ nhàng với nước, tránh rửa mạnh để tránh làm hỏng dâu. Rửa dâu khoảng 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo.
2. Đun sôi nước trong một nồi và thêm muối, khuấy đều cho tan. Sau khi nước nguội một chút, chần dâu qua nước muối trong 2-3 phút, vớt dâu ra để ráo.
3. Đặt dâu và đường xen kẽ vào lọ thủy tinh. Làm lớp lớp cho đến khi hết nguyên liệu, sau đó đổ rượu trắng vào lọ đầy.
4. Đậy kín nắp lọ và ủ trong khoảng một tháng để dâu tự ra nước. Mỗi 2 tuần, nhấn nhẹ phần dâu ở trên xuống để dâu ngấm đều.
5. Sau khi ủ được mọt tháng, bạn có thể thưởng thức rượu dâu tằm. Lọc nước rượu và ép phần dâu để loại bỏ bã, sau đó thêm đá vào nếu muốn uống mát vào mùa hè.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm