Khoai môn giàu protein, chất nhầy, tinh bột, vitamin, khoáng chất và chất xơ, có tác dụng bổ tỳ vị, bảo vệ răng, dưỡng ẩm đường ruột và nâng cao khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ở mức độ nhất định, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bánh bao chay khoai môn
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao chay khoai môn:
• 420gr bột mì
• 1/2 muỗng cà phê đường bột
• 4 thìa đường
• 3 muỗng bột nở
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 240 ml sữa tươi
Nguyên liệu chuẩn bị nhân bánh bao chay khoai môn:
• 1 củ khoai môn
• 1 muỗng dầu ăn
• 1/8 thìa cà phê muối
• 1 thìa đường
Hướng dẫn cách làm bánh bao chay khoai môn:
1. Trộn bột mì, đường, muối, bột nở trong một thau nhỏ cho đều. Sau đó, thêm sữa tươi và nhào đều bột cho tạo thành một khối mịn và không có cục bột. Ủ bột trong khoảng 3-4 tiếng.
2. Gọt vỏ khoai môn và hấp chín. Sau khi hấp, xay nhuyễn khoai môn và trộn đều với dầu ăn, đường, muối để tạo thành nhân.
3. Khi bột đã ủ xong, nhào lại một lần nữa để làm cho bột dẻo và chia thành những viên tròn lớn gấp đôi kích thước của nhân. Cán mỏng bột và đặt nhân vào giữa, sau đó gói lại.
4. Đặt bánh bao lên nồi hấp và hấp trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi bánh chín. Trong quá trình hấp, mở nắp mỗi khoảng 15 phút để lau sạch nước và tránh nước rơi xuống bánh.
Chả giò khoai môn
Nguyên liệu của món chả giò khoai môn:
• 200gr thịt heo băm
• 100gr tôm tươi
• 50gr thịt cua
• 1 củ khoai môn
• 1 củ cà rốt
• 1/2 củ hành tây
• 1 quả trứng gà
• 20gr miến
• 1/2 gói bánh tráng bía
• 250ml dầu ăn
• Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm
Cách làm chả giò khoai môn:
1. Rửa sạch tôm, bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ sống lưng, sau đó băm nhuyễn.
2. Khoai môn và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành sợi dài.
3. Hành tây cắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc.
4. Trộn thịt heo băm, tôm, khoai môn, cà rốt, hành tây, miến, thịt cua, trứng gà, muối, đường, tiêu, hạt nêm trong một tô cho thấm đều gia vị.
5. Trải bánh tráng bía ra, đặt một lượng nhân đã ướp lên trên, sau đó gập mép 2 bên của bánh vào trong và cuộn tròn.
6. Cho chả giò vào chiên với lửa trung bình cho đến khi chả giò có màu vàng đẹp mắt.
7. Chả giò tôm thịt khoai môn sau khi chiên có vẻ bên ngoài hấp dẫn, giòn tan và thơm phức. Khi ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt, hương vị của chả giò trở nên hết sẩy và hấp dẫn hơn.
Khoai môn hấp tôm thịt
Nguyên liệu của món khoai môn hấp tôm thịt:
• 300gr khoai môn
• 100gr thịt lợn
• 100gr tôm
• 2 quả trứng gà
• Mộc nhĩ
• Hành củ
• Hành lá
• Các loại gia vị
Cách làm khoai môn hấp tôm thịt:
1. Rửa sạch khoai môn, luộc chín rồi bóc vỏ và nghiền nhuyễn.
2. Ngâm mộc nhĩ cho mềm, bỏ cuống và thái nhỏ. Tách lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà ra từng chén. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Hành củ băm nhỏ.
3. Rửa sạch thịt lợn và tôm, sau đó băm nhuyễn và đặt vào một bát.
4. Trộn khoai môn, tôm thịt, mộc nhĩ, lòng trắng trứng vào bát. Thêm 3 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa nhỏ nước mắm, tiêu xay, hành lá và hành củ vào và trộn đều.
5. Đặt bát các nguyên liệu vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30 – 40 phút. Khi các nguyên liệu đã chín, thêm lòng đỏ trứng phết đều lên mặt và mở nắp.
6. Khi thấy lòng đỏ trứng đã chín, tắt bếp. Đặt món ăn ra bát và thưởng thức kèm với cơm nóng.
Mứt khoai môn
Nguyên liệu của món mứt khoai môn:
• 450gr khoai môn
• 225gr đường cát
• 55ml nước lọc
• 1 ống vani hoặc 4,5g đường vani
• Các loại gia vị và dụng cụ nhà bếp
Cách làm mứt khoai môn:
1. Gọt vỏ khoai môn, cắt thành từng miếng vừa ăn.
2. Cho khoai môn vào chiên, khi khoai mềm vàng thì vớt ra.
3. Sử dụng một chảo khác, đun nước và đường với lửa vừa, thêm vani vào. Khi hỗn hợp đường nước sệt lại, thì cho khoai môn đã chiên vào.
4. Khuấy đều cho đường bám đều lên bề mặt khoai môn, đến khi đường chuyển sang màu trắng và bám đều lên miếng khoai thì tắt bếp.
5. Để mứt khoai môn nguội rồi sau đó đặt vào lọ thủy tinh để bảo quản. Bạn cũng có thể đóng gói để tặng người thân.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm