Ếch hay còn gọi là gà đồng, là loại thịt giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong thịt ếch có protein, lipid cùng các khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, thịt ếch còn có vị ngọt, thanh, tính lạnh, không độc. Với những công dụng dinh dưỡng này, các món ăn từ thịt ếch không chỉ ngon miệng mà còn phong phú và dễ thực hiện.
Món ếch xào cay
Nguyên liệu của món ếch xào cay:
• 300gr thịt ếch đã làm sạch.
• 100gr hành tây, cắt miếng vuông.
• 5gr ớt hiểm khô, cắt nhỏ.
• 50gr lạc (đậu phộng) rang.
• 2 cọng hành lá, cắt khúc.
• Gia vị gồm tương ớt, xì dầu, đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn.
Cách chế biến món ếch xào cay:
1. Chặt thịt ếch thành miếng vừa ăn, hành tây và hành lá cắt nhỏ..
2. Đun nhiều dầu trong chảo, chiên thịt ếch cho đến khi chín vàng, lấy ra để ráo dầu.
3. Sử dụng một thìa dầu ăn khác, phi hành tây và ớt hiểm khô cùng các gia vị. Tiếp theo, thêm ếch, hành lá và lạc rang vào xào chín.
4. Dọn món ếch xào cay ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Món ếch xào mướp hương
Nguyên liệu của món ếch xào mướp hương:
• 2 con ếch.
• 2 quả mướp hương.
• Nấm rơm, hành lá, ngò rí, hành tím băm.
• Hạt nêm, dầu ăn và một số gia vị khác.
Cách thực hiện món ếch xào mướp hương:
1. Làm sạch ếch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn, ướp ếch với ít hạt nêm để thấm gia vị. Luộc sơ ếch.
2. Gọt vỏ mướp hương, cắt thành miếng vừa ăn và xào sơ.
3. Rửa sạch nấm rơm, cắt đôi dọc. Rửa sạch hành lá, ngò rí và cắt khúc.
4. Tiếp theo, phi tỏi thơm trong chảo, sau đó cho thịt ếch vào xào và nêm gia vị vừa ăn.
5. Sau khi thịt ếch đã chín, thêm mướp hương, hành, lá ngò vào và đảo đều.
6. Món ếch xào mướp hương đã hoàn thành, mang hương vị thanh ngọt và tốt cho sức khỏe.
Món ếch xào dưa chua
Nguyên liệu của món ếch xào dưa chua:
• 500gr thịt ếch.
• 1 cây dưa muối, cà chua, hành lá, hành khô
• Gừng, tỏi, ớt.
• Dầu ăn và các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Cách thực hiện món ếch xào cải chua:
1. Làm sạch thịt ếch và rửa qua nước muối để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thái nhỏ thịt ếch và ướp với hành tím, tỏi băm nhỏ, và gừng thái sợi. Thêm các loại gia vị vừa ăn, để thịt ngấm khoảng 15 phút.
2. Phi tỏi thơm trong một chảo và cho thịt ếch đã ướp vào xào cho đến khi chín đều, sau đó vớt ra.
3. Đặt chảo dầu lên bếp và cho dưa cải chua đã vắt hết nước vào chảo. Xào cùng với cà chua đã cắt thành múi cho đến khi chín mềm.
4. Cuối cùng, cho thịt ếch đã xào vào chảo và nêm gia vị lại cho vừa miệng. Món ếch xào dưa chua sẽ hoàn thành, mang đến hương vị ngon lành và khá dễ làm.
Ếch xào măng
Nguyên liệu của món ếch xào măng:
• 3 con ếch.
• 100gr măng đã được thái nhỏ.
• Hành lá, hành tây.
• Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách thực hiện món ếch xào măng:
1. Măng luộc 2 lần để loại bỏ hết độc. Sau mỗi lần luộc, xả măng lại với nước lạnh và để ráo.
2. Thịt ếch được rửa sạch, chặt thành miếng và ướp với hạt nêm trong khoảng 15 phút rồi đem chiên sơ.
3. Đun nóng dầu trong chảo, thêm hành tây vào xào. Khi hành tây đã chín mềm, cho thịt ếch vào đảo đều. Nêm gia vị cho thấm và đảo đều, sau đó trút ra đĩa để riêng.
4. Tiếp theo, làm nóng một ít dầu ăn trong chảo và cho măng vào xào qua, cho thịt ếch đã xào vào đảo đều. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
5. Rắc hành lá vào và đảo đều một lần nữa là món ếch xào măng đã hoàn thành. Với vị măng nhẹ chua kết hợp cùng thịt ếch dai và ngọt, tạo nên một món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm