4 món ngon xuất sắc từ thịt heo quay, cách làm đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng

Nếu bạn đang tìm kiếm sự đổi mới và hấp dẫn trong việc thưởng thức thịt heo và cảm thấy đã chán ngán với các món thịt heo kho và rim, hãy thử đổi gió bằng cách thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ thịt heo quay.

1. Món bánh hỏi heo quay

Nguyên liệu của món bánh hỏi heo quay:

Bột gạo tẻ: 500gr

Nước lọc: 300 ml

Dầu ăn: 5 ml

Nước nóng – khoảng 70 độ C: 50 ml

Rau hẹ: 50 gr

1 nhúm muối

Nguyên liệu Thịt heo quay:

Thịt ba rọi: 40 gr

Gia vị ướp thịt: 1 thìa cafe hạt nêm, ¼ thìa café ngũ vị hương hoặc bột tỏi

Gia vị ướp da: 1/2 thìa cafe muỗi, 1 lát chanh

Ớt tươi bằm nhỏ – 1 trái,

Tỏi củ bằm nhỏ – 1 củ

Nước mắm, đường, chanh hoặc giấm,

Dưa leo, rau sống

Cách làm món bánh hỏi heo quay:

1. Bánh hỏi:

• Trộn bột gạo và muối trong một tô. Cho dầu ăn vào nước lọc và từ từ đổ vào hỗn hợp bột gạo, khuấy đều cho đến khi hòa quyện. Sau đó, nhồi bột để trở thành mịn và không còn cục.

• Tiếp tục thêm nước nóng vào bột và nhồi thêm khoảng 5-10 phút nữa.

• Chia bột thành các khối nhỏ và ép thành từng sợi nhỏ.

• Hấp bột trong nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, xếp rau hẹ đã xào lên mặt bánh.

• Khi thưởng thức, rưới phần lá hẹ đã xào lên mặt bánh.

2. Thịt heo quay:

• Rửa sạch thịt và ngâm trong hỗn hợp muối, giấm và rượu trắng trong khoảng 20 phút.

• Luộc thịt lợn rồi rửa sạch và để khô. Sử dụng tăm nhọn xiên lên phần da của thịt. Ướp thịt với hạt nêm và ngũ vị hương trừ phần da. Đối với phần da, thoa đều muối và lát chanh.

• Để thịt trong tủ lạnh từ 6-8 tiếng.

• Nướng thịt với nhiệt độ 250 độ C khoảng 40 phút cho đến khi vàng và rồi mang ra chặt.

3. Thưởng thức:

• Pha nước chấm từ đường, nước mắm, giấm hoặc chanh và ớt tươi bằm nhỏ.

• Dọn bánh hỏi ra đĩa, xếp thịt heo quay và rau sống kèm theo rồi thưởng thức.

Thịt heo quay rim mặn

Nguyên liệu của món thịt heo quay rim mặn:

500gr thịt heo quay

Nước tương, gia vị nêm

Vài tép tỏi, 1 quả ớt (tùy thích)

Dưa leo, rau muống luộc

Cách làm món thịt heo quay rim mặn:

• Thịt heo chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Tỏi và ớt băm nhuyễn.

• Trên bếp, bắc chảo lên và thêm 1/2 muỗng dầu. Khi chảo đã nóng, phi thơm tỏi và ớt băm, sau đó trút phần thịt heo vào xào.

• Pha nước sốt bằng cách kết hợp 1/4 muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm và 1/2 bát nước lọc. Hòa tan hỗn hợp rồi đổ vào chảo với thịt.

• Rim thịt trên lửa lớn cho đến khi nước sốt đã sánh, sau đó tắt bếp. Đặt thịt ra đĩa và ăn kèm với rau muống luộc hoặc dưa leo.

Thịt heo quay kho nước tương

Nguyên liệu món thịt heo quay kho nước tương:

2 kg thịt heo quay

3 muỗng canh nước tương

100 ml nước dừa tươi

4 tép tỏi

1 muỗng cà phê nước màu dừa

20gr hành lá

Gia vị thông dụng

Dầu ăn

Ớt

Cách làm món thịt heo quay kho nước tương:

• Rửa sạch hành lá và cắt khúc khoảng 2 – 3cm. Lột vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn. Ớt được cắt nhỏ.

• Thịt heo quay được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó cho vào tô kèm theo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê nước màu dừa và trộn đều lên. Để thịt heo quay thấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

• Phi thơm tỏi, cho thịt heo quay vào chảo và đảo đều lên cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, đổ 100ml nước dừa tươi vào và nấu dưới lửa vừa trong 30 phút.

• Thêm hành lá, ớt và rắc một ít tiêu vào thịt sau đó tắt bếp và thưởng thức.

Thịt heo quay kho nước tương với vị béo ngậy, hương thơm đặc trưng của nước tương sẽ mang lại cho bữa cơm gia đình bạn một hương vị độc đáo và ngon miệng hơn.

Thịt heo quay kho dưa cải chua

Nguyên liệu của món thịt heo quay kho dưa cải chua:

• 1 kg thịt heo quay

• 600gr dưa cải chua

• 1 củ tỏi

• 4 nhánh hành lá

• 2 trái ớt

• 600 ml nước dừa tươi

• Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước tương mỗi loại 1 ít

Cách làm món thịt heo quay kho dưa cải chua:

• Thịt heo quay được chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

• Dưa cải chua được làm sạch bằng nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó để ráo nước.

• Tỏi xay nhuyễn. Hành lá cắt khúc nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

• Trong một chén, kết hợp các gia vị như nước tương, muối, tiêu xay, hạt nêm và đường. Sau đó, thêm ớt cắt nhỏ và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

• Phi thơm tỏi, cho thịt heo quay vào xào khoảng 5-7 phút, sau đó thêm phần nước sốt đã làm vào. Xào cho đến khi thịt quay sậm màu.

• Tiếp theo, thêm dưa cải chua vào xào thêm 10 phút nữa và cho hành lá vào.

• Khi nước sốt đã gần cạn, thêm 600ml nước dừa tươi và đun sôi ở lửa nhỏ. Nêm lại gia vị theo khẩu vị gia đình. Khi nước sôi sệt lại, tắt bếp.

• Đặt thịt heo quay kho cải chua ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng ấm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *