Trong mâm cơm hàng ngày, nhiều gia đình đang vô tư ăn 4 món gây viêm nhiễm tế bào và “ phá hủy DNA” mà không biết.
Bệnh ung thư thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do di truyền, do ô nhiễm môi trường hay bẩm sinh… Nhưng 70% số ca ung thư đều đến từ việc ăn uống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ dinh dưỡng được xem là thủ phạm hàng đầu tạo ra sự biến đổi phân chia tế bào bất thường gây ung thư.
Có một số loại thực phẩm quen thuộc, nhiều gia đình ăn hàng ngày nhưng lại là tác nhân gây viêm nhiễm trong cơ thể. Về lâu dài, chứng viêm này sẽ làm hỏng DNA của tế bào và tạo ra các tế bào ác tính, dẫn đến bệnh ung thư. Nguy hiểm hơn, nó còn gây tăng kháng insulin và tạo t.iền đề cho bệnh tiểu đường phát triển.
Việc lựa chọn thực phẩm đóng vai trò rất lớn trong phòng ngừa bệnh tật.
Chính vì vậy, bạn cần chấn chỉnh lại chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh để phòng tránh ung thư. Đáng tiếc là trên mâm cơm của nhiều gia đình vẫn tồn tại 4 loại thực phẩm này, càng ăn nhiều càng gây phá hủy DNA và làm tăng nguy cơ ung thư.
4 thực phẩm gây ung thư, làm viêm nhiễm DNA cực nguy hiểm
1. Các loại thịt chế biến sẵn
Hầu như các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, đồ hun khói… đều chứa nhiều chất bảo quản – một trong những tác nhân gây nên bệnh ung thư. Chưa kể loại thực phẩm này còn chứa quá nhiều nitrite và nitrat, khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến thành nitrosamine làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Theo Samantha Cassetty – chuyên gia dinh dưỡng có phòng khám tại New York (Mỹ), các loại thịt đã qua chế biến đều chứa cực nhiều chất béo bão hòa. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể tăng cân, tích mỡ và gây viêm nhiễm tế bào. Tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc chỉ ăn khoảng 2-3 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều chất bảo quản.
2. Các loại đồ ngọt
Các loại thực phẩm chứa quá nhiều đường có thể gây viêm nhiễm cực mạnh. Theo Velonda Anderson – chuyên gia dinh dưỡng tại Sweetpotatodelights chia sẻ, đường sẽ kích thích sản xuất axit béo trong gan của bạn. Khi cơ thể tiêu hóa loại axit này có thể tạo thành các hợp chất, kích hoạt quá trình viêm nhiễm DNA.
Bên cạnh đó, khi ăn đồ ngọt thì đường hấp thu vào m.áu rất nhanh, khiến lượng đường trong m.áu tăng đột ngột và tuyến tụy phải hoạt động tích cực hơn để giải phóng insulin giúp hạ đường huyết. Từ đó dẫn đến suy giảm chức năng tuyến tụy, khiến cơ thể tích trữ tế bào mỡ và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu thực hiện trên hơn 430.000 người còn cho thấy, việc ăn quá nhiều đường có liên hệ với tình trạng tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư màng phổi và ung thư ruột non…
Đồ ngọt sẽ làm cơ thể viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc tiểu đường nếu ăn quá nhiều.
3. Đồ chiên rán
Loại thực phẩm tuy thơm ngon nhưng chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe. Theo đó, đồ chiên rán thường nhiều chất béo, muối và calo… góp phần làm tăng huyết áp cũng như gây béo phì. Theo các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Harvard (Mỹ), phụ nữ ăn đồ chiên mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.
Thêm vào đó, khi thực phẩm bị chiên, chất béo sẽ được làm nóng gây ra phản ứng oxy hóa chất béo. Điều này sẽ tạo nên chất benzopyrene có khả năng gây ung thư mạnh khi tiếp xúc, làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
Đồ chiên rán thường ngập dầu mỡ nên dễ gây béo phì, thậm chí là ung thư.
4. Nước ngọt, nước có gas
Những loại nước ngọt thơm ngon, quen thuộc với mọi nhà cũng là tác nhân gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Velonda cho biết, các loại nước này chứa nhiều fructose, glucose và sucrose có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của cơ thể. Từ đó gây viêm nhiễm tế bào và tác động xấu tới sức khỏe.
Tiêu thụ nhiều các loại nước ngọt sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, dẫn đến viêm và kháng insulin tạo t.iền đề cho bệnh béo phì, tiểu đường và ung thư. Theo nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), những người uống ít nhất 1 ly nước ngọt/ngày có nguy cơ ung thư gan cao hơn 73% so với người uống 3 ly/tháng.
Không nên uống nước ngọt quá đà dù đang khát thế nào đi nữa.
Sai lầm khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng bạn phải biết
Bạn phải ghi nhớ những sai lầm dưới đây để không khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng.
Thiếu ngủ
Thiếu ngủ là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh gan.
Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng giúp mọi cơ quan trong cơ thể tự điều chỉnh lại chức năng của mình. Nếu thiếu ngủ, quá trình tự điều chỉnh cân bằng cơ thể, từ đó có thể gây tổn hại cho gan cũng như các cơ quan khác, hệ miễn dịch bị giảm sút, sinh ra nhiều bệnh tật.
Theo các nhà khoa học, tốt nhất mỗi tối chúng ta nên đi ngủ trước 23 giờ và đảm bảo ngủ đủ 7 đến 8 giờ trong một ngày để gan có thời gian bài trừ độc tố và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
Uống quá ít nước
Việc không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng thải độc của gan. Khi gan bị mất nước, gan cũng sẽ mất khả năng dự trữ. Và khi đó, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.
Một ngày, bạn nên cố gắng uống đủ 2 lít nước để gan và các bộ phận khác trong cơ thể thực hiện chức năng của mình một cách tốt nhất.
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu… vốn chứa không ít vật chất hóa học mà cơ thể khó phân giải. Vì vậy, dù bận rộn tới đâu, bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm không có lợi này để tránh gây hại cho gan nói riêng và cơ thể nói chung.
Ăn nhiều đồ chiên rán
Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm chức năng gan suy yếu từng ngày. Việc tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo khi ăn đồ chiên rán sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Không những vậy, dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim.
Uống rượu bia, hút t.huốc l.á
Thói quen uống bia rượu, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, hội họp… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lá gan. Khi vào cơ thể, rượu tổng hợp thành acetaldehyd có khả năng gây ngộ độc tế bào gan. Sau đó, gan sản sinh ra các enzym chuyển acetandehyd thành acetat ít độc hơn và đào thải ra ngoài. Tuy nhiên khả năng chuyển hóa có hạn, nếu uống rượu bia nhiều sẽ khiến acetandehyd ứ lại, gây bệnh gan nhiễm mỡ, viêm, xơ và ung thư gan.
Lạm dụng thuốc Đông, Tây y
Đây là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng cho lá gan. Nhiều người bệnh sử dụng các loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, gây ngộ độc gan. Thuốc Tây cũng có nhiều loại làm men gan tăng. Vì vậy khi đi khám gan, bạn nên chia sẻ thông tin các loại thuốc đang sử dụng với bác sĩ. Chuyên gia sẽ cân nhắc chỉ định dược phẩm phù hợp với mỗi bệnh nhân, tránh làm tăng gánh nặng cho gan.