Hãy cùng Emdep.vn khám phá 4 công thức đơn giản để làm ra những món chân gà ngon tuyệt vời nhé!
Chân gà trộn xì dầu:
Nguyên liệu của món chân gà trộn xì dầu:
500gr chân gà
Gia vị: muối tinh, xì dầu, giấm ăn, đường cát, quất, chanh, gừng, tỏi, vừng rang, ớt tươi, dầu mè.
Rau thơm: mùi ta, mùi tàu
Cách làm món chân gà trộn xì dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Bóp gừng và rượu vào chân gà, sau đó rửa sạch. Chặt chân gà thành các khúc vừa ăn.
• Đun sôi nước, thêm gừng đập dập và muối. Sau khi nước sôi, cho chân gà vào luộc.
• Khi chân gà sôi lại, tiếp tục luộc khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và ngâm chân gà trong nước đá lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm hỗn hợp trộn chân gà
• Trộn gia vị theo công thức sau: 4 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh giấm ăn, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh nước cốt chanh hoặc quất, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa canh vừng rang, 2 thìa canh bột băm, 1 thìa canh dầu mè
Bước 3: Trộn chân gà
Chân gà ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ hỗn hợp nước trộn vào và trộn đều. Sau khi nêm gia vị lại một lần nữa, bọc bát và để vào tủ lạnh khoảng 2-3 giờ trước khi dùng hoặc để lâu hơn để chân gà ngấm gia vị và da giòn hơn.
Sau khi để trong tủ lạnh, mang ra và thêm rau mùi ta và rau mùi tàu vào. Bạn cũng có thể thêm vài lát quất và chanh thái mỏng vào tránh bị đắng.
Chân gà rang muối
Nguyên liệu của món chân gà rang muối:
• 0,5 kg chân gà
• Bột chiên giòn
• Ớt sừng, sả, bột muối, bột canh, tương ớt
• Dưa chuột để ăn kèm
Cách làm món chân gà rang muối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Rửa sạch chân gà và chia làm đôi.
Bước 2: Chế biến chân gà
• Luộc chân gà trong nước sôi với một thìa bột canh trong khoảng 10 phút. Đảm bảo chân gà chỉ được luộc chín, không nên luộc quá mềm để giữ độ giòn của chân gà.
• Sau khi luộc, vớt chân gà ra và ngâm vào nước lạnh, sau đó để ráo nước.
• Chuẩn bị sả và ớt bằm nhỏ, sau đó trộn đều với bột chiên giòn. Tiếp theo, bọc chân gà vào bột chiên giòn và bột năng để bột bám đều.
Bước 3: Chiên chân gà
• Đun dầu trong chảo cho đến khi nóng, sau đó thêm sả và ớt bằm vào chiên cho thơm. Vớt sả và ớt ra khi chúng đã thơm. Tiếp theo, cho chân gà vào chiên cho đến khi vàng. Khi chân gà đã vàng đều, gắp chúng ra và trộn đều với sả ớt đã chiên trước đó. Rắc bột muối vào và khuấy đều lên.
Chân gà hấp hành
Nguyên liệu của món chân gà hấp hành:
• 500gr chân gà
• 1/2 muỗng cà phê ớt bột
• 100gr hành lá
• 1 muỗng cà phê tiêu
• 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm món chân gà hấp hành:
Bước 1: Sơ chế chân gà
• Rửa sạch chân gà và bỏ phần da bên ngoài. Sau đó cắt bỏ móng và nhặt sạch hành lá.
Bước 2: Ướp chân gà
• Ướp chân gà trong khoảng 15 phút với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê ớt bột.
• Lót hành lá ở dưới đáy nồi hấp và đặt chân gà lên trên. Lặp lại quá trình lớp hành lá và lớp chân gà cho đến khi hết nguyên liệu. Bạn cũng có thể thêm vài lát gừng nếu muốn.
Bước 3: Hấp chân gà
• Đặt nồi chứa chân gà lên bếp và hấp cho đến khi chân gà chín và thấm gia vị.
Bước 4: Thưởng thức
• Sau khi hấp xong, bạn cho chân gà và hành lá ra đĩa và trình bày đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể chấm với hỗn hợp muối, tiêu, và chanh để tăng thêm hương vị.
Chân gà chiên mắm
Nguyên liệu của món chân gà chiên mắm:
• 6 – 10 cái chân gà
• 2 thìa bột năng
• 1 quả ớt sừng
• Vài nhánh tỏi
• 2 thìa nước mắm
• 1 thìa đường
• Dầu ăn
• Bột nêm, tiêu
• 1/4 bát nước
Cách làm món chân gà chiên mắm:
Bước 1:
• Rửa sạch chân gà và cắt bỏ móng. Sau đó, luộc sơ qua chân gà trong khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
• Cho chân gà vào tô và thêm bột năng, sau đó xóc đều cho chân gà bám đều bột.
Bước 3:
• Đổ dầu ăn vào nồi và đun nóng. Tiếp theo, chiên chân gà cho đến khi chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 4:
• Băm nhỏ ớt sừng và tỏi. Trong một bát, trộn nước mắm với đường, bột nêm, tiêu và 1/4 bát nước. Khuấy đều cho đường tan hết rồi thêm tỏi băm và ớt băm vào, tạo thành hỗn hợp mắm ớt.
Bước 5:
• Đặt chảo lên bếp và đổ hỗn hợp mắm ớt vào. Đun sôi khoảng 1 phút cho nước sốt sôi lên và hơi sệt.
Bước 6:
• Tiếp theo, trút chân gà đã chiên vào chảo và đảo đều cho nước sốt bám đều lên chân gà. Tắt bếp và gắp ra đĩa để thưởng thức cùng gia đình khi còn nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm