Khi cuộc sống cho bạn trái chanh thì bạn làm gì?
Không giống như một quả táo hoặc quả cam, bạn thường không nghĩ đến việc cắn hoặc ngậm một lát chanh, đó là do vị chua của nó.
Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác để kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn mà, chẳng hạn như nước chanh, thêm chanh vào nhiều món ăn…
Việc bổ sung chanh trong chế độ ăn uống có thể mang lại một số lợi ích nếu bạn tiêu thụ điều độ.
Hãy xem chanh có thể làm gì cho cơ thể của bạn, cả tích cực và tiêu cực.
Chanh pha với mật ong là thức uống được yêu thích. Ảnh SHUTTERSTOCK
1. Có thể được hỗ trợ miễn dịch
Theo Nutrients, vitamin C là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch tự nhiên và thích ứng bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau.
“Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C, một chất dinh dưỡng được biết đến để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch”, Lauren Manaker, chuyên gia hội đồng y tế của trang web Eat This, Not That!, tác giả của sách The First Time Mom’s Pregnancy Cookbook, The 7 Ingredient Healthy Pregnancy Cookbook, and Fueling Male Fertility, cho biết.
“Ăn chanh có thể cung cấp cho cơ thể bạn một lượng vitamin C tăng cường”, chuyên gia Manaker nói thêm.
2. Có thể có ít sỏi thận hơn
Chuyên gia Manaker cho biết: “Axit citric trong chanh có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước tiểu, làm cho khả năng phát triển sỏi thận ít hơn”.
Theo Harvard Health, người ta đã thảo luận rằng chanh có chứa citrate – một loại muối trong axit citric. Điều này liên kết với canxi và giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi.
Harvard Health cũng gợi ý rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 1/2 cốc nước chanh cô đặc pha loãng trong nước mỗi ngày có thể làm tăng citrate trong nước tiểu và có khả năng giảm nguy cơ sỏi thận. Bạn cũng có thể uống nước ép của hai quả chanh.
3. Có thể có huyết áp khỏe mạnh
Chanh chứa flavonoid gọi là hesperidin – một loại hóa chất thực vật thường có trong các loại trái cây họ cam quýt. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chanh chứa flavonoid gọi là hesperidin – một loại hóa chất thực vật thường có trong các loại trái cây họ cam quýt.
Hesperidin có thể có lợi cho các tình trạng mạch m.áu như bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch và lưu thông kém.
Nó có khả năng giúp các mạch m.áu hoạt động tốt hơn, giúp giảm viêm và duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Chuyên gia Manaker nói: “Tiêu thụ hesperidin có liên quan đến huyết áp khỏe mạnh”.
4. Có thể bị mòn răng
Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nước chanh có tính axit cao. Tiêu thụ nhiều có thể gây sâu men răng theo thời gian.
Chuyên gia Manaker nói: “Chanh có tính axit và quá nhiều axit trên răng có thể dẫn đến mòn răng”.
Răng hay mòn răng là sự mất mát hóa học của các chất khoáng hóa răng. Nguyên nhân là do tiếp xúc với axit không có nguồn gốc từ vi khuẩn miệng, hay còn gọi là trái cây họ cam quýt, theo Eat This, Not That!
Nếu bạn đang cảm thấy đau nhức răng, đặc biệt là khi ăn, hoặc ê buốt răng, thì hãy cân nhắc thay đổi thói quen ăn uống của bạn.
Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn gì?
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, cơ thể mất nước nhiều, nên từ lâu được coi là vùng dịch tễ của sỏi thận.
Khoảng 10-14% người Việt có sỏi trong thận. Nam giới cấu tạo đường tiết niệu phức tạp hơn nên sỏi thường khó tự đào thải như nữ giới.
Người mắc bệnh sỏi thận thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá mặn, nhiều thức ăn chứa axit oxalic, uống quá ít nước…Từ đó khiến thận lọc quá tải dẫn đến tích tụ nhiều chất khoáng, cặn bã, hình thành sỏi ở thận.
Bên cạnh trị liệu đặc hiệu như thuốc và phẫu thuật, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân sỏi thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân chống lại bệnh tật. Khi mắc bệnh, nhiều người bị mệt mỏi, chán ăn, ăn uống kém, mất khẩu vị nên càng cần hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng để bổ sung các chất cho bệnh nhân một cách khoa học. Thế nên, quan trọng nhất xây dựng lại chế độ ăn uống cho bệnh nhân dựa theo các nguyên tắc dinh dưỡng sau:
Hạn chế ăn quá mặn, nhiều muối hay ăn nhiều đường, đồ ngọt.Hạn chế thực phẩm giàu chất đạm, kali.Cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin.Uống nhiều nước hơn, đặc biệt vào trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục.
Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn đồ ngọt. (Ảnh minh họa: Medlatec)
Người bị sỏi thận hạn chế ăn gì?
Bệnh sỏi thận bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá mặn, uống ít nước, ăn nhiều thực phẩm chứa acid oxalic,… khiến thận lọc quá tải, tích tụ nhiều chất khoáng và cặn bã, hình thành sỏi. Vì vậy, cân bằng lại chế độ ăn uống là nguyên tắc quan trọng khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng.
Đồ ngọt
Người bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn bánh kẹo, đồ ngọt vì chúng có chứa lượng lớn đường fructose và sucrose. Đây là các yếu tố gây sỏi thận và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2.
Muối
Muối là nguyên nhân hàng đầu gây sỏi thận, gây tích tụ các gốc oxalate – t.iền đề tạo ra sỏi thận, dễ dẫn đến suy thận. Do vậy, bệnh nhân chỉ nên ăn tối đa 3g muối/ngày. Việc theo một chế độ ăn nhạt, ít muối giúp bệnh nhân đạt hiệu quả tốt trong điều trị sỏi thận, tránh các biến chứng sau này.
Đạm động vật
Protein (đạm) có thể gây tăng tích tụ acid uric và hình thành tinh thể muối urat, lắng đọng tại thận và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, bệnh nhân sỏi thận được khuyên chỉ nên ăn tối đa 200g thịt/ngày, ưu tiên các loại thịt nạc, ức gà, hạn chế sử dụng hải sản, tôm, cua,…
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Đồ ăn nhanh hoặc đồ chiên xào chứa nhiều protein, nhiều dầu,… làm gia tăng lượng muối đưa vào cơ thể và l.àm t.ình trạng bệnh sỏi thận tiến triển xấu hơn. Đồng thời, thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2,… Vì vậy, bệnh nhân sỏi thận nên ưu tiên chế biến thức ăn theo dạng hấp, luộc,… vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm gánh nặng cho thận.
Đồ uống có chất kích thích
Bệnh nhân sỏi thận không nên uống nhiều nước ngọt, cà phê hay trà đặc,… vì chúng dễ gây kết tủa các tinh thể, hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó, người bị sỏi thận cũng cần tránh sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn vì khiến thận phải làm việc quá tải để thải độc, dễ làm bệnh tình càng nặng hơn.
Thực phẩm chứa nhiều kali
Kali m.áu cao sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế những thực phẩm giàu kali như chuối, bơ, khoai tây,…